Sàn giao dịch carbon đầu tiên của Trung Quốc đã chính thức hoạt động, hướng đến mục tiêu trung hòa khí thải vào năm 2060. 

Một số công ty điện lực Trung Quốc đã đấu thầu các khoản tín dụng để thải carbon dioxide, cùng những loại khí gây biến đổi khí hậu khác, trên sàn giao dịch carbon quốc gia đầu tiên. Sàn chính thức hoạt động từ ngày 16/7/2021, nhằm góp phần giảm bớt ô nhiễm.

Trung Quốc cho biết trong giai đoạn đầu thử nghiệm, có khoảng 2.000 công ty điện lực – ngành chịu trách nhiệm cho 40% lượng khí thải của Trung Quốc – tham gia giao dịch. Dần dần, những ngành sản xuất trọng yếu khác như hàng không, vật liệu xây dựng và sắt thép sẽ được lần lượt “lên sàn”.

Trung Quốc hiện là quốc gia phát thải carbon lớn nhất, nhưng Chủ tịch Tập Cận Bình hồi tháng 9 năm 2020 đã tuyên bố sản lượng khí thải của họ sẽ chạm đỉnh vào năm 2030, và sau đó giảm dần. Ông cho biết Trung Quốc cam kết đạt mức trung hòa carbon – hoặc tổng sản lượng carbon bằng 0 – vào năm 2060, sau khi tiến hành các biện pháp loại bỏ carbon và bù đắp khí thải. Trước đó, Trung Quốc phản đối áp dụng bất kỳ giới hạn nào đối với lượng khí thải carbon, với lý do cần tập trung phát triển kinh tế trước tiên.

Tại sàn giao dịch Thượng Hải, doanh nghiệp sẽ được giao hạn ngạch phát thải, và có thể bán phần thặng dư nếu lượng khí thải của họ ở dưới mức này. Mục đích là tạo ra động lực tài chính để doanh nghiệp giảm lượng khí thải. 

Khởi đầu, sàn có “khối lượng giao dịch và giá cả khiêm tốn” vì các công ty hiện đang nắm trong tay nhiều tín dụng và không bị giới hạn lượng khí thải – Eurasia Group cho biết trong một báo cáo ngày 26 tháng 6.

Vài năm trước, Trung Quốc đã thí điểm sản giao dịch carbon trong một số khu vực. Trước đó, một số công ty điện lực châu Âu trả tiền để các nhà sản xuất gây ô nhiễm tại Trung Quốc bổ sung thêm công suất điện gió, thủy điện và năng lượng mặt trời, đổi lại nhóm công ty châu Âu trên được phép tăng lượng khí thải. Liên minh châu Âu đã kết thúc chính sách này sau khi nhận thấy nó không thể kéo giảm tốc độ phát thải carbon của Trung Quốc.

Cory Combs, một nhà phân tích của công ty tư vấn Trivium China, cho biết sàn giao dịch carbon này khó có thể giảm ngay lập tức lượng khí thải. Ông nói thêm “Năm đầu tiên chủ yếu dành để xây dựng quy trình hoạt động hiệu quả. Khi đã vào đúng guồng, trong 40, 50 năm tiếp theo, sàn giao dịch này sẽ trở thành một sân chơi khổng lồ”.

Liên quan đến vấn đề giảm thiểu carbon, Liên minh châu Âu cũng vừa công bố đề xuất sửa đổi chương trình buôn bán khí thải. Mục tiêu của những quy tắc khí hậu cứng rắn này là nhằm đáp ứng cam kết cắt giảm 55% lượng khí thải gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu trong thập kỷ này – bao gồm cả một kế hoạch gây tranh cãi nhằm đánh thuế các công ty nước ngoài gây ô nhiễm.

Bến Hà

Theo Manufacturing

 

Có thể bạn quan tâm:

Quốc gia châu Á nào có chính sách thương mại bền vững nhất?

Hà Lan mở con đường xe đạp tích hợp năng lượng mặt trời dài nhất thế giới