Steve Jobs  là một nhà đổi mới phi thường, nhưng ông ấy không hẳn là một CEO vĩ đại. Jobs có thể vô song trong việc phát triển các sản phẩm công nghệ mới, nhưng điều hành công ty không phải thế mạnh của ông. Người kế nhiệm ông, Tim Cook, đã chứng tỏ mình vượt trội trong vai trò này và được cho là người giỏi nhất trong số sáu giám đốc điều hành mà Apple đã từng có. 

Cụ thể, dưới sự điều hành của Tim Cook, Apple trở thành công ty nghìn tỷ đô la đầu tiên trên thế giới. Apple đã đạt được mức định giá mang tính bước ngoặt này vào ngày 2 tháng 8 năm 2018, khi cổ phiếu của Apple chạm mức 207,05 đô la. Trong khi đó, vào tháng 10 năm 2011, khi Jobs qua đời, cổ phiếu của Apple là 50,53 đô la, định giá công ty thấp hơn khoảng 2/3: 300 tỷ đô la.

Tim Cook giúp doanh thu Apple tăng gấp 3 lần

Trong nhiệm kỳ của mình, Cook đã gần như tăng gấp ba lần doanh thu của Apple. Năm 2018, Apple kiếm được 265,6 tỷ USD, doanh thu hàng năm cao nhất trong lịch sử của mình. Năm 2011, công ty đã kiếm được 108 tỷ đô la. Khi ông mới được bổ nhiệm làm CEO, các nhà phân tích trong ngành lo lắng rằng Cook sẽ không thể tăng doanh thu đáng kể vì cái gọi là ‘quy luật của những con số lớn’. Nghĩa là lợi nhuận của Apple có thể tăng thêm, nhưng sẽ không thể tăng nhiều đến con số hàng tỷ. Nhưng thực tế đã chứng minh nhận định đó là sai lầm.

Apple đang phát triển mạnh trong mọi lĩnh vực mà họ cạnh tranh – mặc dù nhu cầu về iPhone đang chậm lại, nhưng doanh số năm 2018 vẫn là kỷ lục mọi thời đại với 216 triệu chiếc. Cùng năm, họ đã bán được 43,5 triệu iPad và 18 triệu máy Mac.

Apple Watch là một cú hit lớn. Mặc dù công ty không tiết lộ doanh số bán ra, nhưng ước tính (theo công ty nghiên cứu thị trường Canalys) họ đã bán được hơn 50 triệu chiếc. Con số này còn lớn hơn doanh số bán ra của toàn bộ ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ cộng lại. Và không dừng lại đó, doanh số sẽ càng tăng cao hơn nữa khi Apple tăng số lượng các tính năng sức khỏe. Mảng kinh doanh dịch vụ của Apple, trong bối cảnh doanh số bán phần cứng giảm, đã lớn hơn nhiều công ty trong danh sách Fortune 500. 

Apple “xanh” hơn dưới sự dẫn dắt của Tim Cook

Và, về giá trị thương hiệu, Cook đang biến Apple thành một công ty có các giá trị tiến bộ xung quanh sự hòa nhập, đa dạng và quyền riêng tư, đồng thời đang vô địch về sáng kiến ​​môi trường.

Vào năm 2011, khi Jobs qua đời, The Guide to greener electronics  đã cho Apple 5 điểm trên 10 về cam kết của mình đối với môi trường. Kể từ khi Cook tiếp quản, Apple đã đầu tư hàng tỷ USD vào năng lượng xanh và hiện đang sử dụng 100% năng lượng tái tạo trên toàn thế giới. Đây cũng là công ty công nghệ duy nhất cam kết làm cho chuỗi cung ứng của mình bền vững 100%; Theo cựu lãnh đạo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, Lisa Perez Jackson, người hiện lãnh đạo các sáng kiến ​​về môi trường của Apple, họ đã đạt được khoảng 30% cam kết.

Steve Jobs thành công hơn với tư cách giám đốc sản phẩm 

Steve Jobs xứng đáng là một trong những nhà cách tân vĩ đại nhất của lịch sử. Nhưng không phải mọi thứ ông ấy chạm vào đều hóa thành vàng. Trong suốt sự nghiệp của mình, Steve Jobs đã gặp khá nhiều trắc trở.

Đừng quên rằng Jobs đã bị Apple cho thôi việc, và công ty tiếp theo của ông, NeXT, không mấy thành công. NeXT hoạt động không có định hướng rõ ràng trong nhiều năm, và cuối cùng rời khỏi mảng kinh doanh phần cứng. Công ty khác của ông, Pixar, thành công ngoạn mục, nhưng chủ yếu do John Lasseter và Ed Catmull điều hành.

Khi Jobs trở lại Apple, ông làm được những điều tuyệt vời, nhưng công ty nhỏ hơn nhiều so với trước và ông hoạt động trong tình trạng khủng hoảng. Đúng vậy, Jobs đã tạo ra có lẽ là sự thay đổi công ty vĩ đại nhất trong lịch sử, nhưng khi nó ổn định, ông chủ yếu chuyển giao việc điều hành cho Tim Cook, người đang là giám đốc điều hành vào thời điểm đó, để ông có thể tập trung làm những gì mình yêu thích nhất – tạo ra các sản phẩm mới với nhà thiết kế Jony Ive.

Tim Cook đã điều hành Apple ở hậu trường và là kiến ​​trúc sư chính của hoạt động sản xuất và hậu cần khổng lồ. Chính những hoạt động đó  đã làm nên thành công của Apple ngày nay. Steve Jobs là một giám đốc điều hành độc nhất vô nhị. Tuy nhiên, khi giữ vai trò CEO, ông chủ yếu hoạt động với tư cách là giám đốc sản phẩm của Apple.

Apple vẫn tiếp tục đổi mới với những sản phẩm độc đáo

Apple vẫn tiếp tục đổi mới với những sản phẩm độc đáo rất lâu sau khi Steve Jobs qua đời. Điều này cho thấy rằng, trong khi Ive và Jobs là những người cộng tác thân thiết, thì Apple vẫn có thể tiếp tục đổi mới khi thiếu vắng Jobs. Ví dụ, Apple Watch là sản phẩm chính đầu tiên mà không có bất kỳ sự đầu tư nào từ Jobs và đã là một thành công đáng kể đối với người tiêu dùng.

Và sau đó là AirPods; FaceID, có lẽ là hệ thống nhận dạng người dùng liền mạch và an toàn nhất; Apple Pay, hệ thống thanh toán không tiếp xúc thống trị trên toàn cầu, với ước tính khoảng 252 triệu người dùng vào năm 2018 (theo nhà phân tích Gene Munster); chip Apple A12 Bionic; và những thế hệ iPhone, iPad và loa thông minh tốt nhất mà Apple từng sản xuất.

Tim Cook là thành công với vai trò CEO Apple hơn

Tất nhiên, Tim Cook không hoàn hảo.  Apple bị chỉ trích vì đã bỏ bê Mac, iPhone ngày càng đắt tiền và các cáo buộc trốn thuế doanh nghiệp.

Nhưng điều quan trọng nhất ở một công ty trưởng thành như Apple không phải là sản phẩm mà là dịch vụ hậu cần – một chuỗi cung ứng hiệu quả, phân phối, tài chính và tiếp thị không quá hấp dẫn, nhưng chúng định hình nên thành công. Cook đã chứng minh tài năng của mình trong lĩnh vực này. Trên thực tế, Cook là kiến ​​trúc sư chính của hoạt động sản xuất. Ông đã biến Apple trở thành một gã khổng lồ và là CEO thực sự của Apple trong vài năm trước khi Jobs qua đời.

Kể từ khi đảm nhận vai trò này, Cook đã tích cực mở rộng Apple sang các thị trường mới, đặc biệt là trên thị trường Trung Quốc. Điều này sẽ không thể thực hiện được nếu không có một chuỗi cung ứng lớn, hiệu quả để thúc đẩy sự phát triển lớn mạnh, với các dịch vụ hỗ trợ như tiếp thị để thúc đẩy nhu cầu.

Apple là một công ty lớn và vô cùng phức tạp, có lợi ích trong nhiều loại sản phẩm, dịch vụ và thị trường. Tim Cook rất phù hợp để điều hành Apple theo những cách mà Steve Jobs đã không làm. Với một công ty khổng lồ với rất nhiều người tham gia hoạt động và mô hình kinh doanh đa phương thức như Apple, bạn cần một CEO tổng quát hơn nhiều. Do đó, Tim Cook luôn là người phù hợp với vai trò CEO của Apple hơn.

THAM KHẢO

Why Tim Cook is a better Apple CEO than Steve Jobs