Phát hiện ra vi-rút COVID đã làm thay đổi mạnh mẽ định nghĩa về an toàn sức khỏe, từ đó quan điểm ứng dụng hệ thống truy vết tiếp xúc nhận được sự quan tâm của cộng đồng. Hiện nay, vắc-xin đã được đưa vào sử dụng tại Hoa Kỳ và các nhà máy được tiếp tục hoạt động trở lại. Mặc khác, các chủ xưởng phải thực hiện các chính sách nhằm cân bằng giữa việc đảm bảo sức khỏe và an toàn người lao động mà vẫn đạt được lợi nhuận doanh nghiệp.

Trong khi một số nhà máy vẫn còn do dự trở lại hoạt động hoặc hoạt động với công suất thấp hơn, thì đó cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Bất chấp sự phục hồi của nền công nghiệp Mỹ, hơn 582,000 việc làm đã mất đi so với trước địa dịch. Các nhà kinh tế đã cảnh báo rằng việc làm thấp có thể đe dọa đến sự phục hồi này.

Singapore ứng dụng thiết bị truy vết trong chương trình thí điểm.
Thiết bị đeo và ứng dụng truy vết tiếp xúc TraceTogether.

Theo nghiên cứu tại Đại học Y khoa Stanford, chiến lược theo dõi tiếp xúc sẽ giúp ngăn chặn COVID-19 trong khoảng cách gần. Tuy nhiên, các nền tảng truy vết tiếp xúc kỹ thuật số không thể có bước tiến đáng kể trong sản xuất vì một số lý do, sai lầm như sau:

Hạn chế về nguồn thiết bị đeo hiệu quả 

Một số thiết bị truy vết tiếp xúc đã được tung ra thị trường ngay trong giai đoạn đầu của đại dịch. Nhưng vì phần lớn thiết bị này thiếu tính bảo mật quyền riêng tư và đã không được tiếp tục phát triển.

Hiện nay, ứng dụng theo dõi tiếp xúc trên điện thoại được xem là giải pháp phù hợp cho môi trường văn phòng. Nhưng trong môi trường sản xuất, điện thoại lại không được cho phép bởi nhà sản xuất do lo ngại về tính bảo mật. Gần đây, một số tổ chức đang tiến hành phát triển loại thiết bị truy vết tiếp xúc hiệu quả hơn trước.

Khả năng truy vết còn tốn kém hiệu quả

Phương pháp theo dõi các triệu chứng và tiếp xúc kiểu cũ này thường không hiệu quả, thiếu chuyên nghiệp và dễ gặp sai sót do dữ liệu không nhất quán. Việc làm này vô cùng tốn thời gian, khiến quá trình này thậm chí kém hiệu quả hơn. Để ngăn chặn kịp thời các đợt bùng phát tiềm ẩn mà không phải đóng cửa toàn bộ cơ sở, các công ty cần tiến hành xác định dấu vết trong vài giây, so với quá trình theo dõi thủ công phải mất vài ngày.

Vấn đề về quyền riêng tư

Như Jeffrey Kahn, giám đốc Viện Đạo Đức Sinh Học Johns Hopkins Berman, nói rằng: “Khi tiến lên phía trước, chúng ta bắt buộc phải cân bằng được sự riêng tư với các giá trị như công bằng, quyền lựa chọn, kinh tế và sự đoàn kết.”. Và nhiều ứng dụng truy vết tiếp xúc có thêm phần bảo vệ quyền riêng tư kết hợp với công nghệ tiên tiến. Ít nhất, các thiết bị này phải đảm bảo ứng dụng xóa dữ liệu theo dõi được trong thời gian nhất định (30 ngày). Điều này hạn chế khả năng bị đánh cắp dữ liệu và cấm truy cập vào thông tin thiết yếu như sức khỏe cá nhân.

Mặc dù, vaccine được thử nghiệm lâm sàng khá thành công nhưng tình hình dịch bệnh ở một số nước vẫn chưa thể kiểm soát được. Do đó, các nhà sản xuất Hoa Kỳ đang ở một điểm uốn quan trọng: họ hy vọng việc tung ra vắc-xin tiếp tục và không gặp trở ngại, hoặc họ sẽ kết hợp truy vết tiếp xúc kỹ thuật số vào các chiến lược bảo vệ sức khỏe nhân viên và tăng tốc phục hồi tài chính.

THAM KHẢO

WHY AREN’T MORE MANUFACTURER USING CONTACT TRACING ?