Cũng là một loại của xe nâng người, nhưng boom lift linh hoạt hơn với phạm vi làm việc rộng hơn so với xe nâng người cắt kéo. Những công việc mà boom lift có thể thực hiện cũng vì thế mà đa dạng hơn.

Xe nâng người boom lift là gì, nó dùng để làm gì và có những thương hiệu nào phổ biến? EI Industrial sẽ giúp bạn tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Xe  nâng người Boom Lift là gì?

Boom lift hay còn gọi là xe nâng cần, là nền tảng giúp đưa người lên thực hiện các công việc trên cao bằng một chiếc cần có khả năng thu phóng. Với khả năng tiếp cận địa điểm làm việc theo cả phương thằng đứng và phương ngang, boom lift là một thiết bị rất hữu ích cho các công việc ngoài trời, các nhiệm vụ công nghiệp và dự án xây dựng.

Có thể kể đến một số dự án cần sử dụng boom lift như là: dựng giàn giáo, hái trái cây ở các trang trại có nhiều cây cao, sơn tường và trần nhà, sơn sửa mái nhà, treo bảng hiệu, …

Các thành phần cơ bản của một boom lift gồm có: cần thu phóng, nền tảng làm việc hay còn gọi là bệ nâng, và động cơ gắn với mặt đất. Cần thu phóng của boom lift được điều khiển bởi hệ thống nâng thủy lực cho phép nó vươn ra và nâng lên để đưa người hoặc vật liệu lên cao.

Cấu tạo xe nâng người boom lift
Cấu tạo xe nâng người boom lift

Có hai loại xe nâng người boom lift phổ biến là xe nâng cần khớp nối và xe nâng cần thu phóng (ống lồng).

Xe nâng cần khớp nối

Xe nâng cần khớp nối có dạng gấp khúc như các khớp ngón tay, có khả năng nâng và di chuyển bệ nâng vào các không gian chật hẹp hoặc xung quanh các chướng ngại vật. Do đó mà nó thích hợp để thực hiện nhiệm vụ ở những địa điểm có cấu trúc phức tạp hoặc trong không gian đông đúc, chật hẹp.

Xe nâng người cần khớp nối

Xe nâng cần thu phóng (ống lồng)

Còn được gọi là xe nâng cần thẳng, xe nâng cần dạng ống lồng có một chiếc cần dài có bản lề, khi cần trượt trên bản lề đó sẽ làm thay đổi độ dài của cần thu phóng, giúp tiếp cận nơi cần làm việc một cách dễ dàng.

Xe nâng cần thu phóng sẽ hiệu quả nếu sử dụng trong không gian mở, hoặc theo cấu trúc thẳng góc hình hộp chữ nhật.

Xe nâng người cần thu phóng (ống lồng)
Xe nâng người cần thu phóng (ống lồng)

Sự khác biệt giữa xe nâng người Boom Lift và xe nâng người cắt kéo Scissor Lift?

Xe nâng người cắt kéo và xe nâng người boom lift đều là hai loại xe nâng phổ biến trong công nghiệp. Trong khi xe nâng cắt kéo chỉ có thể nâng hạ tại chỗ theo chiều thẳng đứng, thì xe nâng người boom lift có thể vươn ra phía trước, di chuyển linh hoạt đến nhiều vị trí hơn.

Phân biệt xe nâng người boom lift và xe nâng người cắt kéo
Phân biệt xe nâng người boom lift và xe nâng người cắt kéo

Tuy xe nâng người boom lift có tầm với cao hơn và xa hơn, nhưng bệ nâng của nó thường sẽ nhỏ hơn so với xe nâng người cắt kéo.

Dù là loại xe nâng người nào, thì chúng cũng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Do đó, bạn cần dựa vào yêu cầu công việc và đặc điểm riêng của từng loại để chọn xe nâng người phù hợp.

Lịch sử của xe nâng người Boom Lift

Nếu bạn cảm thấy nhàm chán vì quá nhiều thông tin kỹ thuật ở trên, thì câu chuyện về sự ra đời của boom lift sẽ khiến bạn thay đổi suy nghĩ đó.

Trước đây, thang và giàn giáo là cách duy nhất để giúp con người thực hiện những công việc trên không. Tuy nhiên, giàn giáo thì quá phức tạp và tốn nhiều thời gian để lắp đặt, lại không thể di chuyển linh hoạt. Thang lại không đủ sự vững chắc và không đủ diện tích đứng để làm việc. Cả hai phương tiện này đều không an toàn và không cho hiệu quả cao.

Ý tưởng xe nâng người đầu tiên phục vụ việc thu hái trái cây của Ted
Ý tưởng xe nâng người đầu tiên phục vụ việc thu hái trái cây của Ted

Do đó mà xe nâng người ra đời như một làn gió mới. Chiếc xe nâng người đầu tiên đã ra đời tại một vườn cây ăn quả, bởi Walter Edmond Thornton-Trump (hay còn gọi là Ted). Để di chuyển từ cây này sang cây khác để thu hái trái cây, Ted đã nảy ra sáng kiến gắn một chiếc gầu vào đầu của một cần thủy lực kép và đặt nó trên một bệ có bánh xe. Đó là vào năm 1951 khi chiếc xe nâng đầu tiên của Ted ra đời, và người ta gọi nó là Ted’s “Giraffe”.

Mẫu xe nâng người được mệnh danh là Ted’s “Giraffe”
Mẫu xe nâng người được mệnh danh là Ted’s “Giraffe”

Thuật ngữ “cherry picker” cũng xuất phát từ phát minh này. Và toàn bộ ý tưởng này của Ted được sử dụng chủ yếu trong việc chữa cháy và làm vườn. Ý tưởng của Ted sau này được John L. Grove (người sáng lập JLG) tiếp tục phát triển và trở thành thương hiệu xe nâng người boom lift phổ biến ngày nay.

Các thương hiệu sản xuất Boom Lift

JLG

JLG được thành lập bởi John L. Grove và kể từ khi chiếc xe nâng người boom lift của họ được bán vào năm 1970, họ đã bắt đầu thực hiện việc cải tiến xe nâng người của họ. Họ đã mở rộng việc sản xuất sang các loại thiết bị khác như xe nâng người cắt kéo, xe nâng cần thu phóng (telehandler) và máy kéo.

JLG boom lift

Xe nâng người JLG không chỉ giới hạn trong các ngành xây dựng mà còn được sử dụng trong các sân bay, trung tâm hội nghị, phòng cứu hỏa và các căn cứ quân sự. JLG sản xuất đa dạng các loại xe nâng người phù hợp với bất kỳ dự án nào, từ xe nâng người với độ cao 6 mét cho đến tận 56 mét.

Skyjack

Skyjack được thành lập vào năm 1985 và bắt đầu bằng việc sản xuất xe nâng người cắt kéo. Sau đó vào năm 2007 và 2008, Skyjack nhận chuyển giao hai dây chuyền điều khiển từ xa lần lượt từ Carelift Equipment và Volvo. Từ đó, Skyjack bắt đầu phát triển xe nâng người boom lift của mình.

Skyjack boom lift

Hiện nay, Skyjack đang nắm giữ hơn 30% thị trường xe nâng người boom lift trên toàn cầu và là nhà sản xuất xe nâng người cắt kéo phổ biến nhất trên thế giới. Các sản phẩm của Skyjack cũng rất đa dạng, bao gồm cả xe nâng cần khớp nối, xe nâng người dạng ống lồng, xe nâng cần thu phóng (telehandler) và xe nâng người cắt kéo.

Genie

Genie là thương hiệu trực thuộc Terex được thành lập vào năm 1966. Kể từ khi các khách hàng ấn tượng trước chiếc máy sử dụng khí nén để nâng hạ của Bud Bushnell, Genie đã chính thức ra đời.

Genie boom lift

Trong thời kỳ suy thoái kinh tế đầu những năm 2000, Genie bắt đầu tìm kiếm một đối tác có giá trị chung để giúp phát triển doanh nghiệp. Và đó là lúc Genie trở thành một thương hiệu trực thuộc Terex. Ngày nay Genie sản xuất tất cả các loại xe nâng người trên không, bao gồm xe nâng người, xe nâng cần khớp nối, xe nâng người ống lồng, tháp chiếu sáng (light tower), xe nâng người cắt kéo và xe nâng cần thu phóng.

Snorkel

Snorkel được thành lập bởi Art Moore vào năm 1959. Chiếc xe nâng người Snorkel đầu tiên được sử dụng bởi lính cứu hỏa và cho phép với tới độ cao gần 26m.

Snorkel boom lift

Từ một doanh nghiệp nhỏ ban đầu, giờ đây Snorkel có năm nhà máy sản xuất và hơn 200 địa điểm phân phối tại hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới.

Kết

Trên đây là những thông tin mà EI cung cấp cho bạn về xe nâng người boom lift, các loại boom lift và thương hiệu boom lift phổ biến. Xe nâng người boom lift và xe nâng cắt kéo là những loại xe nâng phổ biến nhất trong công nghiệp. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm nhiều thông tin để có thể lựa chọn loại xe nâng người phù hợp nhất cho dự án của mình.

—————————-

THAM KHẢO

THE BOOM LIFT: EVERYTHING YOU NEED TO KNOW