Là một mô hình phổ biến của xe nâng người, xe nâng người cắt kéo được sử dụng rất nhiều trong các dự án sản xuất và công nghiệp. Rất nhiều công việc mà xe nâng người cắt kéo có thể thực hiện như sơn tường, xây trần, treo bảng hiệu ở nhiều độ cao khác nhau, và rất nhiều dự án bảo trì, bảo dưỡng khác.

Vậy xe nâng cắt kéo có những đặc điểm gì, sử dụng ra sao? Những thương hiệu xe nâng cắt kéo nào là phổ biến nhất? Hôm nay cùng EI Industrial tìm hiểu về loại xe này nhé.

Giới thiệu chung về xe nâng cắt kéo

Nếu bạn vẫn chưa tưởng tượng ra được một chiếc xe nâng cắt kéo có hình dạng như thế nào và cách chúng hoạt động, hãy xem những bộ phận của xe nâng cắt kéo bên dưới:

 • Sàn nâng (Platform): Chúng có nhiều hình dạng, kích cỡ và độ rộng khác nhau tùy thuộc vào mô hình. Các nền tảng có phần sàn xe mở rộng thường vận chuyển người, trong khi những nền tảng không có phần mở rộng thường vận chuyển vật liệu. Nền tảng này còn được gọi là bàn nâng.
 • Chân kéo (Scissor legs): Chân kéo dài từ đế đến bục. Họ nâng nền tảng khi họ thu hẹp và hạ thấp nền tảng khi họ mở rộng. Các chân là trong một pantograph hoặc criss-cross mẫu.
 • Xi lanh (Cylinder): Một xe nâng người cắt kéo sẽ có từ một đến bốn xi lanh được gắn vào nó. Loại của xi lanh phụ thuộc vào loại xe nâng người cắt kéo. Ví dụ, xe nâng người cắt kéo thủy lực có một xi lanh chứa đầy chất lỏng thủy lực, trong khi một loại xi lanh khác gọi là bơm khí nén làm đầy khí nén.
 • Cơ sở (Base): Tương tự, kích thước của cơ sở cũng phụ thuộc vào mô hình. Cơ sở phục vụ như là nền tảng của xe nâng người và được làm bằng kim loại cứng. Nó có các rãnh để dẫn hướng con lăn ở dưới cùng của chân cắt kéo. Những con lăn này, cùng với sự hỗ trợ từ một cơ sở mạnh mẽ, đảm bảo tăng và giảm ổn định.
 • Nguồn điện (Power source): Nguồn điện có thể nằm trong một động cơ khép kín hoặc một bộ nguồn từ xa.

Cấu tạo của xe nâng người cắt kéo

Cấu tạo của xe nâng người cắt kéo

Độ cao sàn nâng của xe nâng cắt kéo thường từ 6-15 mét, thấp hơn so với xe nâng có cần boom lift. Với các thanh giằng đan chéo, xe nâng cắt kéo sẽ chuyển động lên xuống theo phương thẳng đứng, như là một chiếc thang có thể đưa con người và vật liệu lên cao. Cơ chế hình chữ X nén và mở rộng giúp xe nâng người cắt kéo có thể kéo dài và thu gọn như một chiếc máy bình thường, giúp chúng ta dễ dàng cất giữ, bảo quản xe.

Là một thiết bị nhẹ và dễ di chuyển, xe nâng người cắt kéo phù hợp sử dụng cho các dự án trong nhà, đặc biệt là các dự án chỉ yêu cầu khả năng di chuyển lên xuống, đóng vai trò như một bệ nâng dùng để nâng người và vật liệu, dụng cụ lên cao.

Tuy nhiên, có một loại xe nâng người cắt kéo có khả năng làm việc ngoài trời trên địa hình không bằng phẳng hoặc dốc, đó là xe nâng người cắt kéo địa hình gồ ghề. Loại xe này được tạo ra nhằm mục đích hoạt động trên mặt đất gồ ghề hoặc không bằng phẳng, cho phép nâng người lao động và vật liệu một cách an toàn mà những chiếc thang bình thường không thể làm được.

Có thể liệt kê một số công việc phổ biến cần dùng xe nâng người cắt kéo như sau:

 • Bảo trì trong nhà nơi có trần nhà cao như trường học, bệnh viện, thư viện, …
 • Sắp xếp, quản lý và bảo trì các kho hàng nơi có các kệ cao.
 • Bảo trì ở những địa điểm cần có bệ nâng để nâng nhiều vật liệu.
 • Làm việc trên nền đất dốc hoặc địa hình không bằng phẳng
 • Làm việc trong không gian ngoài trời chật hẹp, nơi cần chuyển động nâng lên xuống.

Ứng dụng của xe nâng người cắt kéo

Ứng dụng của xe nâng người cắt kéo

Lịch sử ra đời của xe nâng người cắt kéo

Theo thông tin ghi nhận được, thì chính xác là vào tháng 4/1966, bằng sáng chế cho xe nâng người cắt kéo đã được cấp cho Charles Larson, sau khi ông đã nộp yêu cầu cấp bằng sáng chế cho thiết kế loại xe này từ năm 1963.

JLG là công ty Hoa Kỳ đầu tiên sản xuất xe nâng người cắt kéo trên thị trường. Năm 1976, JLB đã sử dụng cơ chế Larsons để biến một loại xe nâng người có thể mở rộng thành một cỗ máy có thể vận hành được. Ngay sau đó, nhiều công ty khác cũng bắt đầu sản xuất loại thiết bị này.

Một công ty Nhật Bản có tên Meikikou cũng đã hợp tác với American Manufacturing để bắt đầu sản xuất xe nâng người cắt kéo. Vào những năm 1980, xe nâng người cắt kéo Hy-Brid được sản xuất để sử dụng trong các lăng mộ, tuy nhiên chúng thực sự là một công cụ hữu hiệu để sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp về sau.

Xe nâng người cắt kéo của Meikikou thời đó

Xe nâng người cắt kéo của Meikikou thời đó

Thương hiệu sản xuất xe nâng người cắt kéo nào phổ biến nhất?

Kể từ khi xe nâng người cắt kéo trở nên phổ biến, rất nhiều công ty đã tham gia vào thị trường sản xuất loại xe nâng này bên cạnh những cái tên đã quá quen thuộc như Ted và JLG. Ngoài ra thì Skyjack và Genie cũng là một trong hai thương hiệu phổ biến nhất trong việc sản xuất xe nâng người dạng cắt kéo.

JLG

JLG được thành lập bởi John L. Grove vào năm 1973. Ban đầu JLG sản xuất xe nâng cần boom lift, nhưng sau đó đã mở rộng sang sản xuất xe nâng người cắt kéo, xe nâng từ xa (telehandler) và xe đầu kéo.

JLG cung cấp cho thị trường hai loại xe nâng cắt kéo: xe nâng cắt kéo chạy điện và xe nâng cắt kéo chạy bằng động cơ. Xe nâng cắt kéo chạy điện phù hợp với các dự án trong nhà vì có động cơ khá êm. Trong khi đó xe nâng cắt kéo chạy bằng động cơ có bệ nâng lớn hơn, nâng được trọng lượng lớn hơn và có thể lắp được bánh xe địa hình gồ ghề.

Có thể kể đến một số dòng xe nâng cắt kéo nổi tiếng của thương hiệu này như là:

 • Xe nâng cắt kéo chạy bằng động cơ: JLG 260MRT và dòng LRT. Xe nâng cắt kéo JLG 260MRT với chiều cao của bệ nâng gần 10m và chiều rộng chưa đến 2m, rất phù hợp cho không gian nhỏ hoặc làm việc ngoài trời. Trong khi đó dòng xe nâng cắt kéo LRT lại tập trung vào diện tích sàn nâng lớn để chứa nhiều công nhân hơn.
 • Xe nâng cắt kéo chạy bằng điện: dòng xe ES, LE và R. Trong đó, dòng ES được sản xuất để có tuổi thọ pin dài hơn và cung cấp thời gian làm việc dài gấp đôi so với các xe nâng cắt kéo chạy điện khác. Dòng LE có lốp xe chắc chắn, không có vạch và được bơm đầy bọt để có thể di chuyển trên mọi địa hình kể cả địa hình gồ ghề. Dòng xe nâng cắt kéo R có độ chắc chắn cao với khả năng bảo dưỡng dễ dàng.

Xe nâng người cắt kéo thương hiệu JLG

Xe nâng người cắt kéo thương hiệu JLG

Skyjack

Skyjack đặt chân vào ngành sản xuất xe nâng người cắt kéo vào năm 1985, sau đó được Linamar Corp mua lại vào năm 2002. Trong năm 2007 và 2008, Skyjack đã lần lượt mua lại hai dây chuyền sản xuất xe nâng điều khiển từ xa telehandler từ Carelift Equipment và Volvo.

SJIII 3219 là dòng xe nâng người cắt kéo phổ biến nhất của thương hiệu Skyjack. Mẫu xe nâng người cắt kéo chạy điện này có đủ tất cả các tính năng nâng tiêu chuẩn của Skyjack như ngắt giữ kép, tay lái 90 độ, hệ thống cảnh báo hạ thấp, còi điều khiển, hệ thống bản lề xoay quanh và hệ thống cảm biến quá tải. SJIII 3219 có độ cao làm việc tới 7m và có sức nâng là 227 kg (500 lbs).

Một mẫu xe nâng người cắt kéo của Skyjack

Một mẫu xe nâng người cắt kéo của Skyjack

Genie

Genie là thương hiệu trực thuộc Terex, được thành lập vào năm 1966. Khi Bud Bushnell mua bản quyền đối với xe nâng người cắt kéo sử dụng khí nén để nâng và hạ, rất nhiều khách hàng đã thán phục trước chiếc máy thần kì này và sau đó thì thương hiệu Genie ra đời. Trong thời kỳ suy thoái kinh tế vào đầu những năm 2000, Genie đã tìm kiếm một đối tác có giá trị chung để giúp phát triển doanh nghiệp, và đây chính là lí do Genie trở thành một thương hiệu trực thuộc Terex.

Genie đã sản xuất xe nâng người cắt kéo dạng phiến, xe nâng người cắt kéo địa hình gồ ghề, cũng như nhiều loại phụ kiện khác nhau như giá đỡ vật liệu và dụng cụ, các biến thể của bệ và gầu, công cụ chẩn đoán thang máy và nhiều thiết bị khác.

Genie GS-1930 là mẫu xe nâng người chạy điện nổi tiếng của Genie với sức nâng khoảng 227kg, chiều cao tối đa lên đến gần 8m và rất phù hợp để sử dụng trong nhà. Với bề ngang chỉ chưa tới 1m, rất nhỏ gọn nên loại xe nâng người này có thể luồn lách qua hầu hết các cửa hay lối đi nhỏ để vào nhà.

Xe nâng người cắt kéo thương hiệu Genie

Xe nâng người cắt kéo thương hiệu Genie

Kết

Dù bạn là dân trong ngành, hay đơn giản chỉ là người đam mê và muốn tìm hiểu, nghiên cứu về các loại máy móc, thiết bị công nghiệp, thì hi vọng bài trên đây đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin thú vị về xe nâng người dạng cắt kéo – một thiết bị rất phổ biến trong tất cả các ngành công nghiệp.

——————————————-

THAM KHẢO

THE SCISSOR LIFT: EVERYTHING YOU NEED TO KNOW

How Does a Scissor Lift Work?