Trong nhiều năm qua, Apple vẫn dẫn đầu trong ngành công nghiệp của mình với các sản phẩm tiên tiến, kiểu dáng dạng và thiết kế hiện đại. Dịch vụ và thương hiệu của Apple đã quá quen thuộc, nhưng hoạt động bên trong chuỗi cung ứng của của gã khổng lồ công nghệ này lại ít được biết đến.

Trong lĩnh vực chuỗi cung ứng, Apple được nhiều người coi là nhà lãnh đạo sáng tạo, cung cấp nguồn cảm hứng cho các thương hiệu khác và buộc các đối thủ phải theo kịp hoặc tụt hậu. Dưới đây là một vài đặc điểm nổi bật trong chuỗi cung ứng của Apple.

Xây dựng mối quan hệ bền chặt với nhà cung cấp

Bằng cách tập trung vào việc duy trì mối quan hệ bền chặt với các đối tác trong chuỗi cung ứng của mình, Apple có được linh hoạt trong chuỗi cung ứng, có khả năng đáp ứng tốt khi nhu cầu tăng cao. Điều này, cùng với năng lực sản xuất lớn của Apple, cho phép họ cung cấp sản phẩm bất cứ khi nào và ở đâu mà khách hàng muốn.

Công ty duy trì các tiêu chuẩn cực kỳ nghiêm ngặt đối với nhiều nhà cung cấp của mình, hàng năm đều cập nhật “Danh sách nhà cung cấp” của Apple. 200 nhà cung cấp hàng đầu trong danh sách này chiếm 98% hoạt động mua sắm của Apple. Những yêu cầu dịch vụ chất lượng cao từ các đối tác này giúp đảm bảo sản phẩm cuối cùng đáng tin cậy và lâu dài.

Bởi vì Apple liên tục đổi mới, các nhà cung cấp của họ được hưởng một mức độ ổn định nhất định. Ngay cả khi một sản phẩm của Apple không thành công hoặc gặp phải thất bại, các nhà cung cấp có thể yên tâm rằng một yêu cầu khác, cho một sản phẩm khác, có thể sẽ được đưa ra.

Để đảm bảo những nhà cung cấp này có những kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để tiếp tục thành công trong một thị trường luôn thay đổi, Apple cung cấp các cơ hội đào tạo và nâng cao kỹ năng. Kể từ năm 2008, đã có hơn 3,6 triệu nhân viên của nhà cung cấp đã tham gia các đợt huấn luyện do Apple tổ chức.

Khi hiệu quả và hiệu suất của hoạt động gia công phần mềm ngày càng được chú trọng hơn trong những năm gần đây, Apple đã chứng minh rằng chiến lược xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ với nhà cung cấp của mình hoàn toàn đúng đắn. Công ty thuê ngoài phần lớn sản xuất của mình ở Trung Quốc, điều này đã mang lại cho họ doanh thu cần thiết để tung ra các sản phẩm mới và cập nhật sản phẩm rất nhanh chóng trong những năm qua.

Chiến lược quản lý hàng tồn kho

Tim Cook, Giám đốc điều hành của Apple, nổi tiếng với việc tập trung vào hàng tồn kho và chuỗi cung ứng nói chung. Không có gì ngạc nhiên khi việc duy trì một hệ thống quản lý hàng tồn kho tinh gọn, hợp lý là đặc biệt quan trọng trong ngành công nghệ, nơi các mặt hàng mới có thể loại bỏ ngay lập tức sự quan tâm của người tiêu dùng đối với các mẫu mã cũ hơn.

Tim Cook từng nói về lĩnh vực này như sau “Về cơ bản là hàng tồn kho. Bạn muốn quản lý hàng công nghệ giống như bạn đang kinh doanh sữa. Nếu sản phẩm đã không còn tươi mới nữa, bạn đang gặp rắc rối lớn”.

Apple giữ càng ít hàng tồn kho càng tốt, cung cấp cho họ sự linh hoạt cần thiết nếu đối thủ cạnh tranh phát hành một sản phẩm mới sáng tạo, từ đó làm giảm giá trị của bất kỳ mặt hàng nào đang còn lưu giữ trong kho. Hơn nữa, có ít SKU hơn để theo dõi cho phép dự báo chính xác hơn.

Các cơ chế theo dõi hàng tồn kho của Tim Cook cũng cung cấp cho công ty một lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ, giảm thiểu số lượng nhà cung cấp và kho hàng và cho phép các đối tác tự định giá.

Đặt trọng tâm vào tính Bền vững

Trong suốt nhiều năm qua, Apple đã đưa ra nhiều sáng kiến ​​khác nhau để cải thiện tính bền vững trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Apple đã cam kết 100% carbon trung tính cho chuỗi cung ứng và các sản phẩm của mình vào năm 2030.

Ví dụ, ba năm trước, Apple đã công bố mục tiêu tạo ra một chuỗi cung ứng khép kín, có nghĩa là mọi sản phẩm của họ sẽ chỉ được làm từ các sản phẩm có thể tái chế hoặc tái tạo. Ngày nay, mọi cơ sở trên toàn cầu đều được cung cấp năng lượng tái tạo, trong khi các sản phẩm mới hơn, chẳng hạn như MacBook Air, được làm từ 100% nhôm tái chế.

Công ty cũng đã đầu tư mạnh mẽ vào sự kết hợp của công nghệ năng lượng sạch, chẳng hạn như năng lượng mặt trời và gió. Cổng thông tin năng lượng sạch trực tuyến của Apple cho phép các nhà cung cấp trên toàn cầu xác định các nguồn tái tạo. Vào năm 2018, việc sản xuất năng lượng sạch của Apple và các nhà cung cấp đã tương đương với lượng điện năng cần thiết để cung cấp năng lượng cho hơn 600.000 ngôi nhà ở Hoa Kỳ.

Những nỗ lực này không chỉ mang lại lợi ích cho môi trường mà còn giúp khách hàng yên tâm rằng họ đang hỗ trợ các doanh nghiệp có đạo đức – một yếu tố ngày càng quan trọng đối với người tiêu dùng ngày nay.

Apple cam kết 100% carbon trung tính cho chuỗi cung ứng và các sản phẩm của mình vào năm 2030
Apple cam kết 100% carbon trung tính cho chuỗi cung ứng và các sản phẩm của mình vào năm 2030

Bài học rút ra từ chuỗi cung ứng của Apple

Các doanh nghiệp muốn rút ra từ những thành công trong chuỗi cung ứng của Apple sẽ phải làm tốt việc tuân theo ba điểm chính như ở trên – xây dựng mối quan hệ bền vững, chiến lược quản lý hàng tồn kho và các sáng kiến ​​bền vững.

Mặc dù hầu hết các công ty không hoạt động trên quy mô rộng lớn như Apple, nhưng chắc chắn có nhiều cách để kết hợp những yếu tố này vào mô hình kinh doanh của bạn. Ví dụ: hàng tồn kho được sắp xếp hợp lý có thể mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp công nghệ và tăng cường mối quan hệ với các nhà cung cấp có ý nghĩa đối với tất cả các loại công ty, giúp đảm bảo độ tin cậy và minh bạch đầu cuối.

Khi người tiêu dùng ngày càng quan tâm hơn đến vấn đề môi trường, các công ty tập trung vào trách nhiệm môi trường và xã hội sẽ được hưởng lợi từ các hoạt động bền vững và hình ảnh thương hiệu được nâng cao. Từ đó giữ được vị trí tốt cho tương lai và chuẩn bị cho bất kỳ thay đổi tiềm năng nào về các quy định pháp luật hoặc nhu cầu của người tiêu dùng.

Tác động của COVID-19 đối với chuỗi cung ứng của Apple

Apple phụ thuộc vào nhiều nhà cung cấp ở Trung Quốc, có nghĩa là họ phải đối mặt với những thách thức trong việc chống chọi lại đại dịch coronavirus toàn cầu . Các hoạt động của Apple bị chậm lại sau sự cố ngừng hoạt động ở nhiều nơi trên thế giới và một số khu vực đang trải qua thời gian vận chuyển dài hơn. 

Tuy nhiên, về tổng thế, Apple ít bị ảnh hưởng bởi Covid hơn các công ty công nghệ hàng đầu khác.  Nếu như bán được khoảng 55 triệu smartphone, giảm 27,1% so với cùng kỳ năm 2019, thì thấy doanh số của Apple không thay đổi nhiều so với cùng kỳ năm 2019 (chỉ giảm 0.4%).

Apple ít bị ảnh hưởng bởi Covid
Apple ít bị ảnh hưởng bởi Covid

Bên cạnh đó, Apple đã công bố nhiều kế hoạch quyên tập trung vào COVID-19. Tim Cook cam kết tăng gấp đôi số tiền quyên góp của công ty. Apple đã hợp tác với các nhà cung cấp để cung cấp hơn 20 triệu mặt nạ N95 cho nhân viên y tế Hoa Kỳ ở tuyến đầu, và nhiều nguồn tài trợ hơn nữa được quyên góp trên khắp châu Âu. Công ty cũng đã sản xuất tấm che mặt cho nhân viên y tế.

Apple cũng thông báo đã trao tặng 10 triệu USD cho một công ty sản xuất các thiết bị hỗ trợ lấy mẫu kiểm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhằm khuyến khích công ty này tăng sản lượng. Apple cũng đã hợp tác với Google kích hoạt một nền tảng theo dõi liên hệ dựa trên Bluetooth rộng hơn bằng cách xây dựng chức năng này vào các nền tảng cơ bản.

 Khi chúng ta tiến vào một tương lai không chắc chắn, chuỗi cung ứng sáng tạo của Apple đang phải đối mặt với thử thách khó khăn. Các chuyên gia trong ngành và cả người hâm mộ Apple đều đang theo dõi để xem công ty này sẽ tiếp tục phát triển như thế nào – và chuỗi cung ứng của họ sẽ thích ứng với sự gián đoạn chưa từng có này ra sao.

THAM KHẢO

Thomas – How the Apple Supply Chain Stays Top Ranked in the World