WASHINGTON (AP) – Bộ Tư pháp đã kiện Walmart, cáo buộc công ty này đã bán trái phép các loại thuốc bị kiểm soát trong những hiệu thuốc của mình, góp phần thúc đẩy tình trạng lạm dụng thuốc và các chất gây nghiện ở Mỹ.

Thuốc được bán bởi Walmart không được kiểm soát chặt chẽ
Thuốc được bán bởi Walmart không được kiểm soát chặt chẽ

Đơn khiếu nại dân sự được đệ trình hôm thứ Ba vừa rồi đã chỉ ra vai trò của Walmart và hơn 5000 hiệu thuốc của mình trên khắp cả nước, khi đã kê đơn và phân phối bất hợp pháp các các loại thuốc trong danh mục bị kiểm soát cho người dùng trong thời kỳ đỉnh điểm của tình trạng này.

Bộ Tư pháp cáo buộc Walmart đã vi phạm luật liên bang khi bán hàng nghìn đơn thuốc mà các dược sĩ của họ “biết là không được cho phép”, Jeffrey Clark, quyền trợ lý tổng chưởng lý phụ trách bộ phận dân sự của Bộ Tư pháp cho biết.

Luật liên bang yêu cầu Walmart phát hiện và báo cáo các đơn đặt hàng khả nghi (có liên quan đến các chất trong danh mục kiểm soát) cho Cơ quan Chống Ma Tuý (DEA). Nhưng các công tố viên đã buộc tội công ty không làm điều đó.

Jason Dunn, luật sư Hoa Kỳ tại Colorado cho biết: “Walmart biết rằng các trung tâm phân phối của họ đang sử dụng một hệ thống quản lý lỏng lẻo cho các đơn đặt hàng. Kết quả của hệ thống này, trong nhiều năm, khiến Walmart hầu như không phát hiện ra bất cứ đơn đặt hàng khả nghi nào. Nói cách khác, về cơ bản thì các đơn thuốc tại Walmart được đặt mà không hề có giám sát hay kiểm soát. “

Đơn kiện dài 160 trang cáo buộc rằng Walmart đã gây khó khăn cho các dược sĩ của mình trong việc tuân theo các quy tắc, gây “áp lực rất lớn” với họ trong việc tiêu thụ một lượng lớn đơn thuốc càng nhanh càng tốt, đồng thời phủ nhận họ có quyền từ chối một cách rõ ràng. Tuy đã biết rõ vấn đề nhưng các dược sĩ vẫn tiếp tục phải kê đơn không hợp lệ.

Walmart đã phản bác lại trong một tuyên bố gửi qua email cho Tờ Associated Press, nói rằng cuộc điều tra của Bộ Tư pháp “bị vấy bẩn bởi những vi phạm đạo đức mang tính lịch sử.” Họ nói rằng “vụ kiện phát minh ra một lý thuyết pháp lý khiến các dược sĩ trở thành trung gian bất hợp pháp giữa bệnh nhân và bác sĩ của họ. Và có đầy rẫy những điểm không chính xác trong thực tế bao gồm cả những tài liệu được chọn lọc một cách có chủ đích. “

Walmart nhấn mạnh rằng họ luôn cho phép các dược sĩ của mình được quyền từ chối cung cấp các đơn thuốc vấn đề, và họ cũng phủ nhận việc đã kê hàng trăm nghìn đơn thuốc như vậy. Walmart cũng lưu ý rằng họ đã gửi cho Cơ quan Chống Ma Tuý (DEA) hàng chục nghìn báo cáo điều tra, và xem xét hàng nghìn bác sĩ có nghi vấn từ các đơn thuốc chứa chất gây nghiện của họ tại các hiệu thuốc của Walmart.

AP đã đưa ra thông tin về vụ kiện trước khi Bộ Tư pháp thông báo công khai, trích dẫn một nguồn tin giấu tên.

Vụ kiện của Bộ Tư pháp Mỹ xảy ra gần hai tháng sau khi Walmart đệ đơn kiện Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và Cơ quan Phòng chống Ma túy.

Trong đơn kiện của mình, Walmart cho biết cuộc điều tra của Bộ Tư pháp – bắt đầu vào năm 2016 – đã xác định được hàng trăm đơn thuốc có vấn đề mà đáng lẽ ra các dược sĩ của Walmart không nên kê đơn. Nhưng vụ kiện lại buộc tội gần tới 70% bác sĩ vẫn có đăng ký hoạt động với DEA.

“Đổ lỗi cho các dược sĩ, những người mà Cơ quan Phòng chống Ma túy (DEA) phê duyệt để kê đơn chứa chất gây nghiện là một hành động đùn đẩy trách nhiệm của DEA cho những thất bại trong việc quản lý bác sĩ ngay từ ban đầu”, công ty cho biết trong tuyên bố của mình.

Vụ kiện của Walmart cáo buộc chính phủ đổ lỗi cho công ty vì thiếu các chính sách quản lý và thi hành để ngăn chặn cuộc khủng hoảng. Công ty yêu cầu một thẩm phán liên bang tuyên bố rằng đơn kiện của chính phủ không có cơ sở để yêu cầu bồi thường thiệt hại dân sự. Vụ kiện đó vẫn còn tiếp diễn.

THAM KHẢO:

Feds Sue Walmart Over Role in Opioid Crisis