Dựa trên quan điểm và đánh giá của các lãnh đạo mua sắm, giám đốc mua sắm (CPO) và tổng hợp từ BSR (tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu về phát triển các chiến lược và giải pháp kinh doanh bền vững), chúng tôi đã xác định 5 ưu tiên mua sắm có khả năng định hình chức năng mua sắm và ảnh hưởng đến quản lý chuỗi cung ứng cho đến năm 2025.

Đó là những ưu tiên gì? Và có ảnh hưởng như thế nào đến việc quản lý chuỗi cung ứng? Theo dõi bài viết sau đây để tìm câu trả lời nhé.

Tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa vốn lưu động

Mang lại lợi ích thương mại cho doanh nghiệp chính là yếu tố cốt lõi của hoạt động mua sắm, và nó sẽ tiếp tục đóng vai trò cốt lõi cho đến năm 2025. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo mua sắm đang tìm cách hiện thực hóa những mục tiêu này theo những cách mới trong tương lai. Những cải tiến về khả năng cung cấp dữ liệu theo thời gian thực sẽ giúp linh động hơn trong việc đưa ra các quyết định mua sắm, từ đó có thể giúp tiết kiệm chi phí và quản lý tiền mặt hiệu quả hơn.

Ví dụ: có thể kết hợp dữ liệu về nhu cầu mua sắm trong thời gian thực tế với các xu hướng mua sắm để dự đoán tình trạng hết hàng trước khi nó xảy ra và bổ sung ngay lập tức.

Hợp lý hóa cơ sở cung cấp

Mặc dù không phải là một xu hướng mới, nhưng các chuyên gia thu mua mô tả việc giảm số lượng nhà cung cấp và bên thứ ba trong chuỗi cung ứng của họ sẽ là một ưu tiên hàng đầu trong tương lai. Đơn giản hóa chuỗi cung ứng sẽ tạo ra hiệu quả kinh doanh và có thể giúp giảm thiểu các rủi ro.

Giảm số lượng nhà cung cấp và bên thứ ba trong chuỗi cung ứng của họ sẽ là một ưu tiên hàng đầu trong tương lai
Giảm số lượng nhà cung cấp và bên thứ ba trong chuỗi cung ứng của họ sẽ là một ưu tiên hàng đầu trong tương lai

Điều quan trọng là các nhà cung cấp được hợp lý hóa này phải phù hợp với tương lai, bắt kịp với các tiến bộ công nghệ và nhận thức được các xu hướng toàn cầu. Làm việc với một số lượng nhỏ hơn các nhà cung cấp còn tạo điều kiện để việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa tốt hơn, quan hệ đối tác với nhà cung cấp và sự đổi mới do chính bản thân nhà cung cấp có thể phát triển hơn.

Điều các doanh nghiệp có thể làm ngay lúc này là mua sắm từ một sàn thương mại điện tử, chẳng hạn như EI Industrial để nhanh chóng giảm bớt việc quản lý nhiều nhà cung cấp một lúc.

Cải thiện dự đoán và quản lý rủi ro

Giảm thiểu rủi ro sẽ tiếp tục là ưu tiên tối quan trọng của các nhà lãnh đạo mua sắm đến năm 2025, nhưng cách tiếp cận để thực hiện ưu tiên này đang thay đổi. Các yêu cầu pháp lý và kỳ vọng của các bên liên quan đối với việc sàng lọc rủi ro và thẩm định ngày càng tăng, yêu cầu các nhà lãnh đạo mua sắm tận dụng các công cụ phức tạp hơn, phân tích thông tin và dữ liệu từ nhiều nguồn hơn, đồng thời phải tìm kiếm rủi ro trong các phần sâu hơn của chuỗi cung ứng.

Các công cụ và công nghệ có sẵn để hỗ trợ dự đoán rủi ro chuỗi cung ứng
Các công cụ và công nghệ có sẵn để hỗ trợ dự đoán rủi ro chuỗi cung ứng

Trong vài năm qua, đã có sự phát triển vượt bậc về số lượng các công cụ và công nghệ có sẵn để hỗ trợ dự đoán rủi ro chuỗi cung ứng và nhiều trong số đó bao gồm các khía cạnh bền vững, chẳng hạn như giám sát rủi ro về môi trường, đạo đức và nhân quyền. Các nhà lãnh đạo mua sắm đang kiểm tra và xem xét để tích hợp các công cụ này vào hệ thống hiện có trong toàn doanh nghiệp.

Cung cấp tầm nhìn chiến lược cho doanh nghiệp ở cấp độ cao nhất

Các CEO đang có xu hướng tìm đến các CPO để hiểu hơn về động lực thị trường
Các CEO đang có xu hướng tìm đến các CPO để hiểu hơn về động lực thị trường

Các CEO đang có xu hướng tìm đến các CPO để hiểu hơn về động lực thị trường, hỗ trợ sự nhạy bén của doanh nghiệp thông qua tầm nhìn xa và tạo sự khác biệt thông qua việc cải tiến nhà cung cấp. Vào năm 2025, vai trò của CPO được dự đoán sẽ tập trung nhiều hơn vào việc cung cấp loại tầm nhìn chiến lược này cho doanh nghiệp, hiểu các lực lượng của sự thay đổi và sự không chắc chắn, đồng thời chuyển các tín hiệu yếu kém của chuỗi cung ứng thành thông tin kinh doanh có giá trị.

Đổi mới và hợp tác với các nhà cung cấp

Quản lý mối quan hệ với nhà cung cấp là trọng tâm của nhiều tổ chức mua sắm hàng đầu hiện nay. Trong tương lai, các nhóm mua sắm sẽ có xu hướng tìm đến các nhà cung cấp để đổi mới sản phẩm và quy trình, đồng thời hợp tác trên tinh thần cùng có lợi.

Ví dụ, nhiều công ty tìm kiếm các cơ hội để tăng cường lập kế hoạch cho nhu cầu sử dụng và quản lý hàng tồn kho song song với các nhà cung cấp. Một số khác nhấn mạnh nhu cầu nâng cao các nền tảng phát triển với nhà cung cấp để đạt được các mục tiêu cộng đồng bền vững.

Kết

Trên đây là các ưu tiên mua sắm được đánh giá sẽ có ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng trong 5 năm tới. Hi vọng các doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp sẽ có được nhiều thông tin hữu ích qua bài viết này.

——————————————————

Xem thêm >>> TỔNG QUAN VỀ PROCUREMENT – SOURCING – PURCHASING

THAM KHẢO:

Future of Supply Chains 2025