Chúng ta biết đến những công trình siêu bền bỉ, có khả năng tự chữa lành các vết nứt của chính nó. Điều đó là bởi có sự góp mặt của bê tông thông minh. Vậy bê tông thông minh là gì và nó thực sự có thể tự hàn gắn các vết nứt không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

1, Bê tông thông minh là gì?

Bê tông thông minh có cấu tạo giống với hỗn hợp bê tông thông thường, nhưng có thêm phụ gia là sợi carbon hoàn thiện có khả năng dẫn chất lỏng, keo và nhiệt. Do đó, nó có thể tự phát hiện ra các vết nứt và tự hàn gắn một cách thông minh. 

Được sáng chế từ năm 1998, lúc này bê tông thông minh chỉ chứa thêm sợi carbon ngắn. Đến tận 10 năm sau, bê tông thông minh mới hoàn thiện và được công nhận là vật liệu xây dựng tối ưu cho ngành xây dựng.

Bê tông thông minh

2, Bê tông thông minh có bền vững cho các công trình kiến trúc không?

Để biết được bê tông thông minh có thực sự bền vững cho các công trình, thì chúng ta phải đi vào phân tích cấu tạo của chúng. Trong thành phần cấu tạo của bê tông thông minh có chứa canxi cacbonat, thành phần này do vi sinh vật trong hỗn hợp bê tông sản sinh, nó giúp hàn gắn và làm liền các vết nứt gãy. 

Tiếp đến là thành phần hydrogel (chất polymer) có khả năng hấp thụ độ ẩm, thường được ứng dụng trong các sản phẩm tã giấy cho trẻ em và người già. Hydrogel có thể giãn nở đến 100 lần so với kích thước ban đầu của nó. Nhờ vậy mà no ngăn độ ẩm và xâm nhập tiếp xúc với các vết nứt, giãn nở giúp che lấp và hàn gắn vết nứt.

Một thành phần khác là nhựa epoxy hay Polyurethane. Chúng được thêm và trộn và bê tông, khi có vết nứt. Các viên epoxy vỡ ra làm Polyurethane thoát ra ngoài thành khối cứng phủ lên vết nứt. Ngoài ra, epoxy hay Polyurethane còn giúp tăng sự ổn định của kết cấu bê tông thông minh

Bê tông thông minh tự khắc phục vết nứt

3, Ứng dụng của bê tông thông minh trong ngành xây dựng như thế nào?

Ngày nay, bê tông thông minh được ứng dụng nhiều trong các công trình xây xây dựng, nhất là công trình công công (cầu đường, hầm, cống,..). Vì những dạng công trình này luôn phải chịu áp lực rất lớn từ xe cộ và con người, thường xuyên bị ngập nước. Do đó, bê trông thông minh là giải pháp tốt nhất giúp tăng tuổi thọ sử dụng của các công trình.

Ngoài ra, một số công trình bí mật, có tầm quan trọng quốc gia cũng được ưu tiên sử dụng bê tông thông minh. Bởi bê tông thông minh có giá khá đắt, nên chúng ta chỉ thấy nó góp mặt trong các công trình lớn tầm cỡ và quan trọng với quốc gia. Tại một số nước đang có chiến tranh, họ còn dùng bê tông thông minh để xây căn cứ để chống lại bom đạn của kẻ địch.

Bê tông thông minh ứng dụng trong công trình công cộng

Như vậy, bê tông thông minh đến thời điểm này đã được mọi người biết đến. Nhưng chưa được phổ biến do còn hạn chế về giá thành. Nó có thể xem là một loại vật liệu xây dựng cao cấp. Nhưng với sự cải tiến của nhân loại, tương lai không xa mọi công trình đều có thể ứng dụng bê tông thông minh, góp phần cho sự phát triển bền vững của con người.