Vinfast tấn công thị trường xe điện Mỹ

Giám đốc điều hành toàn cầu Michael Lohscheller của Vinfast cho biết nhà sản xuất ô tô này sẽ bắt đầu giao hàng tại Mỹ vào cuối năm 2022. Vinfast sẽ bắt đầu nhận đơn đặt hàng tại thị trường Mỹ đối với các mẫu SUV chạy điện VF e35 và e36 vào nửa đầu năm 2022.

Ông Michael Lohscheller, cựu giám đốc điều hành Volkswagen và Opel vừa được bổ nhiệm vào vị trí giám đốc điều hành tại Vinfast vào tháng 7 vừa qua. Ông sẽ chịu trách nhiệm mở rộng hoạt động kinh doanh, thúc đẩy quảng bá VinFast ra toàn thế giới.

Ông Michael Lohscheller trực tiếp quản lý và điều hành các thị trường của VinFast hiện nay, bao gồm Việt Nam, Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Hà Lan. Bên cạnh đó, ông cũng sẽ tham gia thúc đẩy chiến lược vươn tầm quốc tế, hướng tới mục tiêu đưa VinFast trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu.

Ông  Lohscheller cho biết VinFast dự kiến ​​sẽ giao những chiếc xe EV đầu tiên tại Việt Nam từ tháng 12 năm nay và tiến công sang thị trường Mỹ vào năm 2022. “Vẫn còn sớm để đưa ra bất kỳ dự đoán nào về doanh số bán hàng, nhưng VinFast sẽ trình làng hai mẫu xe EV mới nhất của chúng tôi, đó là VF e35 và VF e36, tại triển lãm ô tô Los Angeles 2021 vào tháng 11 này. Đánh dấu sự có mặt chính thức của chúng tôi tới thị trường Mỹ”.

Ông Michael Lohscheller – GĐ điều hành Vinfast

Vinfast hiện có một văn phòng ở California và dự kiến sẽ khai trương 60 showroom Mỹ vào năm sau. Họ có tham vọng lớn trong việc bán xe điện tại thị trường Mỹ và châu Âu vào năm tới, cạnh tranh với Tesla và các nhà sản xuất ô tô khác. 

VinFast – công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup – là nhà sản xuất ô tô hàng đầu Việt Nam và cũng là thương hiệu ô tô Việt Nam đầu tiên tiến ra thị trường toàn cầu. Được thành lập năm 2017, VinFast sở hữu tổ hợp nhà máy sản xuất tại Hải Phòng (Việt Nam) với công nghệ tiên tiến và có mức độ tự động hóa đến 90%. Đây cũng là một trong những tổ hợp lớn nhất Đông Nam Á. 

Với tầm nhìn trở thành một trong những hãng xe điện thông minh hàng đầu thế giới, VinFast hiện đang sản xuất nhiều mẫu xe máy điện và xe bus điện cho thị trường Việt Nam và sẽ tung ra 3 mẫu xe SUV điện – VF e34, VF e35 và VF e36 lần lượt thuộc các phân khúc C, D và E – tại Việt Nam, Bắc Mỹ và châu Âu vào năm 2021 và 2022. Vinfast hướng đến mục tiêu cạnh tranh về kích thước và giá bán xe. Xe ô tô của họ cũng sẽ đi kèm với dịch vụ cho thuê pin – nghĩa là chi phí của pin, một trong những thành phần đắt đỏ nhất của một chiếc xe điện – sẽ không được bao gồm trong giá bán.

VinFast, với nhà máy lắp ráp tại Việt Nam, đang có kế hoạch thực hiện hầu hết các hoạt động bán hàng trực tuyến tại Mỹ. Ông Lohscheller cho biết công ty đang  “để mắt đến khả năng có một cơ sở sản xuất ở Mỹ”. Họ đặt mục tiêu doanh số bán hàng EV toàn cầu trong năm tới là 15.000 xe, giảm so với mục tiêu trước đó là 56.000 do sự thiếu hụt chip bán dẫn toàn cầu.

Để tài trợ cho sự phát triển của mình, Vinfast cho biết họ đang nhắm đến việc niêm yết công khai tại Hoa Kỳ. Ông Lohscheller cho biết: “VinFast đã có kế hoạch IPO tại Mỹ, nhưng thời gian cụ thể sẽ phụ thuộc vào thị trường và các điều kiện khác. Chúng tôi sẽ tiết lộ thêm thông tin vào một thời điểm thích hợp trong tương lai.”

Nguồn Reuters