Vận tải đa phương thức có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hỗ trợ các hoạt động thương mại, đáp ứng hoàn hảo những yêu cầu ngày càng phức tạp của thị trường vận tải trong nước và quốc tế. Vậy vận tải đa phương thức là gì và có những ưu điểm nào?

Vận tải đa phương thức là gì

Vận tải đa phương thức (VTĐPT) là vận tải hàng hóa bằng nhiều phương thức vận tải khác nhau. Quá trình này phải được kết nối thành một chuỗi vận tải không gián đoạn. Việc phối hợp các phương thức vận tải cần được thực hiện một cách khoa học và hợp lý sao cho tiết kiệm thời gian, chi phí và tạo ra sự yên tâm tối đa cho khách hàng.

Tại Việt Nam, trong Nghị định 125/2003/NĐ-CP chỉ đề cập đến VTĐPT quốc tế (gọi tắt là vận tải đa phương thức) và cho rằng đây là việc vận chuyển hàng hóa bằng ít nhất hai phương thức vận tải khác nhau trên cơ sở một hợp đồng VTĐPT.

Vận tải đa phương thức có những ưu điểm như:

 • Giảm chi phí logistics
 • Khuyến khích thương mại quốc tế
 • Mở rộng mạng lưới vận tải
 • Tăng khả năng cạnh tranh về giá thành, chất lượng
 • Tiếp cận nhanh hơn với thị trường (đặc biệt là thị trường quốc tế)
 • Giảm thiểu những chứng từ không cần thiết

Hiện nay, vận tải đa phương thức đã trở nên phổ biến bên cạnh các phương thức vận tải truyền thống (đường bộ, đường sắt, đường sông, hàng không và vận tải biển) vì có thể đáp ứng được nhu cầu đa dạng và ngày càng phức tạp của thị trường vận tải hàng hóa.

Vận tải đa phương thức đã trở nên phổ biến vì có thể đáp ứng được nhu câu đa dạng của thị trường vận tải hàng hóa.Vận tải đa phương thức đã trở nên phổ biến vì có thể đáp ứng được nhu câu đa dạng của thị trường vận tải hàng hóa.

Sự khác biệt giữa Intermodal và Multimodal transport trong vận tải đa phương thức

Có rất nhiều định nghĩa được đưa ra để giải thích hai thuật ngữ Intermodal transportation và Multimodal transportation – đều được hiểu là vận tải đa phương thức.

Intermodal Transport

Là hoạt động vận chuyển hàng hóa từ điểm lấy hàng đến điểm trả hàng bằng nhiều phương thức vận chuyển (đường bộ, đường biển, đường không…). Mỗi phương thức có một nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển khác nhau, với các hợp đồng cung cấp dịch vụ vận chuyển riêng lẻ. Với Intermodal transport, có nhiều bên cung cấp dịch vụ  tham gia vào quá trình giao nhận lô hàng.

Multimodal Transport

Là hoạt động vận chuyển hàng hóa từ điểm lấy hàng đến điểm trả hàng bằng nhiều phương thức vận chuyển khác nhau (đường bộ, đường biển, đường không…). Mỗi phương thức có một hoặc nhiều nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển khác nhau nhưng chỉ có duy nhất một (01) hợp đồng dịch vụ vận chuyển đứng tên duy nhất một đơn vị vận tải trong suốt quá trình giao nhận lô hàng.

Tùy thuộc vào việc bạn muốn ký kết với 1 hay nhiều nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển, bạn có thể chọn giữa Intermodal và Muiltimodal Transport

Về cơ bản, sự khác nhau giữa 2 thuật ngữ nằm ở Hợp đồng vận chuyển và trách nhiệm chuyên chở giữa người chuyên chở và chủ hàng (Seller/ Buyer). Vậy doanh nghiệp của bạn nên chọn phương thức vận tải hàng hóa nào?

Multimodal hay Intermodal tốt hơn

Cả Intermodal và Multimodal transport đều có những ưu và nhược điểm riêng, điểm khác biệt duy nhất ở đây là bạn phải ký một hay nhiều hợp đồng vận chuyển.

Nếu bạn chọn multimodal, nghĩa là bạn chỉ ký hợp đồng với một nhà vận chuyển duy nhất trong toàn bộ hành trình của lô hàng, bất kể số lượng phương thức vận tải tham gia. Người vận chuyển theo hợp đồng phát hành Vận đơn kết hợp hoặc Vận đơn đa phương thức. Những lợi thế của Multimodal transport bao gồm:

 • Chỉ cần một công ty vận chuyển chịu trách nhiệm về việc vận chuyển hàng hóa
 • Mỗi lô hàng chỉ cần có một đầu mối theo dõi
 • Một đơn vị chịu trách nhiệm đáp ứng mọi yêu cầu giao hàng

Với Intermodal, bạn phải ký nhiều hợp đồng – một hợp đồng với người giao nhận hàng hóa hoặc hãng vận tải biển, một hoặc nhiều hợp đồng với công ty vận tải đường bộ và một hoặc nhiều hợp đồng với vận tải đường sắt,… Mỗi hãng vận chuyển phát hành một Vận đơn riêng trong vận chuyển liên phương thức. Lợi thế của Intermodal transport bao gồm:

 • Có thể chọn nhà vận chuyển cho từng chặng của lô hàng dựa trên giá cả hoặc dịch vụ (giá cả cạnh tranh hơn)
 • Có thể dừng lô hàng bất kỳ lúc nào vì bất kỳ lý do gì
 • Linh hoạt hơn trong việc lựa chọn nhà cung cấp khi có các vấn đề không mong muốn phát sinh

Cả hai phương thức vận tải này đều có thể giúp bạn tối ưu hóa thời gian giao hàng, giảm chi phí tồn kho và giữ mức chi phí vận tải trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, nhiều người có xu hướng nghiêng về Multimodal transport vì tiết kiệm chi phí và thời gian hơn.

Ngoài ra, quản lý đơn hàng Multimodal transport cũng dễ dàng hơn vì việc giao nhận được thực hiện thông qua một hợp đồng duy nhất. Mặc khác, dù Intermodal transport có chi phí thấp hơn và định giá dễ dàng hơn, nhưng lại cần nhiều nỗ lực hơn để kiểm soát và quản lý.