Quản lý chuỗi cung ứng là một loạt các tiến trình chuyên sâu đòi hỏi sự kết hợp hoàn hảo giữa rất nhiều bộ phận và các bên tham gia. Các doanh nghiệp vẫn luôn nỗ lực triển khai tính minh bạch, công bằng thương mại, tính bền vững trong các quyết định mua hàng của khách hàng. Tuy nhiên, mạng lưới chuỗi cung ứng phức tạp và không được tích hợp gây khó khăn rất nhiều cho việc thực hiện các nguyên tắc này.

Do vậy, ứng dụng công nghệ blockchain trong quản lý chuỗi cung ứng có thể mang tới một cuộc cách mạng trong lĩnh vực này.

Những thách thức của chuỗi cung ứng hiện tại

Thiếu minh bạch

Sự thiếu minh bạch có thể gây ra các vấn đề về chi phí và quan hệ khách hàng, làm ảnh hưởng tiêu cực đến thương hiệu. Công nghệ blockchain trong quản lý chuỗi cung ứng cung cấp giải pháp giúp theo dõi xuất xứ của sản phẩm và tạo lập lòng tin giữa những người tham gia hệ thống khi mà nhà cung cấp, nhà sản xuất, người giao hàng và khách hàng đều được phép truy cập thông tin này.

Trươc và sau khi Blockchain được úng dụng trong quản lý chuỗi cung ứng
Trươc và sau khi Blockchain được úng dụng trong quản lý chuỗi cung ứng

Không hiệu quả trong việc quản lý rủi ro

Các quy trình của công ty thường có nhiều rủi ro khác nhau, chẳng hạn như gian lận và vi phạm quy tắc ứng xử, dẫn đến việc quản lý chuỗi cung ứng không hiệu quả. Công nghệ blockchain trong quản lý chuỗi cung ứng giúp theo dõi sản phẩm một cách chính xác, dự đoán nhiều rủi ro trong chuỗi và giúp người dùng đưa ra giải pháp phù hợp.

Thay đổi nhu cầu đột ngột

Thị trường biến đổi nhanh chóng đòi hỏi các doanh nghiệp phải đáp ứng với những thay đổi nhu cầu đột ngột với tần suất ngày càng nhanh. Nó đòi hỏi một công nghệ có thể tự động hóa các quy trình và kịp thời điều chỉnh theo những thay đổi đó. Bộ đôi Blockchain và chuỗi cung ứng có thể giúp giảm thiểu lỗi, tránh sự chậm trễ của sản phẩm, loại bỏ các hoạt động gian lận và tăng sự tin tưởng của người tiêu dùng / nhà cung cấp.

Ứng dụng của blockchain trong quản lý chuỗi cung ứng
Ứng dụng của blockchain trong quản lý chuỗi cung ứng

Chi phí bổ sung do sự gian lận hoặc trùng lặp sản phẩm

Công nghệ blockchain trong quản lý chuỗi cung ứng cho phép theo dõi sản phẩm theo thời gian thực, giúp giảm đáng kể chi phí tổng thể của việc di chuyển một mặt hàng trong chuỗi cung ứng. Trong các tình huống như thu hồi sản phẩm hoặc các vấn đề về chất lượng, blockchain giúp xác định chính xác vấn đề bằng cách tăng cường khả năng truy xuất nguồn gốc.

Lợi ích của công nghệ blockchain trong quản lý chuỗi cung ứng

Triển khai công nghệ blockchain có thể cải thiện quản lý chuỗi cung ứng theo rất nhiều cách. Blockchain giúp chia sẻ thông tin nhanh chóng và dễ dàng, ngăn chặn giả mạo và nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Lợi ích của blockchain trong quản lý chuỗi cung ứng
Lợi ích của blockchain trong quản lý chuỗi cung ứng

Truy xuất nguồn gốc và theo dõi chính xác

Công nghệ chuỗi khối thường được sử dụng để ghi lại trạng thái sản phẩm ở mỗi giai đoạn trong vòng đời của nó. Ví dụ, Walmart từng sử dụng công nghệ này để giám sát việc bán thịt ở Trung Quốc. Hệ thống của họ cho biết nguồn gốc xuất xứ của thịt, quá trình xử lý từng bước cho đến khi thịt đến tay khách hàng và ghi lại mọi thứ trong chuỗi cung ứng cho đến ngày bán. Bất cứ lúc nào công ty cũng có thể truy cập thông tin về người đã bán thịt và người đã mua thịt.

Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh (smart contract) là một chương trình sử dụng blockchain để thực hiện các thỏa thuận. Chúng ta có thể tích hợp hợp đồng thông minh vào quản lý chuỗi cung ứng để ngăn chặn gian lận hoặc các can thiệp khác. Hợp đồng thông minh chỉ hoạt động theo lập trình của nó và có thể tự động kích hoạt các sự kiện cụ thể. Chẳng hạn như blockchain có thể kích hoạt thanh toán khi một sản phẩm được giao.

Hợp đồng thông minh (smart contract) là một chương trình sử dụng blockchain để thực hiện các thỏa thuận
Hợp đồng thông minh (smart contract) là một chương trình sử dụng blockchain để thực hiện các thỏa thuận

Thiết lập niềm tin

Thiết lập niềm tin giữa tất cả những người tham gia chính là chìa khóa để chuỗi cung ứng hoạt động hiệu quả. Trong blockchain, mỗi người tham gia đều có một bản sao của các dữ liệu và biết rõ nguồn gốc của chúng. Mọi người đều có quyền truy cập thông tin về những người đã sở hữu nó trước đây và khi nào.

Mặt khác, blockchain cho phép khách hàng xem xuất xứ của hàng hóa – từ điểm nguồn đến điểm tiêu thụ cuối cùng, giúp thiết lập niềm tin giữa khách hàng và thương hiệu.

Sự đồng thuận và cho phép

Blockchain thường được gọi là “một phiên bản của sự thật” cho mỗi sản phẩm. Bởi vì nó là một hệ thống hồ sơ nhằm thu thập bằng chứng của các giao dịch tiền và vận đơn, bao gồm tất cả các giai đoạn của chuỗi cung ứng từ tuần tự hóa, vận chuyển đến giao nhận và lắp đặt. Mỗi giai đoạn đều được theo dõi tự động dựa trên các nguyên tắc tin cậy, minh bạch và tất cả những người tham gia đều có quyền truy cập vào cùng một thông tin.

Trong trường hợp, nếu một trong những người tham gia cố gắng thực hiện hành vi gian lận, thì người đó sẽ tự động không đồng bộ với hệ thống và được xác định là một mối đe dọa và sẽ bị ngăn chặn.

Giao dịch minh bạch và nhanh hơn

Tất cả các giao dịch của hệ thống blockchain có thể được minh bạch hóa tối đa ở bất kỳ đâu trên thế giới mà không cần sử dụng ngân hàng truyền thống. Bạn có thể dễ dàng thực hiện chuyển tiền giữa người thanh toán và người nhận tiền chỉ trong vòng vài phút, nhanh hơn và an toàn hơn rất nhiều.

Tất cả các giao dịch của hệ thống blockchain có thể được minh bạch hóa tối đa ở bất kỳ đâu trên thế giới mà không cần sử dụng ngân hàng truyền thống
Tất cả các giao dịch của hệ thống blockchain có thể được minh bạch hóa tối đa ở bất kỳ đâu trên thế giới mà không cần sử dụng ngân hàng truyền thống

Theo dõi sát sao tình trạng sản phẩm

Một số loại sản phẩm, như thực phẩm hoặc thuốc có những điều kiện bảo quản riêng, chẳng hạn như nhiệt độ, độ ẩm hoặc độ rung, có thể được các cảm biến ghi lại và lưu trữ trên blockchain. Nếu một trong các thông số lệch khỏi quy chuẩn, thì những người tham gia blockchain có thể theo dõi ngay lập tức. Trong trường hợp này, hợp đồng thông minh có thể tự động giải quyết vấn đề bằng cách kích hoạt các hành động cần thiết.

Thẻ RFID

Ngày nay, các công ty tích cực sử dụng thẻ RFID để lưu trữ thông tin các sản phẩm trong chuỗi cung ứng. Thông thường, chúng được xử lý tự động bởi hệ thống IT và được sử dụng cho các hợp đồng thông minh trong logistics.

RFID trong chuỗi cung ứng bán lẻ
RFID trong chuỗi cung ứng bán lẻ

Thẻ RFID dùng để lưu trữ thông tin về địa điểm và ngày giao hàng cho thùng carton hoặc pallet. Các công ty logistics sử dụng các ứng dụng cụ thể để tìm kiếm các thẻ này và đấu giá để có được hợp đồng giao hàng. Sau khi đấu giá thành công và đạt được thỏa thuận, hợp đồng thông minh có thể thực hiện nhiệm vụ của nó là giám sát trạng thái và hiệu suất giao hàng cuối cùng.

Kết

Tuy vẫn còn nhiều thách thức cần vượt qua về yếu tố chi phí và đảm bảo từ các bên liên quan, nhưng blockchain đã mở ra nhiều tiềm năng để giải quyết những trục trặc trong việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa và giám sát dọc theo chuỗi cung ứng. Nó nâng cao hiệu quả trên tất cả các hoạt động của dòng hàng hóa, thông tin về lưu trữ và vận chuyển nguyên vật liệu, cung cấp thành phẩm từ điểm đầu đến điểm cuối, … Mang đến sự cộng tác tốt hơn, quản lý hàng hóa, sử dụng tài sản tốt hơn và nhiều hơn thế nữa.

THAM KHẢO:

How To Implement Blockchain in Supply Chain Management?