Tại sao cần bảo trì, bảo dưỡng máy may công nghiệp định kỳ?

Máy may công nghiệp thường được sử dụng trong nhà máy của các công ty may, có thời gian hoạt động mỗi ngày lên đến 8-10 tiếng. Việc bảo trì, bảo dưỡng máy may không chỉ tránh việc hỏng hóc có thể xảy ra mà còn đem lại những lợi ích như sau đây:

– Giúp máy có tuổi thọ cao hơn: máy móc của bạn hiển nhiên sẽ hoạt động với trạng thái tốt nhất trong một thời gian dài nếu nó được kiểm tra và lau chùi thường xuyên.

– Tiết kiệm điện năng: Khi kiểm tra máy thường xuyên, máy sẽ duy trì hoạt động một cách ổn định, lúc này máy móc tránh được việc quá tải và hoạt động đều đặn hơn. Từ đó khiến máy may tiết kiệm được điện năng.

– Tiết kiệm chi phí sửa chữa máy may: bởi lúc kiểm tra lau chùi máy sẽ làm máy giảm được lượng bụi bẩn, lúc đó máy móc thông thoáng không bị tắc nghẽn hay quá tải bởi bụi bẩn. Điều này giúp máy không hư hỏng được vì vậy mà doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản phí để thay thế linh kiện hoặc sửa chữa.

– Tiết kiệm thời gian, làm việc năng suất: khi máy luôn thường xuyên hoạt động tốt và không có bất cứ sự cố gì xảy ra để doanh nghiệp phải thay thế hay sửa chữa, điều đó cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp tiết kiệm được phần lớn thời gian và tập trung vào việc sản xuất cho đơn hàng.

– Hạn chế được nhiều rủi ro: Việc bảo dưỡng thường xuyên sẽ giúp máy may tránh được việc chập điện, cháy nổ.. xảy ra, hạn chế tối đa tai nạn lao động cho công nhân.

Các bước bảo dưỡng máy may công nghiệp 

Thông thường, các bước bảo dưỡng máy may cơ bản gồm vệ sinh và tra dầu. Có những bước cần phải thực hiện thật chuẩn với quy trình, nhưng có những bước có thế hoán đổi cho nhau.

Vệ sinh máy may công nghiệp thường xuyên

– Khi không sử dụng máy thì chúng ta nên phủ lên máy một lớp khăn để bảo vệ cho máy không dính bụi bẩn

– Lót vải dày hay bìa cứng để ngăn ngừa tình trạng trầy xước trong lúc sử dụng máy.

– Cần tra dầu cho các bộ phận của máy đều đặn khoảng 1 tuần/ 1 lần, đặc biệt là bộ phận đầy vải văng ra như ổ chao.

Bôi trơn máy khâu, máy may công nghiệp

– Trước khi bước vào tra dầu cho máy thì bạn cần phải làm sạch sơ qua bên ngoài máy bằng việc loại bỏ các sợi chỉ thừa, quấn trong bộ phận của máy may công nghiệp.

– Sau đó cần nhấn vào các clip phụ cho khung bản lề bật xuống.

– Di chuyển tấm kim loại một số máy chỉ cần bật bằng cách nhấn một trong các góc trên đầu, loại này có hai ốc vít nhỏ cần tháo ra đầu tiên.

– Đẩy tấm kim loại lên từ bên trong khu vực cuộn chỉ.

– Bạn đừng nên thổi vào các xơ vải. Thay vào đó, hãy sử dụng bàn chải nhỏ đi kèm với máy hoặc một chổi nhỏ để làm sạch máy. Bàn chải tuy là cứng nhưng sẽ làm sạch hiệu quả hơn.

– Đa số các máy may công nghiệp hiện nay sẽ có một ống dầu nhỏ đi kèm, nếu như máy bạn mua không có thì có thể tự mình trang bị bởi ngoài các cửa hàng bán phụ kiện máy may có rất nhiều mà không cần phải quan trọng nhãn hiệu. Nhỏ một giọt dầu trên mép ngoài thoi chỉ, xoay để cho dầu chạy dọc theo vòng tròn bên ngoài. Lưu ý chỉ nhỏ dầu với lượng ít không để dầu chảy xuống hai bên.

– Sau khi làm sạch nhiều nơi có xơ vải, đặt tất cả các thiết bị máy may trở về với nhau theo đúng thứ tự ngược lại.

Những điều cần lưu ý khi bảo dưỡng máy may công nghiệp

– Để tránh bụi bẩn theo dầu vào máy thì bạn cần phải lau chùi sạch các chỗ cần tra dầu trước khi thực hiện tra dầu vào máy.

– Sau khi đã tra được dầu vào máy may công nghiệp thì cần đạp cho máy chạy vài vòng làm dầu thấm đều vào các khớp trục quay. Cuối cùng là lau sạch các vết dầu còn vương vãi ra máy khi dầu tra xong.

Điều mà chúng ta cần chú trọng khi bảo trì, bảo dưỡng máy may là việc này cần phải được diễn ra một cách thường xuyên đều đặn. Vì vậy cần sự quan tâm rất lớn của bạn đối với nó.

Theo Halongmachine

 

Có thể bạn quan tâm:

Bảo trì, bảo dưỡng máy may công nghiệp cần được tiến hành nghiêm túc