Bài viết bởi Catie Williams, giám đốc phân tích kết nối, InEight

Trong quá khứ, dữ liệu của một dự án xây dựng lớn rất hiếm và khó có được. Nhờ được thúc đẩy, chuyển đổi kỹ thuật số đang tăng tốc trong lĩnh vực xây dựng. Hầu hết các tổ chức đều có khả năng truy cập và sử dụng dữ liệu nhiều hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, do nhiều người không có chiến lược sử dụng dữ liệu mà họ có và không có phương pháp tối ưu để kết nối kiến thức từ giai đoạn này sang giai đoạn khác của vòng đời dự án, rất ít bên có khả năng thu thập thông tin chiến lược chi tiết từ các dự án có giá trị trong nhiều năm.

Đó là điều dễ hiểu nếu bạn xem xét về độ khó để có thể so sánh các dự án tương đồng trong xây dựng. Trong khi rất hiếm để tìm thấy được hai dự án nào giống nhau; các công ty có thể bị nhầm lẫn khi nghĩ rằng không thể so sánh các dự án hoặc trở nên choáng ngợp trước những khả năng mà họ không biết bắt đầu từ đâu.

Tạm biệt những suy nghĩ cũ bằng việc sử dụng dữ liệu

Một trong những cạm bẫy chính đối với các công ty bắt đầu tiến hành sử dụng dữ liệu đó là tập trung quá nhiều vào ứng dụng và quy trình trong khi kết quả đưa ra không đủ do thiếu thông tin.

Nếu không thực hiện các bước ban đầu để xác định xem những insight nào có giá trị nhất, các công ty có nguy cơ đi quá xa trước khi nhận ra rằng kết quả đầu ra sẽ không hỗ trợ những gì họ đã hy vọng đạt được.

Để tránh cơn ác mộng tiềm ẩn đó, bạn cần phải bắt đầu bằng cách tạm biệt cách suy nghĩ cũ. Biết được insight, sẽ giúp bạn xác định được bạn muốn đo lường điều gì và tại sao. Thông thường, những nơi tốt nhất để bắt đầu là với những thông tin chi tiết có tiềm năng thúc đẩy giá trị kinh doanh lớn nhất, chẳng hạn như năng suất được cải thiện. Ở cấp độ dự án, các công ty xây dựng sẽ quan tâm đến việc sử dụng dữ liệu để tăng sự tin tưởng của họ vào cách các dự án đang được thực hiện.

Hoạt động sử dụng dữ liệu diễn ra thế nào?

Khi đã lập được danh sách các insight, các tổ chức phải đánh giá chúng theo từng trường hợp cụ thể và ưu tiên những thông tin có nhiều khả năng tạo ra giá trị tức thì. Mọi thông tin chi tiết mới được tạo ra phải thúc đẩy doanh nghiệp đưa ra quyết định tốt hơn.

Để thực thi trơn tru, tất cả dữ liệu của bạn cần được lưu trữ ở một nơi. Sau đó, bạn cần xác định những lỗ hổng trong những gì đã được thu thập.

Hầu hết các doanh nghiệp sẽ thấy dễ dàng hơn khi xây dựng dựa trên những gì đã có hơn là mơ về một bảng điều khiển hoặc kịch bản hoàn hảo. Ví dụ: có thể bạn đã theo dõi các hoạt động sinh lời và thua lỗ của dự án và bạn muốn cải thiện khả năng sinh lời. Chiến lược mới phải dựa vào các phần thông tin quan trọng giúp đưa ra quyết định trong tương lai dễ dàng hơn, chẳng hạn như so sánh doanh nghiệp với ai đã thua giá thầu và giá thầu là bao nhiêu. Đó là một quá trình lặp đi lặp lại, trong đó phản hồi từ những người sẽ sử dụng nó là rất quan trọng để thành công.

Ai sẽ là người sử dụng dữ liệu?

Thách thức tiếp theo là vấn đề mua vào, và không chỉ ở cấp độ hội đồng quản trị. Những người sử dụng các dữ liệu, báo cáo này cần phải hào hứng tham gia vào những thay đổi sắp tới. Việc này sẽ rất hữu ích nếu họ tham gia ngay từ đầu và hiểu được giá trị và lợi ích mà nó sẽ mang lại.

Chúng tôi thường thấy các kỹ sư là người đi đầu trong các dự án này bởi tư duy của họ là tìm ra giải pháp bằng bất cứ cách nào cần thiết – họ là kiểu người tạo ra khả năng so sánh từ các bản Excel rối loạn và chỉ cần một đối tác để đưa nó ra toàn doanh nghiệp.

Có thể nói rằng, việc tốt nhất có thể làm là chuẩn bị tinh thần sẵn sàng, bất kể vai trò nào. Những người sẵn sàng nhất là những người so sánh các tập dữ liệu và tạo ra insight thông qua một quy trình thủ công phức tạp. Họ hiểu sự phức tạp và mong muốn thay đổi với các đồng nghiệp của họ để vươn lên. Tránh phương pháp tiếp cận “nặng như búa bổ” từ trên xuống trao quyền cho nhân viên làm những gì họ làm tốt nhất – xây dựng.

Việc sử dụng dữ liệu sẽ bắt đầu khi nào?

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu sử dụng dữ liệu chính là là bây giờ. Khi bạn bắt đầu chuyển đổi thành một doanh nghiệp xây dựng dựa trên dữ liệu cũng chính là lúc trả lời cho câu hỏi này, dự án sẽ được thiết lập để thành công. Sản phẩm cuối cùng có thể là một bảng điều khiển mới chói lọi, nhưng điều quan trọng là đừng vội vàng sử dụng với những định kiến trước đây. Bất kỳ quy trình hoặc ứng dụng mới nào cũng cần phải làm việc với tất cả các bên liên quan. Điều này sẽ không dễ dàng đối với các dự án phức tạp, với hàng trăm bên liên quan. Chìa khóa là luôn tìm kiếm sự rõ ràng về kết quả cần thiết, khám phá các lựa chọn khác nhau để thu hẹp khoảng cách và tập hợp những người phù hợp lại để thực hiện kế hoạch.