Trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0 đang phát triển rộng rãi hiện nay, ứng dụng các sản phẩm công nghệ đang là một trong những bước đi then chốt để các doanh nghiệp, tập đoàn có thể tối ưu hóa hiệu suất công việc và lợi nhuận của mình.

Gần đây, việc sử dụng cảm biến không dây cho công việc giám sát tình trạng vật tư hiện đang là một chủ đề nóng đối với các công ty tập đoàn sở hữu các hệ thống thiết bị công nghiệp có giá trị cao. Nó giúp các công ty nhận được giá trị nhiều nhất từ các thiết bị, vật tư của họ bằng cách giảm thiểu thời gian chết của máy móc, tối đa hóa khả năng làm việc của các thiết bị và giảm giá thành vận hành, quản lý.

Bài viết xin giới thiệu những góc nhìn cơ bản nhất về khái niệm, ứng dụng của sản phẩm này.

Vibration Monitoring System | Wireless BLE 5.0 | Erbessd Phantom®

Ứng dụng của cảm biến không dây trong giám sát hoạt động của máy móc

Cảm biến không dây được lắp đặt tại các thiết bị, vật tư cần giám sát để ghi nhận lại những dữ liệu cần thiết (nhiệt độ, độ rung, tốc độ quay…) cho việc phân tích, đánh giá, quản lý và vận hành các thiết bị vật tư. Hệ thống giám sát tự động này phù hợp với tất cả các thiết bị có chuyển động quay như bơm, máy trộn, các mô tơ và các loại máy móc tương tự.

Sau khi lắp đặt các cảm biến, các dữ liệu cần thiết sẽ được thu thập, tất cả mọi công việc như phân tích, đánh giá và đưa ra giải pháp hay cảnh báo sẽ được xử lý trên các phần mềm chuyên dụng, được kết nối trực tiếp với hệ thống cảm biến.

Thông thường, các phần mềm này sẽ được các nhà sản xuất thiết bị lập trình và cung cấp kèm theo sản phẩm, các công ty sử dụng chỉ cần sở hữu các thiết bị điện tử thông minh như máy tính, điện thoại thông để sử dụng. Nhìn chung, ưu điểm của hệ thống giám sát không dây này là dễ lắp đặt, dễ sử dụng, tiện lợi và tiết kiệm thời gian cũng như chi phí cho người sử dụng.

Cách hệ thống giám sát này hoạt động về cơ bản được mô phỏng ở hình dưới.

Cách hoạt động của hệ thống quản lý không dây
Cách hoạt động của hệ thống quản lý không dây
  • Các cảm biến không dây thu thập dữ liệu về tốc độ, nhiệt độ, độ rung…
  • Các cảm biến thiết lập thành một mạng lưới không dây.
  • Cổng thông tin (gateway) gửi các dữ liệu lên cơ sở lưu trữ online (cloud).
  • Các chủ sở hữu có thể xem các dữ liệu được thu thập trên laptop, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh.
  • Tự động cảnh báo khi nhiệt độ và độ rung vượt giới hạn cho phép.

Sự cần thiết sử dụng cảm biến không dây để giám sát tình trạng máy móc

Một điều hiển nhiên là các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp đều cần sở hữu một hệ thống giám sát tình trạng các thiết bị máy móc của họ. Nó cải thiện khả năng hoạt động của các thiết bị, ngăn ngừa các tai nạn hoặc nhanh chóng phát hiện chúng.

Điều đó cũng có nghĩa rằng thời gian thực hiện giám sát các hoạt động bình thường sẽ giảm đi bởi vì hệ thống giám sát tự động đang thực hiện chức năng đó. Trước đây việc giám sát tình trạng hoạt động thường được phụ trách hoàn toàn bởi các nhân sự giám sát, họ định kỳ kiểm tra và đánh giá tình trạng sử dụng của hệ thống thiết bị. Tuy nhiên, cách thức giám sát này luôn cho thấy những điểm yếu trong quá trình thực thi như tính chính xác của việc giám sát bằng mắt thường, tính kịp thời phát hiện các sai sót, hư hỏng trong các thiết bị và tốn nhiều nhân lực để thực hiện giám sát, đánh giá và xử lý.

Với những tính năng thu thập các thông tin cần thiết, khả năng phân tích tình trạng, cảnh cáo khi có vấn đề phát sinh hoặc đề xuất các giải pháp một cách tự động thông qua phần mềm được lập trình sẵn, các công việc giám sát và vận hành đã được đơn giản hóa được công việc giám sát và đảm bảo một mức độ chính xác đáng tin cậy. Rõ ràng với nhưng ưu điểm vượt trội nêu trên, việc chuyển đổi, sử dụng hệ thống cảm biến không dây để giám sát tình trạng máy móc, thiết bị ở các công ty công nghiệp đang và sẽ là một xu hướng tất yếu trong tương lai gần.

Sử dụng hệ thống giám sát bằng cảm biến không dây một cách hợp lý.

Đối với công việc giám sát tình trạng, điều quan trọng nhất không phải liệu số lượng dữ liệu mà là chất lượng của dữ liệu thu về. Các cảm biến không dây cần được bố trí ở những vị trí quan trọng của hệ thống máy móc, đảm bảo thu thập được những dữ liệu khách quan nhất, thể hiện được tình trạng hoạt động của máy móc như tốc độ, nhiệt độ, mức độ rung…

Sử dụng hệ thống giám sát không dây một cách hợp lý nghĩa là bạn không cần thu thập dữ liệu từng giây, từng giờ gây tốn kém cơ sở lưu trữ dữ liệu mà thay vào đó chỉ thu thập những dữ liệu quan trọng khi được yêu cầu (thông qua phần mềm) qua đó cảnh cáo được khi nào các thiết bị, máy móc có thể gặp sự cố, cần thiết phải bảo trì qua đó đánh giá được việc sử dụng các thiết bị đó trong bao lâu là an toàn và có hiệu quả nhất.

Việc này không những giúp chủ sở hửu nắm được những thông tin quý giá nhất về tình trạng máy móc mà còn giảm thiểu chi phí lưu trữ dữ liệu, tần suất hoạt động của hệ thống cảm biến. Thông thường, các nhà sản xuất cảm biến sẽ có biện pháp, hướng dẫn lắp đặt, sử dụng thông qua phần mềm để các đơn vị sử dụng dễ dàng triển khai và ứng dụng một cách có hiệu quả nhất.

Tóm lại, với những ưu việt của hệ thống giám sát tình trạng sử dụng cảm biến không dây cùng với như cầu hiện đại hóa hệ thống giám sát thiết bị, máy móc của các công ty, tập đoàn công nghiệp, hệ thống thiết bị này được kỳ vọng sẽ tạo nên một diện mạo mới trong công tác giám sát tình trạng trong tương lai gần.

THAM KHẢO:

WIRELESS CONDITION MONITORING

VIBRATION MONITORING

WIRELESS LOT CONDITION MONITORING