Hoàng Linh

Top 10 công nghệ đột phá chuỗi cung ứng toàn cầu

Top 10 công nghệ đột phá chuỗi cung ứng toàn cầu

Từ điện toán sương mù, xe tự hành cho đến robot và in 3D, tương lai của chuỗi cung ứng toàn cầu đã trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết.

Công nghệ đột phá là sự tiến bộ làm thay đổi cách thức hoạt động của người tiêu dùng, các ngành công nghiệp hoặc doanh nghiệp. Các công nghệ đột phá có tiềm năng thay thế các phương pháp lâu đời, và rất ít lĩnh vực kinh doanh đang chứng kiến ​​nhiều công nghệ đột phá như vậy hơn chuỗi cung ứng.

Sau đây là top 10 công nghệ đột phá chuỗi cung ứng toàn cầu trong ít nhất 10 năm tới.


1/ Internet of Things


Cách đây không lâu, các chuỗi cung ứng phức tạp được coi là rào cản của sự tiến bộ, nhưng nhờ vào Internet of Things (IoT), mọi thứ đã thay đổi.

IoT không chỉ là một danh từ chung cho hàng tỷ cảm biến được nhúng trong các thiết bị khác nhau, mà nó còn rộng lớn hơn thế. IoT cho phép trao đổi dữ liệu cả trong và giữa các hệ thống qua Internet và có thể tận dụng dữ liệu khả thi từ từng giai đoạn của chuỗi cung ứng. IoT hiện được sử dụng để xác định vị trí vật liệu, thiết bị bảo dưỡng và theo dõi năng suất và hiệu quả.

Quay trở lại năm 2013, có khoảng 20 triệu cảm biến thông minh đã được sử dụng trong chuỗi cung ứng, cung cấp dữ liệu trực tiếp trở lại để kiểm soát đòn bẩy cung ứng. Vào năm 2022, con số đó dự kiến ​​sẽ tăng lên 1 nghìn tỷ và vào năm 2030, 10 nghìn tỷ cảm biến có thể sẽ được triển khai.


2/ Công cụ tối ưu hóa mạng lưới và hàng tồn kho

Các loại công cụ này giúp doanh nghiệp sản xuất, lưu trữ và phân phối sản phẩm hiệu quả và năng suất hơn. Dịch vụ khách hàng sẽ là từ khóa ở đây, khi mà tất cả các phương thức kinh doanh hiện nay đều đòi hỏi tốc độ, khả năng hiển thị và tính minh bạch từ các đối tác trong chuỗi cung ứng nhằm đáp ứng kỳ vọng của khách hàng.

Giờ đây, các giải pháp tối ưu hóa hàng tồn kho và mạng lưới chuỗi cung ứng đã trở thành hiện thực, khi mà “on-demand” đã trở thành sứ mệnh quan trọng đối với tất cả các công ty, bất kể quy mô, ngành hay vị trí trong chuỗi cung ứng.


3/ Phân tích dự đoán

Big data từ lâu đã không còn là một từ thông dụng mà đã trở thành một nguyên lý chủ đạo trong quản lý chuỗi cung ứng. Nhưng sở hữu khối lượng lớn dữ liệu là chưa đủ, hiểu được chúng mới là điều quan trọng. 

Phân tích dự đoán giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng mô hình thống kê áp dụng và khai thác dữ liệu để cung cấp cho các chủ chuỗi cung ứng cái nhìn tổng thể về bối cảnh cung ứng. Nghiên cứu cho thấy việc ra quyết định của các tổ chức hoạt động hiệu quả cao dựa trên phân tích dự đoán cao hơn gấp năm lần so với dựa trên trực giác.


4/ Robot và tự động hóa

Không còn là những thứ chỉ có trong tiểu thuyết, mà robot đang thực sự cách mạng hóa chuỗi cung ứng và mang lại giá trị đáng kể. Nó cải thiện tốc độ và độ chính xác của các hoạt động, đặc biệt là trong kho bãi và sản xuất.

Robot cũng đang giúp các công ty tăng năng suất của công nhân, giảm tỷ lệ lỗi, cắt giảm thời gian chọn - phân loại - lưu trữ, và tăng khả năng tiếp cận các vị trí khó khăn hoặc nguy hiểm. Và với tình trạng thiếu hụt lao động hiện tại, robot nghiễm nhiên trở thành những “công nhân lý tưởng” của tương lai.


5/ Công nghệ chuỗi khối

Blockchain, hay công nghệ chuỗi khối, được thiết lập để thay đổi đáng kể cách các nhà bán lẻ và nhà sản xuất hàng tiêu dùng đóng gói điều hành chuỗi cung ứng của họ. Nhu cầu phổ biến về các giao dịch an toàn và nhu cầu về tính minh bạch đã định hướng cho mối liên hệ của người mua và thương hiệu. Blockchain đang đáp ứng những nhu cầu này bằng cách đảm bảo nguồn gốc của hàng hóa cũng như tính bảo mật của giao dịch.


6/ Công nghệ đeo

Công nghệ đeo là các thiết bị điện tử thông minh, rảnh tay, tự động cung cấp thông tin cho người đeo. Các công ty như UPS đã sử dụng các thiết bị đeo để hợp lý hóa các quy trình chuỗi cung ứng và tiết kiệm thời gian.

Một nghiên cứu gần đây của IDC đã tiết lộ có 160 triệu thiết bị đeo đã được xuất xưởng vào năm 2019, trong đó 120 thiết bị đã đến tay người dùng trong vỏ bọc của những chiếc đồng hồ thông minh và thiết bị kỹ thuật số.


7/ Drone

Nhu cầu giao hàng không tiếp xúc ngày càng tăng, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh, đã chứng kiến sự gia tăng của các máy bay không người lái, hay còn gọi là Drone.

Theo ước tính, có khoảng 20 nghìn drone đang thực hiện việc giao các đơn hàng lẻ và 500 nghìn drone đã được đăng ký sử dụng thương mại với Cục Hàng không Liên bang (FAA) ở Mỹ.

Thị trường giao hàng bằng máy bay không người lái dự kiến ​​sẽ tăng từ 528 triệu USD (năm 2020) lên 39 tỷ USD. Và theo ước tính, nó không chỉ giúp giảm chi phí giao hàng chặng cuối xuống 70 xu mà còn giúp tiết kiệm năng lượng hơn.


8/ Xe tự hành

Xe tự hành, hay xe không người lái, là phương tiện có thể tự vận hành và thực hiện các chức năng cần thiết mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người, thông qua khả năng cảm nhận môi trường xung quanh.

Lợi ích của xe tự hành là tăng cường sự an toàn và giảm thiểu tai nạn do con người gây ra, từ đó giảm tắc nghẽn giao thông trên đường, giúp không khí trong sạch hơn…

Trong sản xuất công nghiệp, xe tự hành đóng vai trò quan trọng trong vận chuyển hàng hóa, kho bãi… đặc biệt là trong các nhà máy thông minh.


9/ Điện toán sương mù

Tất cả chúng ta đều biết đến khái niệm “đám mây”, vậy còn “sương mù”?

Đây là một khái niệm mới giúp lan truyền dữ liệu trên nhiều máy chủ mà không phụ thuộc vào bất kỳ vị trí nào. Nó sử dụng bộ đệm ảo để di chuyển liên tục các gói dữ liệu, có nghĩa là một tệp không bao giờ nằm ​​hoàn toàn ở một nơi. Một mạng lưới như vậy sẽ giúp cho việc phân tích big data trở nên an toàn và ổn định hơn.

Điện toán sương mù được ứng dụng trong các lĩnh vực: xe tự kết nối, thành phố thông minh và lưới điện thông minh, phân tích theo thời gian thực, điện toán sương mù và điện toán di động 5G.


10/ Công nghệ in 3D

In 3D đã trải qua một chặng đường dài kể từ đầu những năm 1980, khi nó chỉ có thể sản xuất các nguyên mẫu bằng nhựa. Giờ đây, in 3D đã có thể tạo ra thành phẩm từ các vật liệu bao gồm kim loại, mô cơ thể, bê tông và thực phẩm.

Theo Viện mua sắm & cung ứng CIPS: “Máy in 3D có thể được thiết lập để cách mạng hóa chuỗi cung ứng trong tương lai bằng cách giảm sự phức tạp của nguồn cung ứng, tăng tốc độ tiếp thị sản phẩm, giảm tác động toàn cầu bằng cách hạn chế vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu, đồng thời cho phép in các bộ phận thay thế từ xa. Mặc dù in 3D không được thiết lập để thay thế sản xuất hàng loạt, nhưng nó sẽ mở ra một thế giới cá nhân hóa sản phẩm có thể định hình nhu cầu của người tiêu dùng”.

Supply Chain

Nội dung khác

Top 10 công ty 5G hàng đầu thế giới

Công nghệ thế hệ thứ năm hay thường được gọi đơn giản hơn là 5G, đã bắt đầu cách mạng hóa nhiều ngành công nghiệp trên thế giới. Dưới đây là danh sách 10 công ty 5G hàng đầu thế giới hiện nay.

Tương lai Việt Nam trong sản xuất và cung ứng năm 2022

Covid đã gây nên sự gián đoạn trong thương mại toàn cầu và khủng hoảng chuỗi cung ứng, không chỉ tại Việt Nam mà ở khắp thế giới. Hiện tại, mọi thứ đã trở lại bình thường, nhưng cần nhiều hơn là nỗ lực để nhiều doanh nghiệp Việt Nam có thể đứng vững trở lại.