Chi Trần

Triển vọng 5G cho Sản xuất và Logistics Việt Nam

Triển vọng 5G cho Sản xuất và Logistics Việt Nam
  1. Việt Nam là một trong những nước tiên phong áp dụng công nghệ mạng 5G vào kế hoạch thương mại hóa năm 2022.
  2. 5G được kỳ vọng sẽ cách mạng hóa một số ngành công nghiệp quan trọng như sản xuất và hậu cần với tốc độ và khả năng kết nối nhanh hơn, độ chậm trễ thấp hơn.
  3. Mặc dù 5G đã tạo nên nhiều cơ hội phát triển, nhưng cần có thời gian và phương pháp hợp lý để nước ta có thể tận dụng hết khả năng của nó.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Vietnam Open Summit 2020,

khẳng định Việt Nam là nước thứ 5 trên thế giới làm chủ thiết bị 5G

Việt Nam có kế hoạch cấp phép thương mại hóa 5G vào năm 2022, đồng thời mở rộng vùng phủ sóng mạng này tại các khu đô thị và khu công nghệ cao. Điều này liên quan đến việc số lượng doanh nghiệp kỹ thuật số tăng từ 58,000 lên 100,000 vào năm 2025 như một phần của Kế hoạch chuyển đổi kỹ thuật số quốc gia, nhằm xây dựng một nền kinh tế - xã hội kỹ thuật số.

Việc triển khai quy mô lớn này sẽ tận dụng khoảng 70% cơ sở hạ tầng 4G hiện có, sau một số thử nghiệm thương mại có quy mô nhỏ vào năm 2020 – 2021.

Nền kinh tế kỹ thuật số đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, dự kiến đóng góp 7% GDP vào năm 2025 và 7.5% vào năm 2030. 5G dự kiến sẽ tạo ra giá trị lên tới 13.1 nghìn tỷ USD và 2 triệu việc làm mới vào năm 2035.


Triển vọng 5G tại Việt Nam

Là một trong những quốc gia đi đầu trong phát triển 5G cùng với Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản, Việt Nam đã cấp phép cho nhiều thử nghiệm khác nhau trong giai đoạn 2020 – 2021. Hiện 3 nhà mạng Viettel, Mobifone và VNPT đã được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cấp phép thử nghiệm tại 16 tỉnh thành trên toàn quốc.

3 ông lớn viễn thông: Viettel, Mobifone, VNPT chạy đua trong công cuộc lắp đặt mạng 5G

Trong khi Viettel nhắm tới Hà Nội với 140 trạm thu phát sóng thì Mobifone đã tiến hành thử nghiệm tại TP.HCM với 50 trạm. Viettel là nhà mạng tiên phong cung cấp dịch vụ 5G tại Việt Nam, sau mức phủ sóng 4G lên tới 97% dân số.

Tháng 12/2021, Viettel hợp tác với Tập đoàn công nghệ toàn cầu SAMSUNG triển khai thử nghiệm thương mại 5G tại Đà Nẵng – thành phố lớn nhất miền Trung và là thành phố thứ 11 được Viettel phủ sóng 5G, sau các thành phố lớn như Hà Nội, Bắc Ninh và TP.HCM.

Trong suốt quá trình thử nghiệm, Viettel đã sử dụng các giải pháp 5G tiên tiến của SAMSUNG để cung cấp năng lượng cho mạng thương mại của mình, giúp người dùng tại Đà Nẵng có thể trải nghiệm đầy đủ các lợi ích của dịch vụ. Điều này đánh dấu những nỗ lực của nước ta trong việc đảm bảo cơ sở hạ tầng mạng tốt nhất cho sự phát triển kỹ thuật số, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp và giữ đà tăng trưởng ở các khu vực đang phát triển.

Nước ta cũng có kế hoạch giảm số lượng thuê bao 2G từ 24 triệu xuống còn 5-7 triệu vào năm 2022 nhằm giải phóng băng thông cho các mạng 3G, 4G và 5G. Đến năm 2024, Bộ TT&TT sẽ ngừng gia hạn giấy phép cho các công nghệ 2G / 3G, nhằm loại bỏ các công nghệ cũ và kích thích nhu cầu thị trường đối với công nghệ và thiết bị 5G.

Đây cũng là một phần trong kế hoạch đẩy nhanh việc áp dụng Công nghiệp 4.0 – vốn được đề cập trong Chiến lược quốc gia đến năm 2030 về Công nghệ và Đổi mới. Các mục tiêu đến năm 2025 bao gồm cơ sở hạ tầng mạng băng thông rộng bao phủ hơn 80% hộ gia đình, phổ biến dịch vụ mạng di động 4G / 5G và trên điện thoại thông minh.

Việt Nam đặt mục tiêu triển khai 5G ở các khu đô thị và khu công nghiệp cao, nhằm ứng dụng chuyển đổi kỹ thuật số cho các ngành công nghiệp quan trọng như sản xuất và hậu cần.


Cuộc cách mạng cho những ngành công nghiệp chủ chốt

Logistics

5G sẽ giúp các thiết bị ứng dụng IoT phát triển lên một tầm cao mới, hỗ trợ doanh nghiệp logistics giải quyết vấn đề phổ biến là sự chậm trễ trong vận chuyển và thông báo thông tin chậm đến khách hàng. Khi rủi ro chậm trễ được giảm xuống, các nhà cung cấp dịch vụ logistics có thể liên tục theo dõi và cập nhật tình trạng lô hàng, nâng cao khả năng dự đoán thông tin về thời gian đến và địa điểm.

5G cũng cho phép việc liên lạc giữa các phương tiện tốt hơn, cải thiện chức năng chỉ đường và giám sát phương tiện. Điều này sẽ dẫn đến việc lập kế hoạch tuyến đường tốt hơn, thời gian giao hàng ngắn hơn và hạn chế các sự cố cho tài xế.

Các thiết bị AR được hỗ trợ bởi 5G cũng có thể được sử dụng để xác định các mối nguy hiểm tiềm ẩn mà không làm người lái xe phải phân tâm. Trong tương lai, các công nghệ mới như giao hàng bằng đường hàng không và phương tiện không người lái có thể hiện thực hóa với sự hỗ trợ của 5G, hứa hẹn một tương lai ngành Logistics phát triển hơn.


Sản xuất

Là công cụ kết nối nhanh và đáng tin cậy nhất, 5G hỗ trợ sản xuất bên trong nhà máy, giúp tăng tốc độ, giảm sự phụ thuộc vào thiết bị có dây lỗi thời trong sản xuất.

Hiện nay, hầu hết các nơi sản xuất đều theo một qui trình cũ, lỗi thời, gây tốn kém và khó quản lý. Do đó, một hệ thống sản xuất không dây mới giúp các qui trình hoạt động thông minh, ít bị lỗi trong việc truyền một lượng lớn dữ liệu trong thời gian thực được tính bằng mili giây trên các luồng dữ liệu an toàn.

Các quy trình kiểm soát chất lượng truyền thống cũng có thể được sắp xếp hợp lý thông qua công nghệ cảm biến và AI, giúp các kỹ thuật viên xác định từ xa những lỗi trong dây chuyền sản xuất và khắp phục sự cố kịp thời.

Theo báo cáo của KPMG, một nhà máy sử dụng hệ thống thông tin vô tuyến có tiềm năng nâng giá trị tương đương thêm 1 USD/m2, nghĩa là giá trị gia tăng thêm gần đến 4 triệu USD/năm cho mỗi diện tích 10,000 m2.

Với tốc độ mạng được cải thiện, 5G sẽ giúp các nhà máy vẽ nên một lộ trình được tối ưu hóa và tiết kiệm thời gian, hạn chế về tổn thất.


Thách thức và giải pháp

Mặc dù đã có những bước tiến mạnh mẽ như việc thí điểm 5G, song vẫn còn nhiều thách thức để tối ưu hóa việc triển khai tại Việt Nam. Ví dụ, các nhà mạng gặp phải nhiều vấn đề như chi phí đầu tư, cấp phép tần số, và không đủ người dùng để tạo ra lợi nhuận.

Bên cạnh việc triển khai tốn kém, họ có thể phải đối mặt với rủi ro khi các thiết bị có kết nối 5G chưa thật sự phổ biến rộng rãi với người Việt, làm giảm nhu cầu đối với công nghệ mới này, gây khó khăn trong việc cân bằng giữa chi phí và lợi ích.

Để hạn chế những điều trên, Việt Nam đang tiến hành các giải pháp giúp tăng độ phủ sóng 5G bằng cách huy động các nhà mạng dùng chung trạm gốc. Cụ thể, trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển 5G, mỗi nhà mạng sẽ phủ sóng 25% diện tích cả nước và thực hiện chuyển vùng cùng nhau để giảm chi phí đầu tư. Bộ TT&TT đặt mục tiêu đến năm 2025, nước ta sẽ có 25% dân số sử dụng 5G.

Đại diện 3 doanh nghiệp - Mobifone, VNPT và Viettel ký thỏa thuận triển khai thử nghiệm dùng chung mạng 5G trực tuyến vào tháng 5 vừa qua dưới sự chứng kiến của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT)


Tóm lại...

Việt Nam đang dần thay đổi góc nhìn về kỹ thuật số với việc thương mại hóa 5G. Tuy nhiên, để tận dụng hết khả năng của 5G, các nhà phát triển công nghệ và nhà cung cấp dịch vụ tại Việt Nam cần mở rộng quy mô công nghệ mới với tốc độ và sự nhanh nhẹn. Có nghĩa là, cần có sự hợp tác, đồng sáng tạo với nhau để tìm ra những cách thức mới, giúp Việt Nam thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số và đạt được tầm nhìn Công nghiệp 4.0 với 5G.

Theo Vietnam Briefing

Nội dung khác

Choáng ngợp trước 10 nhà kho hàng đầu thế giới

Choáng ngợp trước 10 nhà kho hàng đầu thế giới Công nghiệp sản xuất càng phát triển kéo theo quy mô...

Thị trường nhà máy thông minh toàn cầu đạt tăng trưởng kép hàng năm 12,4% (Infographic)

(Infographic) Thị trường sản xuất thông minh toàn cầu ước tính 589,98 tỷ USD vào năm 2028, đạt tốc...