Đại kim tự tháp Giza (Ai Cập) luôn là điểm đến trong mơ, kiệt tác kiến trúc đáng ngưỡng vọng. Đứng trước nó, nhiều người tự hỏi: nếu xây dựng kim tự tháp vào thời điểm hiện tại thì sẽ tốn bao nhiêu tiền? 

Đại kim tự tháp Giza là quần thể kiến ​​trúc đồ sộ nằm trên cao nguyên đá bên bờ sông Nile ở miền Bắc Ai Cập. Góp mặt trong 7 kỳ quan thể giới, Giza thường được nhắc tên cùng với những kiến trúc tráng lệ khác như Vườn treo Babylon, Đấu trường La Mã, Bãi đá cổ Stonehenge, Đền thờ Parthenon…

Năm 1979, Kim tự tháp Giza được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Toàn bộ quần thể bao gồm ba kim tự tháp lớn, và một số kim tự tháp nhỏ xung quanh

Hùng vĩ như Đại kim tự tháp Giza 

Đại kim tự tháp Giza là một quần thể bao gồm nhiều tháp với kích thước khác nhau.

Kim tự tháp lớn nhất ở cực Bắc được gọi là Khufu (hay Kheops), đặt theo tên vị Pharaoh thứ hai của triều đại thứ tư.  

Ẩn giấu bên trong, căn phòng của nhà vua được gây ấn tượng bằng những dòng chữ thần bí chạm khắc trên tường đá granite. Đại kim tự tháp có chiều dài mỗi cạnh tính từ chân đế hơn 230 m, và chiều cao ban đầu vào khoảng 146,7 m, lối ra vào đồ sộ cao 15,5 m.

Kim tự tháp ở giữa mang tên Khafre, vị vua thứ tư của triều đại thứ tư, có chiều cao ban đầu khoảng 143,6 m và chiều dài mỗi cạnh 215,7 m. 

Còn Menkaure là kim tự tháp nằm ở cực Nam của quần thế, mang tên vị vua thứ năm của triều đại thứ tư. Các cạnh của kim tự tháp Menkaure dài khoảng 66,5 m và chiều cao ban đầu là khoảng 108,5 m. Có ba cấu trúc kim tự tháp nhỏ hơn liền kề với kim tự tháp này, chúng được gọi là Nữ hoàng.

Những con số trên là kích thước ban đầu của các cấu trúc vĩ đại này. Tuy nhiên, sau khi trải qua rất nhiều vụ cướp bóc và ăn mòn, chiều cao thực tế của các kim tự tháp Giza đã giảm đi nhiều khi lớp đá vôi trắng mịn bên ngoài bị mài mòn. Đầu hồi của phần mái và sàn kim tự tháp đều được làm bằng các khối đá granite rắn chắc.

Đại kim tự tháp Giza: biểu tượng của quyền lực và phồn thịnh

Đại kim tự tháp Giza là nơi yên nghỉ xa hoa dành riêng cho những thành viên hoàng gia. Bên cạnh ba cấu trúc quan trọng kể trên, các nhà khảo cổ còn tìm thấy dấu tích của những kim tự tháp nhỏ hơn, vốn là nơi chôn cất các hoàng thân quốc thích khác. Tuy nhiên, theo năm tháng, chúng đã bị phá hủy, bào mòn bởi gió và cát sa mạc.

Người Ai Cập cổ đại thích phô trương quyền lực và sự giàu có của họ bằng cách xây dựng kim tự tháp khổng lồ làm nơi chôn cất các vị Pharaoh. Lõi của các kim tự tháp này được làm bằng đá vôi màu vàng. Phía trên cùng được ốp những phiến đá vôi trắng tao nhã. Tiếc thay, chúng đã bị mài mòn hoàn toàn.

Các Pharaoh của Ai Cập sở hữu quyền lực và nguồn tài nguyên vô hạn. Họ xây dựng các công trình kiến ​​trúc trường tồn theo thời gian để thể hiện lòng tôn kính đối với người đã khuất, đồng thời phô trương khối tài sản khổng lồ tích lũy qua nhiều năm tháng trị vì.

kim tự tháp, pharaoh
Xây dựng kim tự tháp là cách các Pharaoh phô trương thanh thế.

Chi phí xây dựng Đại kim tự tháp Giza hiện nay

Nhiều năm qua, các chuyên gia vẫn bận tâm nghiên cứu xem các công trình kiến ​​trúc rực rỡ trong quần thể kim tự tháp Giza được xây dựng như thế nào. Thật kinh ngạc khi chứng kiến những kiến ​​trúc vĩ đại và tuyệt vời như thế ra đời trong thời đại thiếu vắng công cụ và kỹ thuật tiên tiến.

Không ít chuyên gia cố tính toán chi phí xây dựng một công trình nguy nga như vậy trong thời hiện đại. Ước tính, chi phí xây dựng với khối lượng lớn đá lớn như vậy sẽ là 1,5 tỷ USD. Chỉ riêng mỗi khối đá vôi đã có giá trị khoảng 495 USD.

Ước tính trên cũng mới chỉ là chi phí cho vật liệu. Công trường xây dựng vĩ đại này sẽ cần đến nhiều loại công cụ công nghiệp khác nhau. Để xây dựng nhanh chóng, cần 12 cần cẩu hoạt động đồng thời để đạt năng suất tối đa. Cần cẩu sẽ được sử dụng để lắp đặt cấu trúc bằng đá và chỉ riêng chúng thôi đã tiêu tốn 60 triệu USD.

Nhưng đó chưa phải là tất cả. Số lượng nhân lực cần thiết sẽ khoảng 600 người, tiêu tốn 4,2 triệu USD. Người ta suy đoán rằng hàng ngàn nô lệ và nông dân đã được huy động để dựng lên các kim tự tháp lớn của Giza, và các Pharaoh không phải trả công đồng nào vì những lao động này thuộc quyền sở hữu của hoàng gia. 

Những suy đoán liên quan đến chi phí xây dựng Đại kim tự tháp Giza thật đáng kinh ngạc. Tập hợp những con số khổng lồ càng cho thấy các Pharaoh vĩ đại của Ai cập giàu có và quyền lực đến mức nào mới có thể xây dựng được những công trình kỳ vĩ đến thế vào thời đại của họ. 

Bến Hà 

Theo The Richest