Lựa chọn mô hình chuỗi cung ứng nguyên vật liệu, dịch vụ gia công, dịch vụ giao vận, … nào để tối ưu hoá nguồn lực và thời gian là câu hỏi trăn trở cho nhiều nhà quản lý khi thành lập một doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất. Đương nhiên đích đến cuối cùng của một công ty là chất lượng sản phẩm, tuy nhiên làm thế nào để kiểm soát được chất lượng thì phải quay lại với nguồn gốc của sản phẩm đó, chỉ khi mọi thứ được kiểm soát ngay từ đầu thì kết quả mới như ý muốn.

Hai mô hình chuỗi cung ứng

Hiện nay đang tồn tại hai mô hình chuỗi cung ứng đó là: chuỗi cung ứng ngoài và chuỗi cung ứng nội bộ.

Chuỗi cung ứng ngoài với khâu cung cấp nguyên vật liệu và chất lượng vật liệu phụ thuộc vào nhà cung cấp.

Ưu điểm của mô hình này là:

  • Sự linh động trong khâu lựa chọn nhà cung cấp.
  • Giá thành cạnh tranh nếu nguồn nguyên liệu dồi dào.
  • Tiết kiệm được thời gian và nhân lực để tâp trung vào khâu thiết kế sản phẩm.

Nhược điểm của mô hình này là:

  • Không quản lý được chất lượng nguyên liệu.
  • Với sản phẩm có nguồn nguyên liệu hạn chế thì giá thành sẽ đội lên cao.

Chuỗi cung ứng nội bộ với đặc điểm mọi khâu trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu sản xuất được chính nội bộ công ty thực hiện.

Ưu điểm của mô hình này là:

  • Quản lý được số lượng và chất lượng nguyên liệu đầu vào.
  • Kiểm soát được chi phí và giá thành sản phẩm.

Nhược điểm là: Đòi hỏi công ty phải có quy mô về nhân lực và tài chính.

Lựa chọn mô hình chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp của bạn

Có thể nói, rất dễ để hiểu và nhận ra hai mô hình chuỗi cung ứng trên, nhưng vấn đề đặt ra ở đây là lựa chọn mô hình chuỗi cung ứng nào cho chính doanh nghiệp của bạn?

Với tốc độ thành lập và đào thải các doanh nghiệp nhanh đến chóng mặt như hiện nay, đặc biệt vào thời đại công nghiệp được ủng hộ với cuộc cách mạng số hoá thì mọi thứ diễn ra còn nhanh hơn nữa. Việc thành lập doanh nghiệp nhỏ rồi từ từ đi vào ngóc ngách để phát triển dần lên cũng không hề đơn giản như cách đây 10 hay 20 năm, mà thay vào đó hình thành nên thời đại thành lập doanh nghiệp theo xu thế với tuổi thọ ngắn.

Như vậy trước khi xây dựng chuỗi cung ứng thì việc đầu tiên cần xác định là lựa chọn hướng đi nào cho doanh nghiệp của bạn, doanh nghiệp theo xu hướng hay theo giá trị tiềm năng lâu dài ở tương lai.

Hướng đi đầu tiên, dành cho những doanh nghiệp nhỏ, thì Trung Quốc là nơi có thể đáp ứng hầu hết nhu cầu về nguồn cung của doanh nghiệp, nhưng sản phẩm sẽ rất cạnh tranh vì tính đại trà trên thị trường.

Hướng thứ hai, doanh nghiệp có thể đặt hàng gia công theo thiết kế riêng tại nhà cung cấp nước bạn vì ưu điểm về chi phí, để tăng tính nhận diên thương hiệu trên thị trường.

Hướng thứ ba là lựa chọn mặt hàng có tính độc đáo hoặc chất lượng cực cao, loại doanh nghiệp này thường là các doanh nghiệp địa phương với những sản phẩm cũng có nguồn gốc địa phương. Ở Việt Nam, với đặc điểm là đất nước có nguồn gốc nông nghiệp, do đó các sản phẩm nông nghiệp luôn là thế mạnh của chúng ta. Chính vì vậy, về lâu dài, đây vẫn là hướng có tiềm năng nếu biết nâng cao chất lượng sản phẩm và xây dựng thương hiệu uy tín trên thị trường quốc tế.

Hướng thứ tư là hợp tác với những doanh nghiệp tên tuổi trong thị trường để tập trung gia công sản phẩm cho họ, khi lớn mạnh về cả nhân lực và tài lực thì tiến tới bước tự xây dựng sản phẩm riêng. Về hướng này hiện nay được ưu tiên hơn rất nhiều, kể cả chính phủ cũng ủng hộ, nhưng khó khăn trước mắt là khan hiếm nhân lực trình độ cao để đáp ứng được yêu cầu của khách hàng lớn.

Tóm lại, tối ưu chuỗi cung ứng là bài toán khó đối với hầu hết các doanh nghiệp sản xuất. Việc lựa chọn chuỗi cung ứng phụ thuộc nhiều vào việc xác định lợi thế sản phẩm của doanh nghiệp là gì và đối tượng khách hàng muốn tiếp cận là phân khúc nào. Chỉ khi trả lời được hai câu hỏi trên thì các bước lựa chọn mới trở nên đơn giản hơn.