Các giám đốc điều hành được khảo sát cho biết số ca COVID-19 tăng đột biến gần đây đang dẫn đến tình trạng thiếu lao động.

People Working In Car Factory © Anastasiyaanastasiya Dreamstime

Theo Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất vẫn tăng trong tháng 11 bất chấp những khó khăn. Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) của ISM đã giảm 1,8 điểm còn 57,5% trong tháng 11 so với chỉ số PMI của tháng 10 là 59,3%.

Các đơn đặt hàng mới, sản lượng, giá cả, tồn kho và nhập khẩu đều tiếp tục tăng trong tháng 11, nhưng với tốc độ chậm hơn so với tháng 10. Chỉ số đặt hàng mới giảm 2,8 điểm xuống còn 65,1%, chỉ số sản xuất giảm 2,2 điểm xuống còn 60,8%, chỉ số tồn kho giảm 0,7 điểm xuống còn 51,2% và nhập khẩu giảm 3,0 điểm xuống còn 55,1%. Tốc độ tăng giá ổn định, chỉ giảm 0,1 điểm xuống còn 65,4%.

Trong khi đó, hai chỉ số – số lượng đơn hàng tồn đọng và số lượng đơn hàng xuất khẩu mới – tăng với tốc độ nhanh hơn so với tháng 10. Chỉ số đơn hàng tồn đọng tăng 1,2 điểm lên 56,9% và chỉ số đơn hàng xuất khẩu mới tăng 2,1 điểm lên 57,8%.

Vào tháng 10 việc làm trong lĩnh vực sản xuất được mở rộng sau 14 ngày giảm thì đã giảm trở lại vào tháng 11: Vào tháng 11, chỉ số việc làm trong lĩnh vực sản xuất của ISM giảm 4,8 điểm xuống còn 48,4%. Trong một thông cáo, Timothy Fiore, Chủ tịch ISM, cho biết tình trạng vắng mặt và khó khăn trong việc trở lại và thuê nhân công là những yếu tố hạn chế đối với tăng trưởng sản xuất.

Tốc độ giao hàng của nhà cung cấp đã giảm mười ba tháng liên tiếp với tốc độ nhanh hơn những tháng trước.

Trong số 18 ngành sản xuất được khảo sát, 16 ngành báo cáo tăng trưởng, trong đó may mặc và da, các sản phẩm từ khoáng phi kim loại và các nhà máy dệt báo cáo mức tăng trưởng mạnh nhất. Các nhà sản xuất liên quan đến in ấn và xăng dầu đã báo cáo sự sụt giảm.

Một số câu trả lời khảo sát chỉ ra rằng đại dịch COVID-19 đang diễn ra, hiện đang tăng mạnh nhất, đang gây áp lực lên nhu cầu lao động của các nhà cung cấp. Một giám đốc điều hành trong ngành Thiết bị Giao thông vận tải lưu ý: “Sự trỗi dậy trong các trường hợp COVID-19 đang gây thêm căng thẳng cho các nhà cung cấp Cấp 1 và Cấp 2 của chúng tôi. Nhiều nhà cung cấp đã đề cập rằng việc tìm kiếm người mới là một vấn đề với tình hình COVID-19. “

Một thành viên trong ngành thực phẩm và đồ uống cho biết họ đã phải đóng cửa dây chuyền sản xuất do thiếu nhân sự sau khi đưa nhân viên về nhà 14 ngày để kiểm dịch. Các giám đốc điều hành ngành điện tử và nhựa cũng phàn nàn rằng các nhà cung cấp của họ đang bị thiếu lao động.

Bên cạnh lao động của nhà cung cấp, trang thiết bị bảo hộ cá nhân tiếp tục thiếu hụt, cụ thể là găng tay: ISM báo cáo rằng găng tay PPE đã được liệt kê là “thiếu hụt” trong 9 tháng nay. Các nhà sản xuất hàng hóa khác đang gặp khó khăn khi nhúng tay vào làm các sản phẩm nhôm, hộp gấp nếp, chất khử trùng, linh kiện điện, mặt nạ PPE, thép cán nóng và các sản phẩm thép. Các sản phẩm nhôm và thép, cũng như các linh kiện điện, đã được liệt kê là thiếu hụt trong 2 tháng nay.

“Sản xuất hoạt động tốt trong sáu tháng liên tiếp, với nhu cầu, tiêu thụ và đầu vào tăng trưởng, nhưng với tốc độ chậm hơn so với tháng Mười. Những khó khăn của thị trường lao động tại các công ty của tham luận viên, cả hiện tại và dự đoán, các nhà cung cấp của họ sẽ tiếp tục làm suy yếu nền kinh tế sản xuất cho đến khi cuộc khủng hoảng coronavirus (COVID-19) chấm dứt.