Chuỗi cung ứng tự động – Câu hỏi luôn được đặt ra trong xã hội tự động ngày nay là liệu một chuỗi cung ứng tự động có khả thi hay không – và nếu có, thì khi nào nó sẽ trở thành hiện thực. Trong khi ngành giao thông đang chi hàng tỷ đô la để phát triển các phương tiện tự động hoặc bán tự động, khái niệm về một chuỗi cung ứng hoàn toàn tự động dường như là khoa học viễn tưởng hơn là thực tế. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là liệu có thể – mà câu trả lời rõ ràng là – có thể.

Số hóa của ngành công nghiệp logistic
Số hóa của ngành công nghiệp logistic

Dưới đây là một số rào cản mà chuỗi cung ứng phải vượt qua để cho phép hoạt động tự chủ, và một vài lý do tại sao các hoạt động hậu cần có thể muốn dừng nó lại.

 

Làm thế nào để chúng ta xác định chuỗi cung ứng tự chủ?

Về lý thuyết, một hoạt động tự động là tự hiệu quả, không cần con người đầu vào hoặc hỗ trợ để được tự động hóa hoàn toàn. Một chuỗi cung ứng tự chủ cần phải có khả năng và năng lực để xử lý yêu cầu đặt hàng, tập hợp hàng hóa từ địa điểm và chuyển đơn vị đến điểm giao hàng mong muốn – mà không có sự can thiệp của con người.

 

Cụ thể, quy trình tự động hóa chuỗi cung ứng phải hoàn thành một số bước riêng lẻ:

 • Giải thích yêu cầu đặt hàng và có khả năng nhớ lại thông tin trong thời gian thực.
 • Xác định vị trí các thành phần trong nhà kho.
 • Duy trì hàng tồn kho bằng cách tiếp nhận, lưu trữ và theo dõi kiểm soát hàng tồn kho.
 • Chọn các thành phần từ khu vực lưu trữ và đóng gói thành phần đó để vận chuyển cụ thể.
 • Tải thành phần lên hệ thống giao thông vận tải cá nhân.
 • Vận chuyển hàng hóa qua nhiều nền tảng bao gồm vận tải đường bộ, hàng không, tàu hỏa và tàu thuyền.
 • Giảm tải bộ phận và chuyển đến các hệ thống phân phối cụ thể.
 • Giao thành phần cho khách hàng.

 

Nếu mỗi bước trên có thể được hoàn thành mà không cần bất kỳ sự tham gia nào của con người – thì có thể khẳng định rằng chuỗi cung ứng hoàn toàn tự chủ.

 

Chuỗi cung ứng tự chủ có thực tế không?

Trong các mặt hàng được liệt kê ở trên, bạn sẽ nhận thấy một vài thứ còn thiếu, đó là các mặt hàng hỗ trợ nhưng rất cần thiết trong chuỗi cung ứng. Ví dụ, đối với hàng hóa bằng đường hàng không, một mạng lưới hoàn toàn tự trị sẽ loại bỏ các nhân viên kiểm soát không lưu, đội ứng cứu an toàn và khẩn cấp, nhân viên hàng hóa và kho hàng, các chuyên gia dịch vụ khách hàng và bán hàng và thậm chí cả quản lý chuỗi cung ứng. Khi bạn nhìn nhận nó theo cách này – đơn giản là không thực tế để toàn bộ chuỗi cung ứng hoàn toàn tự chủ.

Liệu logistic có kahr năng tự chủ hóa được không?
Liệu logistic có kahr năng tự chủ hóa được không?

Một chuỗi cung ứng hoàn toàn tự chủ trong thế giới thực cũng cần phải xử lý hàng nghìn yêu cầu riêng lẻ trong một khoảng thời gian nhanh chóng (mà các máy tính hiện đại có nhiều khả năng hoàn thành). Tuy nhiên, họ cần phải hoàn thành các công việc lao động chân tay mà con người có thể hoàn thành nhanh hơn và chính xác hơn so với máy móc ngày nay.

 

Ngoài ra, một chuỗi cung ứng hoàn toàn tự động sẽ loại bỏ yếu tố con người để bảo trì thiết bị, hoàn thành các thay đổi phần mềm và phần cứng hoặc các chức năng bảo trì quan trọng khác mà công nghệ yêu cầu để duy trì hiệu quả. Một câu hỏi khác phải được đặt ra là liệu thiết bị tự hành có thể vận chuyển hàng hóa trong mọi điều kiện thời tiết hay không – và ở những địa điểm nhỏ hơn, không gian khép kín (như cửa hàng tạp hóa chẳng hạn).

 

Công nghệ tự trị hiện tại được sử dụng trong chuỗi cung ứng

Người gửi hàng, người vận chuyển, nhà cung cấp và những người khác trong chuỗi cung ứng đã tích hợp công nghệ tự quản trong vài năm để cải thiện hồ sơ hiệu quả và an toàn. Một số hệ thống như ERP và MRP được sử dụng để kiểm soát quá trình sản xuất bằng cách xác định các bộ phận cần thiết để lắp ráp một sản phẩm. Trên thực tế, nhiều ô tô, xe tải và SUV hiện đại ngày nay được lắp ráp hoàn toàn tự động. Có các tổ chức khác như Amazon.com và các nhà bán lẻ lớn khác sử dụng công nghệ tự hành để chọn các bộ phận hoặc hàng hóa từ các thùng chứa nhỏ hơn, đóng gói chúng và chuẩn bị vận chuyển.

 

Một số thành phần và thiết bị cụ thể đang được tự động hóa để nâng cao hiệu quả bao gồm:

 • Thiết bị chọn bộ phận. Các máy này đọc các cảm biến và mã vạch để xác định các thành phần cần thiết để lắp ráp hoặc vận chuyển.
 • Lấy bằng robot: Có một số xe nâng tự động và các thiết bị tự động khác đã được sử dụng để chọn các sản phẩm từ thép và các kho chứa khác.
 • Thiết bị vận chuyển: Có một số phương tiện tự hành (thường là trong kho) được sử dụng để vận chuyển thiết bị và vật tư trong kho.

 

Như bạn có thể thấy – chúng ta còn một chặng đường dài phía trước cho đến khi một chuỗi cung ứng hoàn toàn tự chủ là thiết thực và đáng được thảo luận. Tuy nhiên, một câu hỏi mà các thành viên trong mạng lưới chuỗi cung ứng nên đặt ra là liệu chúng ta có muốn một chuỗi cung ứng tự chủ hoàn toàn hay không. Chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ sử dụng 44 triệu người – chiếm 37% lực lượng lao động của chúng tôi. Một chuỗi cung ứng hoàn toàn tự động sẽ loại bỏ việc làm cho một tỷ lệ lớn những người này – và có thể đẩy nền kinh tế của chúng ta vào hỗn loạn.

Nguồn:

An Autonomous Supply Chain: Is It Possible?