Top 10 công ty sản xuất lớn nhất thế giới vẫn đang tiếp tục dẫn đầu ngành sản xuất toàn cầu về doanh thu và tốc độ tăng trưởng. Các công ty sản xuất công nghiệp hàng đầu hoạt động trong nhiều lĩnh vực bao gồm ô tô, điện tử, y tế và công nghệ.

Bạn có thể kể tên được bao nhiêu “ông lớn” nằm trong top 10? Những cái tên được liệt kê dưới đây liệu có làm bạn bất ngờ vì quá khác với suy đoán và hiểu biết của bạn. Theo dõi top 10 công ty sản xuất lớn nhất thế giới năm 2020 theo công bố của Tạp chí Fortune ngay sau đây.

1. Tập đoàn Volkswagen

Đứng ở vị trí đầu tiên trong top 10 chính là tập đoàn sản xuất ô tô đa quốc gia, nổi tiếng toàn cầu – tập đoàn Volkswagen (Volkswagen Group). Đây là tập đoàn sản xuất ô tô lớn nhất nước Đức, hoạt động trong phạm vi thiết kế, chế tạo, sản xuất và phân phối các loại xe khách, xe thương mại, xe gắn máy, động cơ ô tô và động cơ tuabin, cũng như các dịch vụ tài chính, cho thuê tài chính và quản lý vận tải.

Trụ sở Volkswagen

Hẳn chúng ta đã quá quen thuộc với các thương hiệu nổi tiếng như: Audi, Bentley, Bugatti, Lamborghini, Porsche hay Ducati.

Chúng ta có thể tượng tượng được rằng phạm vi sản xuất của Volkswagen là vô cùng rộng lớn. Quả thật, với hơn 100 cơ sở sản xuất trên 27 quốc gia và hơn 304.000 công nhân trên toàn thế giới, đây là tập đoàn mang lại doanh thu khủng hàng năm của nước Đức – đạt 282,9 tỷ đô la Mỹ.

2. Tập đoàn Toyota (Toyota Group)

Xếp thứ 2 là tập đoàn Toyota có trụ sở tại Nhật Bản. Được thành lập năm 1937, Toyota luôn là công ty dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực. Sức mạnh thương hiệu của họ cực kỳ lớn và đã trở thành hình ảnh mang tính biểu tượng trên toàn cầu. Sau nhiều nỗ lực trong việc sản xuất và phát triển, Toyota đã thành công trong việc vươn lên vị trí nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau ông lớn Volkswagen.

Trụ sở Toyota

Thực chất, Toyota là một tập đoàn tự trị gồm rất nhiều công ty con, bao gồm các nhà cung cấp, nhà sản xuất và các mối quan hệ đầu tư mà tất cả đều phục vụ cho Toyota Industries và các cơ sở sản xuất xe Toyota Motor. Các báo cáo gần đây cho thấy, doanh thu hàng năm của Toyota đạt 265,1 tỷ đô la, sít sao vị trí thứ nhất trong top 10 công ty sản xuất lớn nhất thế giới.

3. Apple (Apple Inc.)

Mặc dù phụ thuộc vào Samsung – đối thủ “không đội trời chung” của mình về phần cứng và linh kiện của sản phẩm iPhone, tuy nhiên có vẻ như Apple đã chiến thắng trong cuộc chiến giành tình cảm của người tiêu dùng, và xuất sắc chiếm vị trí thứ 3 trong top 10 công ty sản xuất lớn nhất thế giới.

Trụ sở Apple

Apple (Apple Inc.) là tập đoàn công nghệ của Mỹ có trụ sở chính đặt tại Cupertino, California, được thành lập vào năm 1976 bởi ba nhà sáng lập Steve Wozniak, Steve Jobs và Ronald Wayne. Công ty hiện có 137.00 nhân viên trên toàn cầu, với hơn 500 cửa hàng bán lẻ và doanh thu hàng năm ước tính khoảng 260,2 tỷ đô la Mỹ.

4. Tập đoàn Samsung (Samsung Electronics)

Và chắc chắn rồi, vị trí thứ 4 không ai khác chính là đối thủ đáng gờm của “Táo khuyết” (Apple) kể trên – tập đoàn điện tử đa quốc gia Samsung.

Thành lập năm 1969, Samsung ngày nay đã trở thành cái tên quen thuộc trong lĩnh vực sản xuất máy tính và thiết bị điện tử có ảnh hướng lớn trên phạm vi toàn cầu và đồng thời cũng là một trong những thương hiệu công nghệ đắt giá bậc nhất trên thế giới hiện nay.

Trụ sở Samsung

Trong lĩnh vực máy tính, Samsung là đối thủ cạnh tranh của rất nhiều tên tuổi lớn như Apple, Huawei và Sony, đồng thời sản xuất các loại pin, chip và chất bán dẫn tiên tiến.

Về mặt doanh thu, Samsung Electronics gần đây đã công bố doanh thu hàng năm của mình là 221,6 tỷ đô la Mỹ.

5. Tập đoàn Daimler AG

Daimler AG có lẽ là cái tên mà bạn chưa hoặc ít khi nghe thấy. Đó là bởi vì họ thường được biết đến nhiều hơn với thương hiệu Mercedes-Benz.

Daimler AG có cội nguồn từ Daimler Motoren Gesellschaft (DMG) – một hãng sản xuất động cơ được thành lập vào năm 1890 bởi hai kỹ sư thiên tài người Đức là Gottlieb Daimler và Wilhelm Maybach. Sau 36 năm tồn tại, công ty này đã sáp nhập với Benz & Cie – một thương hiệu chuyên sản xuất máy móc công nghiệp để tạo nên Daimler-Benz AG. Được biết, một trong ba người sáng lập nên Benz & Cie chính là Karl Benz, ông tổ của những chiếc xe hơi ngày nay.

Trụ sở Daimler AG

Vào năm 1998, Daimler-Benz lại quyết định sáp nhập với Chrysler của Mỹ, dẫn đến sự ra đời của công ty DaimlerChrysler. Tuy nhiên, sự kết hợp này lại không mang đến một thành công “xuyên đại dương” như các nhà sản xuất mong đợi, vì vậy, DaimlerChrysler đã bán Chrysler cho công ty tài chính Mỹ – Cerberus Capital Management. Năm 2007, các cổ đông quan trọng của DaimlerChrysler đã có buổi họp và thông qua việc đổi tên công ty thành Daimler AG như ngày nay.

Tập đoàn sản xuất ô tô Daimler AG có doanh thu hàng năm 185,2 tỷ đô la Mỹ, xếp vị trí thứ 5 trong top 10 công ty sản xuất lớn nhất thế giới.

Kết

Trên đây là 5 vị trí đầu tiên trong top 10 công ty sản xuất lớn nhất thế giới năm 2020 theo Fortune Global 500. Các vị trí từ 6-10 lần lượt thuộc về: General Motors (thương hiệu ô tô của Mỹ), Ford Motor Company (Công ty sản xuất ô tô đa quốc gia của Mỹ), Hon Hai Precision Industry (Foxconn – thương hiệu chế tạo linh kiện điện tử và máy tính của Đài Loan), Honda Motor Company (nhà sản xuất động cơ lớn nhất thế giới của Nhật Bản), và Cardinal Health (Công ty đa quốc gia cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Mỹ).

Bảng xếp hạng Top 10 công ty sản xuất lớn nhất thế giới theo doanh thu, công bố bởi Fortune Global 500

Hi vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về ngành công nghiệp sản xuất trên thế giới.

 

Theo Fortune Global 500, Bizvibe