Top 10 Công ty uy tín và xu hướng phát triển ngành Thực phẩm - Đồ uống (F&B) Việt Nam

Eiindustrial We
Top 10 Công ty uy tín và xu hướng phát triển ngành Thực phẩm - Đồ uống (F&B) Việt Nam

Nhiều năm nay, thực phẩm - đồ uống luôn là một trong những ngành kinh tế quan trọng và đầy tiềm năng phát triển ở Việt Nam. Nhưng đứng trước tác động của đại dịch COVID-19, ngành F&B đã thay đổi ra sao?

Những thương hiệu dẫn đầu thị trường F&B Việt Nam

Top 10 Công ty uy tín ngành F&B năm 2020 được Vietnam Report đánh giá, xếp hạng dựa trên 3 tiêu chí chính: (1) Năng lực tài chính thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất; (2) Uy tín truyền thông được đánh giá bằng phương pháp Media Coding - mã hóa các bài viết về công ty trên các kênh truyền thông có ảnh hưởng; (3) Khảo sát đối tượng nghiên cứu và các bên liên quan: người tiêu dùng, chuyên gia… được thực hiện trong tháng 8/2020.

top 10, sữa và sản phẩm từ sữa
Nhóm ngành sữa và sản phẩm từ sữa
nhóm ngành, đường, bánh kẹo, thực phẩm dinh dưỡng
Nhóm ngành đường, bánh kẹo và thực phẩm dinh dưỡng khác.
thực phẩm đóng gói, gia vị, dầu ăn
Nhóm ngành thực phẩm đóng gói, gia vị, dầu ăn.
thực phẩm tươi sống, đông lạnh, F&B
Nhóm ngành thực phẩm tươi sống, đông lạnh
đồ uống có cồn, F&B
Nhóm ngành đồ uống có cồn
nhóm ngành, đồ uống không cồn
Nhóm ngành đồ uống không cồn

Ngành F&B đổi mới sáng tạo để biến "nguy" thành "cơ" trong đại dịch

F&B thuộc nhóm ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), nhiều năm nay luôn là một trong những ngành kinh tế quan trọng và còn nhiều tiềm năng phát triển của Việt Nam. Dự báo, ngành FMCG tại Việt Nam có tốc độ tăng trưởng từ 5-6% trong giai đoạn 2020-2025. Nhờ tình hình kinh tế vĩ mô ổn định và các hiệp định thương mại như EVFTA mở rộng cơ hội xuất khẩu, lượng vốn đầu tư nước ngoài nhiều hơn, thu hút phát triển và chuyển giao công nghệ, ngành F&B được tạo điều kiện phát triển tốt.

Sự thay đổi trong hành vi người tiêu dùng trở thành động lực dẫn dắt thị trường. Tập khách hàng phân mảnh hơn dẫn đến nhu cầu đối với từng nhóm sản phẩm cũng trở nên riêng biệt hơn. Các hộ gia đình với quy mô nhỏ hơn buộc các doanh nghiệp phải xây dựng các chiến lược khác đi. Và quan trọng nhất, với sự phát triển của công nghệ, người tiêu dùng đang “tự trao quyền” cho chính mình trong việc lựa chọn sản phẩm khi có đến 55% người dân tại thành thị và 59% người dân tại nông thôn dành thời gian tìm hiểu thông tin về sản phẩm trước khi mua sắm. Nói cách khác, chính người tiêu dùng hiện nay đang dẫn dắt thị trường, chứ không phải doanh nghiệp F&B.

Thêm vào đó, mặc dù đang trong quá trình phát triển rực rỡ nhưng ngành F&B tại Việt Nam hiện được ví như một “ngôi làng” do thiếu sự quy hoạch đồng bộ, thiếu cơ quan chủ quản, mạnh ai người đó làm… “Ngôi làng” này năm 2020 trải qua 2 cơn bão lớn là Nghị định 100 và đại dịch COVID-19.

Trong khảo sát nhanh các doanh nghiệp trong ngành do Vietnam Report tiến hành tháng 8/2020, khoảng 50% số doanh nghiệp cho rằng hoạt động bị tác động ở mức độ nghiêm trọng, trong đó, nhóm đồ uống có cồn bị ảnh hưởng nặng nề hơn cả do còn chịu tác động của Nghị định 100.

tác động, thực phẩm, đồ uống, COVID-19
Mức độ tác động của COVID-19 đến ngành thực phẩm và đồ uống Việt Nam.
Tác động của COVID-19 đến hoạt động sản xuất chung của doanh nghiệp F&B

Tuy nhiên, tác động của dịch bệnh đối với các nhóm sản phẩm trong ngành cũng có sự khác biệt đáng kể. Khảo sát người tiêu dùng của Vietnam Report chỉ ra rằng trên 50% khách hàng đã chi tiêu nhiều hơn cho các thực phẩm tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, các thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên, hữu cơ, thực phẩm sạch và lành mạnh… trong khi đó, 63,7% khách hàng đã cắt giảm chi tiêu cho bia, rượu.

thay đổi chi tiêu, ngành hàng F&B, đại dịch COVID-19
Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi chi tiêu hàng tháng của người tiêu dùng đối với nhóm hàng F&B

Theo đó, các doanh nghiệp cũng phải điều chỉnh công suất hoạt động cho phù hợp. Đại diện một số doanh nghiệp trong ngành thực phẩm chia sẻ rằng họ đã tăng công suất hoạt động lên khoảng 30% để đáp ứng nhu cầu thị trường. Trái lại, nhóm doanh nghiệp đồ uống hiện chỉ hoạt động chủ yếu ở mức dưới 80% so với trước đại dịch.

Đối mặt với một cú sốc như COVID-19, 85% doanh nghiệp gặp khó khăn liên quan đến việc phân phối, logistics: nhu cầu thực phẩm thiết yếu, đóng gói tăng cao nhưng lượng hàng lưu kho không đủ, doanh nghiệp phải tăng công suất để đáp ứng nhu cầu thị trường trong khi các nhà hàng đóng cửa khiến mức tiêu thụ đồ uống giảm xuống… 94,7% doanh nghiệp đã nhận ra điểm yếu này và đang điều chỉnh lại cơ cấu tỷ trọng và mạng lưới phân phối của mình để có thể thích nghi với khủng hoảng: nhận đặt hàng/giao hàng tại nhà, tăng cường kênh giao nhận…

Một khó khăn khác nữa mà doanh nghiệp F&B phải đối mặt chính là việc quản trị nhân sự khi số lượng lao động sử dụng khá lớn, vấn đề đảm bảo an toàn y tế và lao động tại nơi làm việc, phân chia lao động hợp lý… Bên cạnh đó là việc đứt gãy nguồn cung ứng nguyên liệu do không chủ động được nguồn cung…

 
Top 5, khó khăn, doanh nghiệp, COVID-19
Top 5 khó khăn doanh nghiệp gặp phải do COVID-19.

COVID-19 là thách thức to lớn, nhưng 68,4% doanh nghiệp F&B cho rằng chính đại dịch đã tạo ra cú huých đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số. Nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng ứng dụng quy trình công nghệ hiện đại trong hoạt động sản xuất, quản lý và tỏ ra rất vững vàng trong khủng khoảng. Trừ những công nhân trực tiếp sản xuất tại nhà máy buộc phải làm luân phiên theo ca, tất cả các hoạt động khác của doanh nghiệp đều có thể điều khiển và giám sát từ xa thông qua các phần mềm, ứng dụng và hệ thống camera từ xuất, nhập kho, giao nhận, bán hàng, phân phối hay các cuộc họp trực tuyến kết nối các chi nhánh trên khắp cả nước…

Thêm vào đó, 63,2% doanh nghiệp cho rằng đây là cơ hội để đẩy nhanh đổi mới sáng tạo. Đổi mới từ hệ thống phân phối: điều chỉnh tỷ trọng giữa kênh truyền thống và kênh hiện đại, phát triển các ứng dụng tăng cường trải nghiệm khách hàng khi mua sắm, đổi mới từ thiết kế bao bì, nhãn hiệu sản phẩm thân thiện với môi trường, đổi mới từ phát triển các dòng sản phẩm tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch hơn…

Quan trọng hơn cả, COVID-19 chính là điều kiện tạo ra thay đổi sâu sắc trong chiến lược của ban lãnh đạo, để doanh nghiệp ngày một vững mạnh hơn nhờ những bài học đúc kết trong khủng hoảng.

Đa số các công ty F&B khá lạc quan về triển vọng của ngành trong thời gian tới, trên 50% doanh nghiệp có niềm tin rõ rệt vào sự phục hồi kinh tế nhanh chóng của Việt Nam.

Để thích ứng tốt trong giai đoạn bình thường mới, các doanh nghiệp trong ngành cho rằng Top 5 chiến lược ưu tiên bao gồm: (1) Tăng trưởng doanh thu; (2) Ưu tiên phát triển thị trường hiện tại; (3) Đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển sản phẩm; (4) Đa dạng hóa nguồn cung ứng, ưu tiên nguồn cung trong nước; và (5) Mở rộng, phát triển các kênh phân phối online trên nền tảng thương mại điện tử. Tất cả 5 chiến lược này đều được đúc kết từ chính những sai lầm, khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình ứng phó với COVID-19 vừa qua.

top 5, chiến lược, ưu tiên, doanh nghiệp F&B, bình thường mới
Chiến lược ưu tiên của doanh nghiệp F&B trong bối cảnh bình thường mới.

Thói quen và thị hiếu người tiêu dùng chính là động lực dẫn dắt xu hướng phát triển của ngành trong thời gian tới. Để tăng cường sức đề kháng trong đại dịch, người tiêu dùng thường ưu tiên mua thực phẩm dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật, thực phẩm hữu cơ, thành phần dinh dưỡng lành mạnh, thực phẩm đóng gói tiện dụng...

dự báo, nhu cầu tiêu dùng, F&B
Dự báo nhu cầu tiêu dùng của ngành hàng F&B trong thời gian tới.

Theo Vietnam Report

Có thể bạn quan tâm:

Cải tiến liên tục: đòn bẩy cho các hoạt động kỹ thuật số

Nội dung khác

Navico hợp tác Amicogen (Hàn Quốc) xây dựng nhà máy chế biến collagen, gelatin từ da cá tra

Ngày 2/12/2021 - Công ty Cổ phần Nam Việt (Navico) và đối tác Hàn Quốc Amicogen đã khởi công xây...

Top 10 nhà sản xuất F&B hàng đầu thế giới

Cùng khám phá bảng xếp hạng Top 10 nhà sản xuất F&B hàng đầu thế giới do Manufacturing thực hiện....