Varda Space Industries tiến hành xây nhà máy đầu tiên trên vũ trụ

Varda Space Industries, một công ty khởi nghiệp muốn xây dựng các cơ sở sản xuất trong không gian, sẽ gửi tàu vũ trụ đầu tiên của mình lên quỹ đạo trên tên lửa SpaceX Falcon 9 vào năm 2023.

Chiếc tàu vũ trụ này được chế tạo bởi công ty tên lửa đối thủ của SpaceX, Rocket Lab. Họ cũng sẽ chế tạo hai tàu vũ trụ tiếp theo cho Varda. Tàu vũ trụ đầu tiên sẽ được giao vào quý đầu tiên của năm 2023, chiếc thứ hai tiếp theo vào cuối năm đó và thứ ba vào năm 2024.

Cả ba tàu vũ trụ này đều sẽ được trang bị hai mô-đun do Varda sản xuất. Mục tiêu là chúng sẽ dành khoảng ba tháng trên quỹ đạo, có thể mang về Trái Đất khoảng 40-60kg vật liệu đã sản xuất. Varda dự định khai thác một điều kiện sản xuất đặt biệt không có trên Trái Đất, chỉ có thể tìm thấy trong không gian đó là trọng lực siêu nhỏ. Họ cho rằng thị trường này là vô cùng tiềm năng cho ngành sản xuất chất bán dẫn chuyên dụng, cáp quang, dược phẩm, in 3D trong sinh học… mà giá trị của chúng đủ đắt đỏ để bù vào chi phí sản xuất trên không gian.

Sáng lập Varda Space Industries

Công ty khởi nghiệp Varda Space Industries có trụ sở tại Torrance, California đã phát triển rất nhanh kể từ khi được thành lập bởi Will Bruey – cựu giám đốc kỳ cựu của SpaceX và Delian Asparouhov – chủ nhiệm Quỹ Founders cách đây chưa đầy một năm. Varda đã công bố Series A trị giá 42 triệu đô la vào tháng 7 và có kế hoạch theo một lịch trình ra mắt tích cực, với hai lần ra mắt vào năm 2023 và lần thứ ba vào năm 2024. Các nhà đầu tư của Varda bao gồm Khosla Ventures, Caffeinated Capital, Lux Capital, General Catalyst và Founders Fund.

Varda cho rằng việc tái sử dụng tên lửa sẽ giúp giảm chi phí tiếp cận không gian cho các hoạt động sản xuất trong tương lai. Phi thuyền sẽ là một trong nhiều đối tượng trong phi vụ Falcon 9 – một dự án mới và sinh lợi – trong đó họ phân chia chi phí đi vào vũ trụ cho khách hàng bằng cách chia sẻ chung một con tàu. SpaceX hứa hẹn sẽ cắt giảm chi phí phóng xuống thấp nhất là 1 triệu đô la cho một khách hàng cá nhân, nếu muốn gửi trọng tải lên tới 200 kg lên quỹ đạo.

Nguồn Techcrunch