Tìm kiếm như khách hàng, suy nghĩ như đối thủ - 3 bí quyết của chiến dịch quảng cáo thành công

Eiindustrial We
Tìm kiếm như khách hàng, suy nghĩ như đối thủ - 3 bí quyết của chiến dịch quảng cáo thành côngTập trung tạo ra cụm từ tìm kiếm phù hợp với nhu cầu người dùng là yếu tố quan trọng trong một chiến dịch quảng cáo thành công, giúp bạn tăng doanh số bán hàng và độ nhận diện thương hiệu. Để xây dựng chiến lược quảng cáo hiệu quả, doanh nghiệp cần trực tiếp trải nghiệm và nghiên cứu toàn bộ quy trình mua hàng của khách - bao gồm duyệt web, tìm kiếm thông tin và mua sắm sản phẩm. Trong đó, tìm kiếm thông tin là bước quan trọng khi mua sắm trực tuyến. Trung bình, Google xử lý hơn 40.000 tìm kiếm mỗi giây (tức 3,5 tỷ tìm kiếm mỗi ngày). Theo khảo sát của Adeptmind hồi tháng 5/2018, 46,7% người mua sắm online tại Hoa Kỳ thường tìm kiếm sản phẩm trên Amazon đầu tiên, sau đó là Google (34,6%) và một công cụ khác (4,7%). Vì thế, hiểu cách khách hàng tìm kiếm thông tin chính là bước quan trọng để xây dựng chiến dịch quảng cáo thành công. 

Nghiên cứu tốc độ và thay đổi thuật ngữ tìm kiếm

Tốc độ tìm kiếm cho biết với một cụm từ tìm kiếm bất kỳ, người dùng có nhận được thông tin họ mong muốn từ sản phẩm hay không. Thương hiệu cần biết rõ cả cụm từ khách hàng sử dụng lẫn không sử dụng. Muốn thế, đội ngũ cần nghiên cứu hành vi tìm kiếm của khách hàng, thu thập toàn bộ thuật ngữ họ sử dụng và đánh giá tốc độ tìm kiếm với mỗi cụm từ.  3 lợi ích của việc nghiên cứu hành vi tìm kiếm của khách hàng:
  • Giúp thương hiệu hiểu nhu cầu và hành vi tìm kiếm của người dùng, từ đó xây dựng hồ sơ khách hàng, tạo cơ sở dữ liệu cho chiến dịch quảng cáo.
  • Điều chỉnh và thay đổi thuật ngữ trên kênh bán hàng dựa theo cụm từ tìm kiếm trên Google.  
  • Xác định từ khoá tiềm năng để tập trung phát triển và đo lường hiệu quả. 
Hiểu cặn kẽ về logic của khách hàng khi tìm kiếm sản phẩm giúp bạn đánh giá thông tin một cách khách quan dưới góc nhìn của người mua. Đây chính là bước quan trọng để xây dựng chiến lược quảng cáo đúng đắn và thành công. 

Từ khóa tìm kiếm phải xoay quanh vấn đề của khách hàng

Sai lầm phổ biến của doanh nghiệp khi quảng cáo là nhấn mạnh quá nhiều vào lợi ích sản phẩm, thay vì tập trung giải quyết vấn đề của khách hàng. Chẳng hạn, một nhãn hiệu kem dưỡng ẩm da mặt thường tập trung vào các cụm từ tìm kiếm như làn da “trắng sáng", “rạng rỡ”, hay “nuôi dưỡng làn da". Tuy nhiên, theo nghiên cứu, các cụm từ này lại có tốc độ tìm kiếm rất thấp.  Thay vào đó, khách hàng có xu hướng tìm kiếm sản phẩm giúp giải quyết những vấn đề họ đang gặp phải. Chẳng hạn, họ có thể tìm kiếm “kem dưỡng ẩm cho da khô" hay “kem dưỡng ẩm cho người mắc bệnh chàm". Tập trung đưa ra từ khoá giải quyết vấn đề của khách hàng giúp doanh nghiệp thu được lợi nhuận khủng từ chiến lược quảng cáo. 

Xác định đối thủ cạnh tranh 

Ngoài việc đánh giá quá trình tìm kiếm của khách hàng, bạn cần nghiên cứu đối thủ cạnh tranh để tạo nên chiến lược quảng cáo phù hợp. Đánh giá dữ liệu tìm kiếm giúp thương hiệu xác định được mức độ cạnh tranh của từ khoá.  Chẳng hạn, khi tìm kiếm từ khoá “cà phê" (coffee) trên Amazon, bạn sẽ thu về nhiều kết quả khác nhau, kể cả những sản phẩm không liên quan như tiện ích nhà bếp. Thông thường, các sản phẩm ngoài danh mục tìm kiếm vẫn được hiển thị; và nếu khách hàng cảm thấy phù hợp, họ vẫn mua những mặt hàng này.  Thực hiện nghiên cứu dữ liệu tìm kiếm giúp thương hiệu xác định đối thủ cạnh tranh, từ đó xây dựng chiến lược để làm nổi bật sản phẩm của mình. Tập trung tìm ra bộ từ khoá tìm kiếm phù hợp với nhu cầu của người dùng chính là cách hiệu quả dẫn dắt khách hàng đến với sản phẩm của mình.
tìm kiếm, nghiên cứu
Nghiên cứu dữ liệu tìm kiếm giúp doanh nghiệp xác định đối thủ cạnh tranh.
Nên tránh marketing thiển cận (marketing myopia), tức là quá chú trọng vào sản phẩm mà không quan tâm đến trải nghiệm và lợi ích của người tiêu dùng. Cần hiểu rằng sản phẩm chỉ là công cụ giúp khách hàng giải quyết vấn đề của mình. Vì thế, thương hiệu cần cung cấp dịch vụ và sản phẩm nhằm nâng cao trải nghiệm của người dùng.  Sau khi xác định được triết lý tìm kiếm, bước tiếp theo là áp dụng quan điểm này với từng sản phẩm cụ thể, đo lường hiệu quả bằng cách theo dõi mức độ hiện diện của tìm kiếm. Điều này giúp bạn xác định xu hướng thịnh hành, từ đó điều chỉnh chiến lược để tăng độ nhận diện thương hiệu. Trong chiến dịch quảng cáo, các yếu tố như giá cả, bao bì sản phẩm, banner cỡ lớn đặc biệt quan trọng, quyết định xem khách hàng có mua mặt hàng của bạn không. Vì thế, thương hiệu cần nghiên cứu kỹ các yếu tố này và điều chỉnh nếu cần thiết, nhằm xây dựng chiến lược tìm kiếm và bán hàng toàn diện. 

Ngọc Anh

Theo Industry Today

  Có thể bạn quan tâm:

5 chiến lược phát triển thương mại điện tử

Tận dụng công cụ số để tăng hiệu quả bán hàng

Nội dung khác

Cách tối ưu Giỏ hàng online để tăng Doanh số

Vừa qua, Hội nghị bàn tròn về thương mại điện tử của WBSRocks đã có các chuyên gia trong ngành chia...

Những “gã khổng lồ” công nghệ châu Á vẫn phát triển bất chấp đại dịch

Những “gã khổng lồ” công nghệ châu Á vẫn phát triển mạnh mẽ trong đại dịch Theo thống kê từ công ty...