Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ – đã tăng 52% lên 37,4 tỷ USD vào tháng trước do cuộc chiến thương mại gay gắt giữa họ.

Container Ship Outside Newark, New Jersey © Mariusz Bugno Dreamstime

Số liệu công bố chính thức vào ngày thứ hai cho thấy xuất khẩu hoa hồng của Trung Quốc trong tháng 11 tăng với tốc độ nhanh nhất trong ba năm gần đây do nhu cầu tăng vọt tại các thị trường chính trước kỳ lễ hội cũng giúp nước này đạt thặng dư thương mại kỷ lục.

Bài đọc này là điểm mới nhất về tin tốt từ nền kinh tế số hai thế giới, nền kinh tế đang được hưởng sự phục hồi từ các đợt vi rút và lệnh đóng cửa khiến nền kinh tế này rơi vào tình trạng suy thoái hiếm gặp hồi đầu năm.

Các chuyến hàng ra nước ngoài đã tăng 21,1% so với cùng kỳ năm ngoái lên 268 tỷ USD nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với hàng hóa y tế và điện tử.

Con số này – tốt nhất kể từ tháng 2 năm 2018 – đã vượt qua mức 12% trong một cuộc thăm dò ý kiến của các nhà phân tích của Bloomberg và tốt hơn nhiều so với mức 11,4% được thấy vào tháng 10. Bài đọc cũng đánh dấu sáu tháng tăng trưởng liên tiếp.

Nomura cho biết trong một báo cáo, tăng trưởng xuất khẩu của tháng 11 chủ yếu do các chuyến hàng đến Hoa Kỳ và châu Âu.

Tăng trưởng xuất khẩu của các thiết bị điện gia dụng đã tăng lên 61,9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi các lô hàng thiết bị y tế – bao gồm cả máy thở – tăng 38,4%, Nomura nói thêm.

Các lô hàng thiết bị bảo hộ cũng tăng cao khi các quốc gia trên thế giới tranh nhau điều trị cho những người mắc bệnh và các thiết bị điện tử cần thiết để làm việc tại nhà.

ANZ Research cho biết, thiết bị và sản phẩm điện cũng tăng đột biến, lưu ý rằng sự bùng nổ của ngành công nghệ cao có thể một phần là do quá tải khi Mỹ mở rộng danh sách đen các công ty Trung Quốc.

Trong 11 tháng đầu năm nay, số liệu hải quan cho thấy xuất khẩu hàng dệt may, bao gồm cả khẩu trang, đã tăng 33% do các chính phủ áp dụng các biện pháp ngăn chặn vi rút.

Thặng dư và đậu nành

Tuy nhiên, nhập khẩu tăng 4,5%, thấp hơn nhiều so với mức 7,0% ước tính và kém hơn một chút so với tháng trước.

Nhà kinh tế Erin Xin của HSBC cho biết việc thực thi thỏa thuận Giai đoạn Một đã ký với Mỹ có khả năng giúp giữ cho nhập khẩu “tăng trưởng”, với các lô hàng các sản phẩm chủ chốt như đậu nành tiếp tục tăng.

Dữ liệu cũng cho thấy thặng dư của Trung Quốc với phần còn lại của thế giới đạt 75,42 tỷ USD trong tháng 11, tăng từ 58,44 tỷ USD trong tháng 10 và lớn nhất kỷ lục kể từ năm 1990, theo Bloomberg News.

Iris Pang, nhà kinh tế trưởng của Greater China tại ING, cho biết các số liệu mới nhất có thể là kết quả của “việc giao hàng xuất khẩu khẩn cấp trước Lễ Tạ ơn và Giáng sinh,” với các nhà nhập khẩu lo lắng về lệnh đóng cửa trước kỳ nghỉ lễ cuối năm.

Nhưng Louis Kuijs, trưởng bộ phận kinh tế châu Á tại Oxford Economics, cảnh báo rằng nhiều giao dịch liên quan đến COVID sẽ không xảy ra nữa và việc triển khai vắc-xin sẽ thúc đẩy “sự luân chuyển toàn cầu từ tiêu dùng hàng hóa sang dịch vụ.”

Vào tháng 11, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ – điểm xung đột chính trong cuộc chiến thương mại gay gắt của họ – đã tăng 52% lên 37,4 tỷ USD.