Vinfast - Công nghệ ô tô chuẩn thế giới bởi người Việt

Eiindustrial We
Vinfast - Công nghệ ô tô chuẩn thế giới bởi người Việt

Việt Nam có thể sản xuất ô tô với tiêu chuẩn hàng đầu thế giới. 

Vinfast - cái tên mới trong “làng” sản xuất ô tô đã ra mắt cực kỳ hoành tráng với 21 tháng hoàn thành công trình nhà máy sản xuất và hàng loạt công nghệ tiêu chuẩn hàng đầu thế giới. 

Không dừng lại ở đó, năng lực sản xuất ô tô của Vinfast đạt tới 38 chiếc/giờ, vượt xa suy nghĩ và sức tưởng tượng của chúng ta về khả năng của những nhà lãnh đạo tài ba tại Việt Nam. Vậy đó là những công nghệ gì? Nhà máy Vinfast có điểm gì nổi bật để mọi người phải thốt lên rằng “Vinfast sở hữu công nghệ sản xuất xe của tương lai”. Hãy cùng tìm hiểu nhé. 

Xe Vinfast - Dấu ấn người dẫn đầu
Xe Vinfast - Dấu ấn người dẫn đầu (Nguồn: tuoitre.vn)

Bên trong nhà máy Vinfast có gì?

Nếu như phần lớn các nhà máy sản xuất sản phẩm chính tại Việt Nam đều gia công ngoài hay thuê các bên công ty thứ ba đứng ra hỗ trợ, nhà máy Vinfast sở hữu cho mình quy trình sản xuất hoàn thiện, có khả năng đồng bộ và tự động hóa cao. Vinfast chứng tỏ mình là công ty có khả năng sản xuất độc lập với tất cả các công đoạn và nhà xưởng bao gồm: xưởng dập, xưởng hàn thân vỏ, xưởng động cơ, xưởng phụ trợ, xưởng sơn và xưởng lắp ráp. 

Nhà máy Vinfast với khả năng tự động hóa lên đến 95% bởi hàng nghìn con robot
Nhà máy Vinfast với khả năng tự động hóa lên đến 95% bởi hàng nghìn con robot (Nguồn: Vinfast)

Điều đặc biệt là tất cả các công đoạn sẽ được hoàn thành và tự động hóa bởi hàng nghìn con robot, thay vì tốn hàng trăm nghìn công nhân điều khiển và làm việc như những nhà máy truyền thống khác. Là công ty tiên phong cho việc ra đời nhà máy sản xuất riêng, Vinfast đã đầu tư và làm việc với các tập đoàn hàng đầu thế giới về nhập khẩu máy móc, trang thiết bị, công nghệ và hệ thống làm việc theo tiêu chuẩn Châu Âu. 

Điểm khác biệt cơ bản của Vinfast với các doanh nghiệp sản xuất ô tô liên doanh tại Việt Nam là nhà máy có thêm xưởng động cơ. Nếu như các doanh nghiệp khác phải nhập khẩu nguyên khối động cơ thì Vinfast có khả năng tự sản xuất mà không phụ thuộc nguồn cung đầu vào. 

  • Xưởng dập

Đi qua một vòng nhà máy, có thể dễ dàng nhận ra bước đầu tiên trong quy trình sản xuất ô tô tại Vinfast bắt đầu tại xưởng dập. Với diện tích tổng cộng 20.000 m2 và vận hành theo công nghệ hiện đại Servo Direct, đây được xem là xưởng dập thân vỏ tấm lớn duy nhất tại Việt Nam. Vinfast cực kỳ “chịu chơi” khi mạnh tay đầu tư sở hữu công nghệ servo hoàn hoàn tự động của Schuler -  đối tác hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này. 

  • Xưởng hàn thân vỏ

Thân vỏ sau khi dập sẽ được chuyển sang xưởng hàn thân vỏ. Quy trình hàn thân vỏ tại Vinfast được trang bị bởi dây chuyền cực kỳ hiện đại đến từ các “ông lớn” hàng đầu như EBZ, HIROTEC, FFT và được vận hành với các loại robot do ABB sản xuất. 

Nguồn: vnexpress 

  • Xưởng sản xuất động cơ

Như đã đề cập, “tinh thần khác biệt” của Vinfast so với các doanh nghiệp liên doanh ô tô khác tại Việt Nam đặc biệt đến từ khu xưởng sản xuất động cơ. Vinfast đã và đang thành lập nhiều trung tâm nghiên cứu công nghệ trong và ngoài nước để ứng dụng công nghệ 4.0 cũng như gia công các phần động cơ của máy. 

Nguồn: Vinfast

Với diện tích 50.000 m2, xưởng sản xuất động cơ được cung ứng bởi các đối tác hàng đầu thế giới như GROB, Thyssenkrupp, AVL, MAG,... nhằm mang đến dòng động cơ đột phá, tiết kiệm nguyên nhiên liệu, giảm khí thải ô nhiễm và thân thiện với môi trường. 

  • Xưởng sơn

Xưởng sơn tại Vinfast có diện tích lên đến 20.000m2 và được xem là xưởng sơn ô tô hiện đại và “sạch” nhất Việt Nam. Xưởng được đầu tư cơ sở vật chất tối ưu với thiết kế đến từ Cộng Hòa Liên Bang Đức - Dürr và không thể không nhắc đến Combat - tổng thầu xây dựng của dự án. 

Một trong những hậu quả nghiêm trọng đến từ các xưởng sơn là tác động xấu đến sức khỏe con người và môi trường lao động. Tuy nhiên, xưởng sơn tại Vinfast có thể triệt tiêu hoàn toàn mùi sơn nhờ vào hệ thống xử lý nước thải và môi trường tối ưu theo tiêu chuẩn đến từ Châu Âu. Ngoài ra, hệ thống không khí thông minh Eco Smart VEC duy nhất tại Việt Nam có khả năng làm khô sơn nhanh chóng nhờ tối đa hóa hiệu suất năng lượng.

Nguồn: Tinhte

Một điểm sáng cộng thêm cho xưởng sơn Vinfast đó là công suất hoàn thành lên đến 38 ô tô/ giờ cùng với công nghệ Ro-dip giúp xử lý lớp sơn bề mặt bám chắc, bền màu. Thật không hổ danh là một trong những xưởng sơn “xanh”, “sạch” và an toàn nhất với công nghệ đạt chuẩn thế giới. 

  • Xưởng lắp ráp

Sau khi công đoạn sơn được hoàn thành, thành phẩm sẽ được đưa qua xưởng lắp ráp có diện tích rộng nhất nhà máy lên đến 200.000 m2. Xưởng được trang bị hàng ngàn dây chuyền, xe tự hành và trang thiết bị kết nối tự động với nhau bởi nhà cung cấp đến từ cộng hòa Liên Bang Đức - Eisenmann. 

Các chi tiết kết nối giữa các điểm siết, điểm chịu lực được thực hiện bởi súng siết hiện đại của Atlas Copco và hệ thống tay nâng trợ lực Dalmec để đảm bảo kết quả chuẩn xác và có thể truy hồi tại mọi thời điểm. 

Nguồn: Vinfast

  • Xưởng phụ trợ 

Nhà máy xe Vinfast có khả năng đảm nhiệm tất cả các công đoạn để sản xuất ra chiếc ô tô hoàn thiện nên không thể thiếu được xưởng phụ trợ. Xưởng có diện tích 20.000 m2 bao gồm khu vực sơn các chi tiết nhựa (cản trước, cản sau) với công nghệ sơn thân thiện môi trường được cung cấp bởi nhà cung cấp Dürr đến từ cộng hòa Liên Bang Đức. Ngoài ra xưởng còn có khu vực lắp hoàn thiện lốp xe và có năng lực mở rộng cho đúc các chi tiết nhựa.

Xưởng phụ trợ để sản xuất các linh kiện, phụ tùng cho ô tô Vinfast (Nguồn: Vinfast)
Xưởng phụ trợ để sản xuất các linh kiện, phụ tùng cho ô tô Vinfast (Nguồn: Vinfast)

Tương lai nào cho ô tô Vinfast? 

Vinfast là thương hiệu xe ô tô được sản xuất tại Việt Nam, do người Việt điều hành nhưng lại mang tiêu chuẩn và tầm vóc quốc tế. Tất cả các trang thiết bị, máy móc, dây chuyền công nghệ và tiêu chuẩn đều được đầu tư theo tiêu chuẩn ngang hàng đẳng cấp Châu Âu. 

Ngay từ ngày đầu, Vinfast đã định hướng cách đi tắt đón đầu để kịp sánh ngang với các “Cường Quốc Năm Châu”. Như được thông tin, Vinfast đã đầu tư hàng chục đô la cho việc vận hành trung tâm đào tạo theo tiêu chuẩn của Đức để chắt lọc và tuyển chọn các kỹ thuật viên có tiêu chuẩn và tay nghề được chứng nhận. Ngoài ra, tập đoàn cũng đã thành lập các Viện nghiên cứu công nghệ ô tô trong và ngoài nước để có thể áp dụng nhiều tiêu chuẩn công nghệ mới, cho ra nhiều dòng sản phẩm ô tô tối ưu và đặc biệt có thể tự chủ về khả năng R&D và kỹ thuật cao. 

Viện nghiên cứu và đào tạo của Vinfast (Nguồn: Vinfast)
Viện nghiên cứu và đào tạo của Vinfast (Nguồn: Vinfast)

Vinfast còn đặt ra mục tiêu nâng cao tỷ lệ nội địa hóa 60% các khâu và quy trình cung cấp nguyên vật liệu phụ trợ cho ô tô Vinfast. Đó là lý do vì sao Vinfast đã dành ra hơn 30% diện tích trong khuôn viên nhà máy cho ngành công nghiệp phụ trợ để có thể sản xuất linh kiện và phụ tùng phục vụ cho công việc sản xuất. 

Tuy nhà máy mới được thành lập và sản phẩm vừa mới “chào sân” trong thời gian gần đây, Vinfast đã mạnh tay phát triển hệ thống với hơn 70 showroom, đại lý ủy quyền và các trung tâm dịch vụ  chính hãng trên toàn quốc. Đến cuối năm nay, hãng đã đặt mục tiêu sẽ cho ra mắt các cơ sở dịch vụ tại 63 tỉnh thành trên cả nước. Đây thực sự là một trong những thành tựu chưa từng có và “dám nghĩ đến” cho ngành sản xuất ô tô tại Việt Nam. 

Showroom Vinfast tại Hà Nội có diện tích rộng gần 5000 m2
Showroom Vinfast tại Hà Nội có diện tích rộng gần 5000 m2 (Nguồn: Vnexpress)

Không chỉ đặt mục tiêu mang đến trải nghiệm và dịch vụ trên toàn đất nước Việt Nam, Vinfast còn có sứ mệnh mang sản phẩm Việt đến với bạn bè trên thị trường toàn cầu. Dự kiến đến cuối năm nay 2021, những chiếc xe Vinfast sẽ bắt đầu hành trình chinh phục giấc mơ Mỹ - một trong những thị trường khó tính và khắt khe nhất thế giới. Khi đã có được niềm tin và đánh giá tốt từ Mỹ, Vinfast sẽ tiếp tục tham vọng lấn sân mở rộng kinh doanh sang các thị trường quốc gia khác.

Năng lực sản xuất vượt trội của Vinfast là thế? Nhưng chế độ bảo hành và hậu mãi cũng quan trọng không kém để khẳng định chất lượng và uy tín của một thương hiệu. Vinfast được xem có chế độ bảo hành chính hãng vào hàng tốt nhất thị trường trong vòng 5 năm. Miễn phí cứu hộ 24/7 bất kể nơi đâu. Trường hợp linh kiện và phụ tùng cần thay thế không thuộc diện bảo hành, khách hàng có thể dễ dàng tra cứu bảng giá trên website của Vinfast một cách rõ ràng và minh bạch. Không chỉ lấy chất lượng làm chủ đạo, Vinfast còn trao cho khách hàng niềm tin, sự tận tâm và chu đáo trong tất cả các quy trình mua hàng, sử dụng và hậu mãi. 

Vinfast với mục tiêu chinh phục khách hàng tại Việt Nam và toàn thế giới (Nguồn: Báo Quảng Nam)
Vinfast với mục tiêu chinh phục khách hàng tại Việt Nam và toàn thế giới (Nguồn: Báo Quảng Nam)

Vinfast thực sự đã đưa thương hiệu sản xuất ô tô tại Việt Nam lên một tầm cao mới. Với quy trình sản xuất ô tô hoàn thiện, chặt chẽ và tự động hóa cao, sản phẩm của Vinfast được chứng nhận chất lượng tiêu chuẩn hàng đầu thế giới. Với tiêu chí lấy chất lượng, an toàn môi trường và chế độ bảo hành hậu mãi tốt nhất thị trường, Vinfast được mong đợi sẽ không chỉ chinh phục trái tim của tất cả người Việt mà còn gặt hái được nhiều “hoa quả” tươi đẹp tại tất cả thị trường toàn cầu.

Nguồn tư liệu:

BÊN TRONG NHÀ MÁY SẢN XUẤT 38 XE Ô TÔ MỘT GIỜ CỦA VINFAST

VINFAST SỞ HỮU CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT XE CỦA TƯƠNG LAI

Nội dung khác

Sản phẩm công nghiệp là gì và được phân loại như thế nào?

“Công nghiệp” được định nghĩa như sau theo Wikipedia: “ Công nghiệp , là một bộ phận của nền kinh...

TÌM HIỂU VỀ CẦN CẨU VÀ LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA NÓ

cần cẩu (cần trục), lịch sử phát triển của cần cẩu