Nếu lãng phí các công cụ số, thiếu chăm chút cho trải nghiệm online của khách, doanh nghiệp sẽ phung phí nhiều cơ hội bán hàng.

Bán hàng kỹ thuật số: tham vọng nhiều, hành động ít

Đại dịch đã đẩy nhiều công ty bước vào hành trình chuyển đổi số – con đường mà trong điều kiện bình thường, có lẽ họ chưa tính đến. Sự tăng tốc này là bất ngờ và bị đông, nhưng lại trở thành món quà giúp các doanh nghiệp đẩy nhanh tốc độ phát triển trong tương lai.

Một trong những phần cốt lõi của chuyển đổi số là cung cấp dịch vụ online theo hướng lấy khách hàng làm trung tâm, để kịp thời phát hiện những thay đổi trong nhu cầu của họ, cũng như xác định khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Khách hàng B2B ngày càng quen thuộc với trải nghiệm mua hàng kỹ thuật số, thế nhưng nhiều công ty công nghiệp vẫn chưa bắt kịp xu hướng này.

Công ty Tư vấn Quản lý Accenture đã khảo sát 500 nhân viên tiếp thị và bán hàng công nghiệp khắp thế giới, đang hoạt động trong 4 phân ngành: thiết bị điện và công nghiệp, thiết bị nặng, phụ tùng ô tô và hàng tiêu dùng. Kết quả cho thấy hầu hết các công ty công nghiệp (96%) muốn thay đổi năng lực bán hàng kỹ thuật số của họ, nhưng chỉ có 7% là có kế hoạch hành động. Hơn nữa, gần một nửa (48%) có năng lực bán hàng kỹ thuật số thiếu hoàn thiện.

Nghĩa là, dù mang nhiều tham vọng, hầu hết các doanh nghiệp vẫn chưa tận dụng tốt công cụ số để hỗ trợ mình.

Hãy xem các công cụ số có thể thúc đẩy doanh nghiệp như thế nào trong quy trình bán hàng và xây dựng một hành trình khách hàng số liền mạch.

3 công cụ số hỗ trợ bán hàng

Dự đoán hành vi khách hàng dựa trên dữ liệu 

Hệ thống dữ liệu khách hàng và công nghệ phân tích hiện tại cho phép doanh nghiệp phác họa và phân tích chân dung 360° của khách hàng tiềm năng. Nhờ tận dụng dữ liệu doanh nghiệp, công cụ nhận diện được công ty nào phù hợp để tiếp cận.

Kho dữ liệu này cho phép bộ phận bán hàng lọc theo ngành, quy mô, doanh thu và vị trí địa lý của các công ty. Dựa trên dữ liệu giao dịch, marketing, bán hàng, công cụ số này giúp doanh nghiệp thấu hiểu nhu cầu khách hàng, từ đó tạo ra dịch vụ “đo ni đóng giày” cho từng người. Chẳng hạn, dựa trên kết quả phân tích dữ liệu, công ty có thể gửi email giới thiệu đúng dịch vụ và sản phẩm liên quan nhất cho một khách hàng cụ thể.  

Những công cụ số như vậy cho phép bộ phận bán hàng lập hồ sơ, chuyển tiếp và theo dõi nhiều cá nhân và doanh nghiệp từ khi họ còn là khách hàng tiềm năng đến khi trở thành khách hàng thật sự – với một phác thảo rõ ràng. Lãnh đạo doanh nghiệp, qua đó, kiểm soát và giám sát hoạt động kinh doanh dễ dàng, cũng như có đầy đủ căn cứ để đề xuất những động thái cần thiết cho tăng trưởng. 

Công cụ đề xuất tùy chỉnh 

Công cụ đề xuất có khả năng lọc dữ liệu, sử dụng thuật toán để đề xuất những hạng mục phù hợp nhất cho từng người dùng. Chúng hoạt động dựa trên nguyên tắc tìm kiếm mẫu trong dữ liệu hành vi của khách hàng – được thu thập âm thầm hoặc công khai.

Bằng cách tận dụng dữ liệu lịch sử mua hàng, doanh nghiệp có thể xây dựng một trang web tùy chỉnh, tập trung vào các sản phẩm và dịch vụ phù hợp nhất cho từng khách hàng tiềm năng.

Quy trình bán hàng tiêu chuẩn và tự động hóa

Chatbot hoặc robot tự động hóa quy trình (RPA) có thể cung cấp cho khách hàng các phản hồi tự động, tức thì. Phần mềm này còn thông báo ngay cho nhân viên sales khi khách hàng tiềm năng truy cập trang web, để họ theo dõi toàn bộ tương tác giữa khách hàng với chatbot.

Khi chatbot không thể trả lời câu hỏi của khách hàng, nhân viên bán hàng sẽ nhận được thông báo và can thiệp trực tiếp vào cuộc trò chuyện. Sau đó, nhóm bán hàng và hậu mãi có thể gọi điện cho khách để thảo luận thêm về các sản phẩm và dịch vụ khác. 

Bước đầu tiên trên hành trình số hóa khó tránh khỏi những bỡ ngỡ, doanh nghiệp nên bắt đầu từ việc đánh giá mức độ hoàn thiện của các nguồn lực kỹ thuật số mà mình đang có, rồi lên kế hoạch cụ thể để cải tiến chúng.

Bến Hà

Theo Industry Week

Có thể bạn quan tâm:

5 chiến lược phát triển thương mại điện tử

Phương pháp cải thiện kỹ năng Sales – hữu ích ngay cả khi bạn không phải là nhân viên bán hàng