Quản trị chuỗi cung ứng là một khái niệm không còn quá xa lạ đối với những người kinh doanh nói chung và các chủ doanh nghiệp nói riêng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được tầm quan trọng của việc quản lý chuỗi cung ứng, đặc biệt là trong thời đại phát triển như hiện nay. 

Vậy, quản trị chuỗi cung ứng đóng vai trò như thế nào?

Quản trị chuỗi cung ứng là gì?

Quản trị chuỗi cung ứng là việc quản lý toàn bộ quy trình sản xuất của hàng hóa hoặc dịch vụ – bắt đầu từ các nguyên liệu thô đến khi cung cấp sản phẩm cuối cùng cho người tiêu dùng thông qua hệ thống phân phối. Mỗi công ty tạo ra một mạng lưới các nhà cung cấp (còn được gọi là các liên kết trong chuỗi) để vận chuyển sản phẩm đến các tổ chức giao dịch trực tiếp với người dùng. 

Chung quy lại, quản trị chuỗi cung ứng bao gồm cả quản lý cung – cầu trong toàn hệ thống của doanh nghiệp.

Quản trị chuỗi cung ứng
Quản trị chuỗi cung ứng

Hoạt động của quản trị chuỗi cung ứng

Một hệ thống quản trị chuỗi cung ứng truyền thống gồm có 6 thành phần:

  • Lập kế hoạch: Lập kế hoạch và quản lý tất cả các nguồn lực cần thiết để đáp ứng nhu cầu của khách hàng về sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Khi chuỗi cung ứng được thiết lập, hãy xác định các số liệu để đo lường liệu chuỗi cung ứng có hiệu quả, mang lại giá trị cho khách hàng và đáp ứng các mục tiêu của công ty hay không.
  • Tìm nguồn cung ứng: Chọn nhà cung cấp hàng hóa và dịch vụ cần thiết để tạo ra sản phẩm. Sau đó thiết lập các quy trình để giám sát và quản lý các mối quan hệ với nhà cung cấp. Các quy trình chính bao gồm đặt hàng, tiếp nhận, quản lý hàng tồn kho và ủy quyền thanh toán cho nhà cung cấp.
  • Sản xuất: Tổ chức các hoạt động cần thiết để tiếp nhận nguyên liệu thô, sản xuất sản phẩm, kiểm tra chất lượng, đóng gói vận chuyển và lên lịch giao hàng.
  • Phân phối: Điều phối đơn đặt hàng của khách hàng, lên lịch giao hàng, tải hàng, xuất hóa đơn cho khách hàng và nhận thanh toán.
  • Quy trình trả hàng: Tạo một mạng lưới hoặc quy trình để nhận lại các sản phẩm bị lỗi, thừa hoặc không mong muốn.
Hoạt động quản trị chuỗi cung ứng
Hoạt động quản trị chuỗi cung ứng

Tại sao phải quản trị chuỗi cung ứng?

Chuỗi cung ứng là “bộ mặt” rõ ràng nhất của doanh nghiệp đối với khách hàng và người tiêu dùng. Việc quản lý chuỗi cung ứng của một công ty càng tốt và hiệu quả thì công ty đó càng bảo vệ được uy tín kinh doanh và sự bền vững lâu dài của mình. Bên cạnh đó, hệ thống quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả sẽ giảm thiếu tối đa các chi phí và thời gian trong quá trình sản xuất.

Tại sao phải quản trị chuỗi cung ứng?
Tại sao phải quản trị chuỗi cung ứng?

Giảm chi phí vận hành:

  • Giảm chi phí mua hàng: Các tổ chức thường thích phân phối nhanh các sản phẩm và nguyên liệu thô đắt tiền để tránh tồn kho đắt đỏ
  • Giảm chi phí sản xuất: Một chuỗi cung ứng đáng tin cậy cung cấp nguyên vật liệu đến các nhà máy lắp ráp và tránh bất kỳ chi phí phát sinh nào do sự chậm trễ.

Cải thiện dịch vụ khách hàng:

  • Đúng số lượng và chất lượng – Khách hàng mong đợi việc giao hàng đúng số lượng và chất lượng.
  • Giao hàng đúng thời hạn – Một chuỗi cung ứng đáng tin cậy có thể tránh được các sự cố và đảm bảo khách hàng nhận được sản phẩm của họ như thời gian đã định.
  • Dịch vụ – Dịch vụ sau bán hàng là một trong những khía cạnh quan trọng trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra với sản phẩm, khách hàng luôn hy vọng nó sẽ được khắc phục nhanh chóng. Một chuỗi cung ứng phù hợp sẽ đảm bảo được dịch vụ sau bán hàng mà khách hàng mong muốn. 

Ai cũng biết rằng quản trị chuỗi cung ứng là một phần không thể thiếu của hầu hết các doanh nghiệp và là yếu tố cần thiết cho sự thành công của công ty và sự hài lòng của khách hàng. Chính vì vậy, trong bối cảnh thị trường hiện tại, các doanh nghiệp nên chú trọng nhiều vào việc quản trị chuỗi cung ứng để nâng cao vị thế và tạo dựng uy tín của mình.

THAM KHẢO:

SUPPLY CHAIN MANAGEMENT

IMPORTANCE OF SUPPLY CHAIN MANAGEMENT