10 cách xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả trên LinkedIn

Eiindustrial We
10 cách xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả trên LinkedInNgày nay, LinkedIn không còn là mạng xã hội mà lao động tri thức mỗi năm vào một lần khi có nhu cầu tìm việc làm, mà đang trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của đời sống công sở. Từ doanh nghiệp đến cá nhân đều tích cực tạo ra nhiều nội dung và giá trị cho cộng đồng trên LinkedIn, nhằm phục vụ mục đích kinh doanh của mình. Đối với cá nhân, xây dựng thương hiệu của mình hiệu quả trên LinkedIn giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành và duy trì các mối quan hệ với khách hàng, đối tác, đồng nghiệp cũng như tìm kiếm những cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Đây là một số bước giúp các bạn làm được điều đó.
  1. Sử dụng LinkedIn như một CV sống động, cập nhật thường xuyên những bước tiến trong sự nghiệp của bạn. Bạn vừa hoàn tất một khóa học, đạt được cột mốc mới, được sếp khen thưởng… là những hoạt động quan trọng và đáng nhớ của bạn, hãy cập nhật lên LinkedIn như cách để nhắc nhớ mọi người về công việc bạn đang làm, đam mê và năng lực của bạn. Hữu xạ tự nhiên hương, các kết nối giá trị sẽ tự tìm tới. Đương nhiên, chỉ "khoe" những gì mình thực sự đạt được nhé. Hãy sống thật chứ đừng sống ảo.
  2. Mô tả ngắn gọn về bản thân. LinkedIn cho phép bạn dùng những từ khóa (keyword) ngắn để miêu tả bản thân mình. Hãy chọn 3 danh từ hoặc tính từ thật "đắt", điều này vô cùng quan trọng để một connection (kết nối) mới có chấp nhận lời mời của bạn hay không.
  3. Hãy sử dụng hình ảnh chất lượng cao. Dù là avatar, ảnh cá nhân, ảnh đại diện cho bài viết, bảng biểu hoặc bất cứ hình ảnh nào, hãy luôn dùng ảnh chất lượng cao và chuyên nghiệp. Nên nhớ rằng LinkedIn không phải là Facebook hay Instagram, hãy lựa chọn hình ảnh phù hợp khi chia sẻ. Ngoài ra, hãy dùng hình ảnh cover sáng tạo và chứa thông điệp. Có thể nhờ nhân viên thiết kế của công ty để có những hình ảnh bài bản nhất.
  4. Chia sẻ nội dung. Cho đi là nhận lại. Hãy lựa chọn những kỹ năng và kiến thức mà bạn xuất sắc nhất để chia sẻ cho cộng đồng. Bạn có thể chia sẻ bằng bài  viết hoặc dẫn link. Ngoài ra, chia sẻ những báo cáo thị trường (market report) liên quan tới công việc bạn đang làm cũng rất thu hút sự quan tâm của cộng đồng.
  5. Tham gia nhóm. Có rất nhiều nhóm (group) trên LinkedIn liên quan tới ngành nghề của bạn. Hãy tham gia, đóng góp nội dung và kết nối thật nhiều.
thương hiệu cá nhân, LinkedIn
Biết tận dụng LinkedIn sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp không ngờ.
     6. Tương tác. Đừng chỉ sử dụng LinkedIn một cách thực dụng để kết nối và bán hàng mà thôi. Hãy tương tác bằng cách like, bình luận, theo dõi những nội dung hay, những nhân vật bạn quan tâm. Thuật toán của LinkedIn sẽ mang tới cho bạn những kết nối thú vị hơn bạn tưởng. Hãy chăm nom mối quan hệ của các bạn một cách tự nhiên và từ từ, bạn sẽ gặt hái kết quả tốt đẹp.      7. Đồng ý mọi lời mời kết bạn. Hãy chấp nhận mọi lời kết bạn vì nó giúp bạn mở rộng quan hệ đến những kết nối cấp độ hai (2nd connection). Và bằng cách này hay cách khác, bạn cũng sẽ có được lợi ích gì đó từ mối quan hệ này. Đương nhiên, bạn có quyền từ chối những những lời mời mà bạn nghi ngờ hay không thích.      8. Cân nhắc dùng gói Premium. LinkedIn cho phép bạn kết nối với các mối quan hệ cấp độ hai – đương nhiên nếu bạn không phải là tài khoản Premium thì khả năng này bị giới hạn. Hãy tìm nhiều cách để mở rộng mối quan hệ của mình hoặc đăng ký gói Premium của LinkedIn và trải nghiệm nhiều dịch vụ mở rộng khác nhau.      9. Dùng tiếng Anh. Cố gắng dùng tiếng Anh càng nhiều càng tốt, hoặc song ngữ Anh - Việt.     10. Thay đổi thói quen dùng LinkedIn. Hãy sử dụng LinkedIn thường xuyên như Facebook, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều mới mẻ hay ho, phục vụ đắc lực cho công việc.  

Anthony Ho – CEO EI Industrial

  Có thể bạn quan tâm:

Xây dựng thương hiệu cá nhân để không bị bỏ lại phía sau

Nội dung khác

Cách tối ưu Giỏ hàng online để tăng Doanh số

Vừa qua, Hội nghị bàn tròn về thương mại điện tử của WBSRocks đã có các chuyên gia trong ngành chia...

Những “gã khổng lồ” công nghệ châu Á vẫn phát triển bất chấp đại dịch

Những “gã khổng lồ” công nghệ châu Á vẫn phát triển mạnh mẽ trong đại dịch Theo thống kê từ công ty...