YunQuNa, nền tảng logistics thông minh của Trung Quốc, chính thức gia nhập Câu lạc bộ Kỳ lân

Eiindustrial We
YunQuNa, nền tảng logistics thông minh của Trung Quốc, chính thức gia nhập Câu lạc bộ Kỳ lânYunQuNa, nền tảng logistics thông minh toàn cầu ra đời tại Trung Quốc, đã công bố hoàn thành vòng gọi vốn Series D1 trị giá 100 triệu USD, chính thức trở thành startup kỳ lân.

Công nghệ kỹ thuật số của YunQuNa đối mặt "kỷ nguyên VUCA"

Các nhà đầu tư của vòng Series D1 vẫn chưa được tiết lộ. Nhưng Source Code Capital, công ty có trụ sở tại Bắc Kinh từng hỗ trợ vòng Series A của YunQuNa vào năm 2017, cho biết họ có thể tiếp tục xuất hiện trong các vòng Series B, C và D. YunQuNa đóng tại Thượng Hải, đến nay đã phục vụ khoảng 20.000 doanh nghiệp, dự kiến sử dụng số vốn nhận được trong vòng này để phát triển hơn nữa mạng lưới logistics toàn cầu của mình. Trong 1 - 2 năm tới, YunQuNa hướng đến mục tiêu thành lập thêm hàng chục trung tâm logistics mới ở khắp các nước lớn. Công ty kỳ vọng sẽ mở rộng hơn nữa mạng lưới hiện có của mình tới thị trường mới như Mexico, Brazil, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Việt Nam, Thái Lan, Singapore,... Startup này cũng nhắm mục tiêu nâng cao ứng dụng công nghệ sâu rộng hơn, chẳng hạn blockchain và big data, để cung cấp các dịch vụ mới như: ước tính không gian vận chuyển và các khoản chi phí, nhằm mục đích hỗ trợ khách hàng quản lý hoạt động logistics xuyên biên giới và quy trình đưa ra quyết định. Theo báo cáo của Allied Market Research, startup Trung Quốc này muốn thâm nhập sâu hơn nữa vào thị trường logistics toàn cầu. Quy mô thị trường đã sẵn sàng đạt gần 13 tỷ USD vào năm 2027, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 6,5% giai đoạn 2020 - 2027. Ngành logistics quốc tế đang bước vào “kỷ nguyên VUCA”, Zhou Shihao, người sáng lập và CEO của YunQuNa, trích dẫn thuật ngữ này trong báo cáo Source Code. VUCA là chữ viết tắt của các từ Biến động (Volatility); Bất định (Uncertainty); Phức tạp (Complexity); Mơ hồ (Ambiguity), dùng để mô tả tình trạng và tình huống tổng thể. Đây là một thuật ngữ thuộc lĩnh vực quản lý, được các học giả người Mỹ Warren Bennis và Burt Nanus đưa ra. Zhou Shihao cho biết: “Công nghệ kỹ thuật số là một trong những giải pháp tốt nhất cho tính không chắc chắn này. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ nâng cấp công nghệ, mở rộng dịch vụ cho ngành, trao quyền cho những công ty ở đầu và cuối chuỗi cung ứng. Chúng tôi hy vọng điều này sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ phát triển của ngành logistics quốc tế.”

Hấp dẫn nhà đầu tư như startup YunQuNa

YunQuNa, bắt đầu hoạt động vào tháng 2 năm 2015, trong các lĩnh vực thúc đẩy thương mại điện tử, big data và trí tuệ nhân tạo (AI). Họ cung cấp cho khách hàng dịch vụ 24/7 thông qua nền tảng vận chuyển hàng hóa quốc tế đầu - cuối và trực tuyến.
YunQuNa, logistics
"Kỳ lân" YunQuNa với tham vọng thay đổi ngành logistics toàn cầu.
Thông qua kết nối với hơn 100 công ty vận chuyển, nền tảng này cho phép chủ hàng chọn được những nhà cung cấp đáp ứng tốt nhất các yêu cầu về tuyến đường và thời hạn giao hàng. Nền tảng này cũng cung cấp các giải pháp giá trị gia tăng khác, bao gồm ước tính ETA, thủ tục hải quan, theo dõi kiện hàng và quyết toán tài khoản. YunQuNa dự kiến ​​sẽ hỗ trợ vận chuyển lên đến 700.000 TEU trong năm 2021. TEU (twenty-foot equivalent unit) là đơn vị dùng trong vận tải biển, 1 TEU tương đương một container vận chuyển 20 feet (khoảng 39 m³ thể tích), có kích thước tiêu chuẩn bên trong khoảng 20 feet chiều dài, 8 feet chiều rộng và 8,5 feet chiều cao. Vòng Series D là vòng gọi vốn thứ bảy của YunQuNa. Vào tháng 6 năm 2019, startup này đã bỏ túi 70 triệu USD trong vòng Series C, với hai nhà đầu tư hàng đầu là Sequoia Capital China và Coatue Management. Một số nhà đầu tư khác bao gồm DCM của Thung lũng Silicon, chi nhánh thuộc sở hữu nhà nước China Merchants Venture của Tập đoàn China Merchants và Sumitomo Corporation Equity Asia Limited (SCEA) - một công ty đầu tư mạo hiểm (VC) của Tập đoàn Sumitomo, Nhật Bản.

Bến Hà

Theo Deal Street Asia

  Có thể bạn quan tâm:

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong chuỗi cung ứng: giải pháp tối ưu hóa ngân sách

Nội dung khác

MoMo đạt vị thế “kỳ lân" với vốn đầu tư 200 triệu USD

Ví điện tử lớn nhất Việt Nam, MoMo cho biết rằng họ đã huy động được 200 triệu USD trong vòng gọi vốn mới nhất của mình, thành công nới rộng khoảng cách với hàng chục công ty thanh toán kỹ thuật số khác trong cuộc đua gay gắt tranh giành vốn tài trợ từ các nhà đầu tư.

Bất chấp đại dịch, hàng loạt Start up Việt Nam vẫn thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Trong khi hầu hết các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, các công ty...