Bến Hà

Xây dựng mối quan hệ bền vững với OEM: lợi thế cạnh tranh trong thời đại số

Xây dựng mối quan hệ bền vững với OEM: lợi thế cạnh tranh trong thời đại số

Đứng phía sau thành công của những gã khổng lồ sản xuất lớn là các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM). Người tiêu dùng không biết đến họ, nhưng nếu không có những nhà sản xuất gia công này, các thương hiệu nổi tiếng khó lòng thực hiện những bước chuyển đổi sâu rộng. Xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với các nhà sản xuất thiết bị gốc, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tốt hơn khi chuỗi cung ứng gặp khủng hoảng.


Mốt quan hệ giữa các thương hiệu và nhà sản xuất thiết bị gốc đang dần thay đổi. Nếu trước đây OEM chỉ được xem là lực lượng gia công thuê ngoài không mấy quan trọng, thì giờ đây các thương hiệu lớn ngày càng coi họ là đối tác chiến lược. Bởi các OEM có thể giúp khách hàng của mình tăng cường khả năng phục hồi, đổi mới, tốc độ tiếp cận thị trường và tính bền vững. Nhờ mối quan hệ gắn kết này, các thương hiệu lớn trở nên linh hoạt hơn, có khả năng sản xuất đa dạng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu khách hàng và điều hướng hiệu quả hơn trong một thế giới thay đổi nhanh chóng và siêu cạnh tranh. Chưa bao giờ mối quan hệ hợp tác này lại trở nên quan trọng như vậy và đại dịch COVID-19 đã khơi mào cho sự thay đổi và cách thức làm việc mới này.


Giảm rủi ro chuỗi cung ứng

COVID-19 đã thúc đẩy động lực phát triển trong một ngành công nghiệp mà trước đây chỉ chủ yếu hoạt động ở hậu trường - đó là các nhà sản xuất thiết bị gốc. Khi đại dịch làm gián đoạn các mạng lưới cung ứng, các nhà sản xuất nhỏ này đã bắt đầu tham gia vào các cuộc đối thoại, góp phần vào việc tăng cường khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng và khả năng cạnh tranh của ngành sản xuất. Khi ngành công nghiệp điện điện tử bắt đầu phát triển dựa trên bảng mạch in (PCB), các nhà sản xuất xây dựng các nền tảng thiết kế cho phép họ nhanh chóng thay đổi, sáng tạo đáp ứng nhu cầu luôn biến đổi của thị trường và phù hợp với các mục tiêu bền vững.Trước tình trạng thiếu hụt linh kiện và dịch vụ hậu cần ngày nay, nhiều doanh nghiệp đã tìm cách giảm rủi ro trong bối cảnh tranh chấp thuế quan và thương mại giữa Mỹ, Trung Quốc và các quốc gia khác. Những người phải đối mặt với rủi ro gia tăng bao gồm các nhà cung cấp thiết bị thông tin và truyền thông, vì tính liên tục trong kinh doanh của họ thường bị đe dọa bởi sự thay đổi trong chính sách của các cơ quan quản lý.

Xây dựng thêm các trung tâm sản xuất khác bên ngoài châu Á là một phương án khả thi giúp giảm thiểu rủi ro. Và chính các nhà sản xuất thiết bị gốc đã tận dụng quy mô, dấu ấn toàn cầu, kiến ​​thức thị trường của và các mối quan hệ nhà cung cấp chiến lược để khu vực hóa sản xuất, phát triển thêm các cụm công nghiệp thay thế ngoài Trung Quốc và gần với khách hàng cuối hơn. Nhờ đó, rút ngắn mạng lưới cung ứng và giảm rủi ro liên tục trong kinh doanh.


Áp lực cạnh tranh

Toàn cầu hóa không chỉ làm tăng rủi ro thương mại và chuỗi cung ứng mà còn cả áp lực cạnh tranh. Ngày nay, các doanh nghiệp đổi mới vừa thiết lập sức mạnh cạnh tranh vừa xác định lộ trình của thị trường. Chẳng hạn, các khoản đầu tư vào chuỗi cung ứng và công nghệ của các nhà bán lẻ hàng đầu đã tạo ra những tiêu chuẩn mới về thời gian giao hàng. Trong khi đó, những đổi mới trong lĩnh vực xe điện đã nâng cao kỳ vọng của người tiêu dùng về các loại xe điện (EV) có giá cả phải chăng, hiệu suất cao.
Để đáp ứng với những điều này và các động lực phát triển khác, các công ty đang mở rộng mối quan hệ đối tác với các nhà sản xuất trên khắp thế giới, ra ngoài nguồn cung ứng và sản xuất hiện có. Ví dụ, các đối tác sản xuất đang đầu tư vào chuỗi cung ứng đầu cuối để rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường. Khi sản phẩm rời khỏi dây chuyền, các điểm phân phối trung gian bị loại bỏ, các nhà sản xuất có thể đưa sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng cuối cùng thông qua hình thức giao hàng tận nơi.

Thật vậy, OEM ngày càng hợp tác chặt chẽ hơn với các đối tác sản xuất trong suốt vòng đời sản phẩm, từ thiết kế và kỹ thuật đến hậu bán hàng và cuối vòng đời. Cốt lõi của những mối quan hệ hợp tác này là một nền tảng cho phép giúp các OEM mở rộng quy mô đổi mới và đưa thành phẩn ra thị trường nhanh hơn. Các linh kiện ngày nay được tạo ra theo cách có thể ứng dụng trong mọi lĩnh vực - từ tiêu dùng, y tế, công nghiệp,... ngày càng thông minh hơn và phức tạp hơn. Từ một linh kiện duy nhất, khi được kết hợp phần mềm và hệ thống điện tử thích hợp, nó sẽ cung cấp nhiều chức năng đa dạng.


Sản xuất được những sản phẩm thông minh hơn

Để sản xuất một chiếc điện thoại thông minh, cần có các bộ phận từ hơn 200 nhà cung cấp đó là chưa kể đến các đối tác khác tham gia vào quá trình phân phối. Không chỉ đơn thuần chứa hơn 100 hộp linh kiện điện tử cung cấp các phụ kiện rời rạc, ô tô đã chuyển đổi thành nền tảng điện toán mạnh mẽ có thể dễ dàng cập nhật qua mạng nhờ điện toán đám mây, AI, cảm biến và tự động hóa. Ngay cả các thiết bị thông thường như thiết bị gia dụng cũng có thể cảm nhận được môi trường để tối ưu hóa hiệu suất và phản hồi với các lệnh cảm ứng và giọng nói.

Trong thế giới tràn ngập các thiết bị thông minh này, các nhà sản xuất thiết bị gốc phải cung cấp các nền tảng công nghệ cho phép khách hàng của họ phát triển nhanh chóng các ứng dụng, quy trình và các giải pháp khác được tích hợp vào sản phẩm cuối cùng của họ. Từ giao diện người máy với màn hình, nút bấm và ánh sáng được tích hợp vào các thiết bị gia dụng cho đến hệ thống đỗ xe có người phục vụ tự động được triển khai trên các phương tiện không người lái. Những công cụ hỗ trợ cốt lõi này không chỉ giúp đẩy nhanh chu kỳ phát triển sản phẩm mà còn cả quá trình sản xuất, vì chúng đã được kiểm tra trước và sẵn sàng được cấu hình và tích hợp ngay trong quá trình lắp ráp hoàn thiện.Thúc đẩy các mục tiêu bền vững

Khi các đối tác sản xuất chạy đua để đổi mới nhanh hơn, họ cũng đang phải đáp ứng những kỳ vọng ngày càng cao về sản xuất bền vững và do đó ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hồ sơ ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) của khách hàng. Từ cách họ đối xử với nhân viên đến mục tiêu phát thải khí nhà kính, các nhà sản xuất theo hợp đồng phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn từ khách hàng để tính đến tác động môi trường và xã hội của hoạt động của họ. Điều này ngày càng quan trọng hơn khi các cơ quan quản lý trên toàn thế giới yêu cầu các công ty cung cấp thông tin về rủi ro khí hậu.

Các thương hiệu và nhà sản xuất thiết bị gốc đã chuyển toàn bộ quy trình sản xuất sang các đối tác, phần lớn — ước tính từ 65 đến 95% — lượng phát thải khí nhà kính của họ được phân loại là phạm vi 3. Mặc dù loại khí thải này được quy cho các sản phẩm của họ, nhưng rõ ràng chúng nằm ngoài tầm kiểm soát trực tiếp của họvà do đó rất khó đo lường. Để đạt được các yêu cần về phát triển bền vững, các doanh nghiệp phải đổi mới toàn diện và xây dựng mối quan hệ đối tác sâu sắc với các nhà sản xuất theo hợp đồng và các nhà cung cấp khác. Việc chủ động xây dựng các quy trình sản xuất bền vững và cung cấp thông đầy đủ cho đối tác giúp các OEM dành được nhiều đơn đặt hàng hơn. Đầu tư xây dựng một hệ sinh thái bền vững không phải là một công việc dễ dàng. Tuy nhiên, các nhà sản xuất nào đáp ứng được các tiêu chí về môi trường sẽ nắm trong tay cơ hội kinh doanh quan trọng và nhờ đó nhanh chóng thu hồi các khoản đầu tư bền vững của mình.


Đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế tuần hoàn

Các thương hiệu và OEM đang đầu tư nhiều hơn vào các dịch vụ sau bán hàng và cuối vòng đời, mở ra tiềm năng kéo dài thời gian sử dụng hữu ích cho sản phẩm của họ. Có một cách tiếp cận mới hướng tới tính bền vững về môi trường được gọi là nền kinh tế tuần hoàn và xu hướng này đang được cả thế giới quan tâm. Với mục tiêu giảm thiểu tiêu thụ tài nguyên và lãng phí, tính toán của một nền kinh tế tuần hoàn gấp nhiều lần trong việc thiết kế và tiêu thụ sản phẩm bền vững. Hiệu suất và độ bền phải được tối ưu hóa trong quá trình thiết kế để kéo dài thời gian sử dụng hữu ích của sản phẩm với con đường khả thi cho việc tái sử dụng hoặc tái chế bộ phận khi hết tuổi thọ.

Ngoài việc lựa chọn các vật liệu bền vững nếu có thể, kỹ thuật mô đun sản xuất cũng nên được cân nhắc để có thể dễ dàng tháo rời và vận chuyển để tái sử dụng. Khi các công ty ngày càng chấp nhận nền kinh tế tuần hoàn và đầu tư vào các chương trình thương mại và tái chế, các đối tác sản xuất có thể hỗ trợ việc tân trang và tái sử dụng sản phẩm, xây dựng trên cơ sở hạ tầng hiện tại và các dịch vụ sau bán hàng, cũng như sửa chữa và trao đổi. Ngoài ra, các nhà sản xuất theo hợp đồng có thể hỗ trợ các dịch vụ hậu mãi một cách liền mạch hơn, khi quá trình sản xuất được khu vực hóa. Thay vì vận chuyển hàng sửa chữa nửa vòng trái đất đến nhà máy sản xuất, khoanh vùng hỗ trợ trong một khu vực nhỏ đương nhiên mang lại nhiều lợi ích, giảm các rào cản và chi phí hậu cần.


Khi vai trò của ngành điện điện tử tiếp tục phát triển, hành trình này đưa ra một lăng kính mà qua đó, sở hữu mối quan hệ tốt với các nhà sản xuất thuê ngoài sẽ được xem là một lợi thế cạnh tranh. Đại dịch COVID-19 đã khiến các nhà sản xuất ngày càng nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của việc hợp tác, sự linh hoạt và khả năng phục hồi. Theo đó, thành công thương mại sẽ đòi hỏi những cách thức làm việc mới. COVID-19 cũng đã tạo ra hy vọng với các giải pháp mới cho các vấn đề hệ thống, những mục tiêu hướng tới khu vực hóa và bền vững này có thể khôi phục sự cân bằng giữa lợi ích quốc gia và quốc tế cũng như giữa tăng trưởng, hòa nhập và bảo tồn môi trường.

Nguồn Industryweek

Nội dung khác

Tại sao Nhật Bản tụt hậu trong ngành sản xuất các bộ phận và linh kiện điện tử

Tại sao Nhật Bản tụt hậu trong ngành sản xuất các bộ phận và linh kiện điện tử Giá trị xuất khẩu...

Panasonic khai trương nhà máy sản xuất tại Bình Dương chuyên quạt trần và thiết bị chất lượng không khí trong nhà

Tập đoàn Panasonic thông báo rằng Công ty TNHH Hệ thống sinh thái Panasonic và Công ty TNHH Giải...