Những công cụ kỹ thuật số đã chứng minh giá trị của chúng trong đại dịch.

Trong khi COVID-19 thách thức ngành công nghiệp, nhiều nhà sản xuất đã không ngừng sáng tạo nhằm tạo nên giá trị cho khách hàng và cộng đồng rộng lớn – thường là nhờ vận dụng công nghệ. Cho dù là cung cấp máy thở và thiết bị bảo hộ giữa lúc khan hiếm, hay đầu tư vào kế hoạch xây nhà máy kỹ thuật số mới, các nhà sản xuất đã chứng tỏ khả năng xoay trục, thử nghiệm các mô hình mới và vẫn hoạt động mạnh trong thời điểm mọi thứ đều khá mơ hồ.

Đại dịch đã thúc đẩy ngành công nghiệp thiết lập các tiêu chuẩn mới, và chúng sẽ tác động mạnh mẽ, biến chuyển cả ngành trong nhiều thập kỷ tới. Sau cả năm 2020 hoạt động trong quy chuẩn mới, năm 2021 sẽ tiếp tục chứng kiến ​​toàn bộ hệ sinh thái sản xuất thay đổi đột phá, nhờ tiếp tục áp dụng công nghệ tối tân với tốc độ kỷ lục. 

Dưới đây là năm xu hướng cần chú ý trong năm 2021. 

Trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (ML) sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu lây nhiễm COVID-19 tại nơi sản xuất

Khi làm việc từ xa không khả thi và nhất thiết phải đến một cơ sở vật lý, ta phải duy trì khoảng cách tối thiểu 2 mét. AI và ML sở hữu tiềm năng lấp đầy khoảng cách giữa nhân viên và máy móc. Ví dụ: AI có thể giải phóng công nhân khỏi các quy trình lặp đi lặp lại và tự động tái phân công cho những nhân viên đang làm việc ở xa. Nó cho phép giám sát từ xa nhiều máy móc hơn thông qua bảng điều khiển và đánh giá hiệu suất, đồng thời theo dõi sự tuân thủ chất lượng 24/7.

Hiện tại, chúng ta đang chứng kiến ​​sự bùng nổ của việc thí điểm sử dụng AI trong sản xuất, nhưng hầu hết vẫn chưa mở rộng quy mô. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy: 37% nhà sản xuất cho biết họ đang tăng cường sử dụng AI/ML để ứng phó với COVID-19. Nhu cầu sử dụng AI tăng mạnh và cách dùng ngày càng dễ dàng hơn sẽ đẩy nhanh việc mở rộng quy mô trong năm 2021. Chúng ta sẽ chứng kiến AI được triển khai về lâu về dài khi nó đơn giản, tiết kiệm chi phí hơn — và tiếp theo là được công nghiệp hóa nhiều hơn. Do đó, AI bắt đầu trở thành bản chất thứ hai đối với nhà sản xuất, nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 ở khu vực sản xuất.

Khi các nền tảng công nghệ mới phát triển mạnh mẽ, cần tiêu chuẩn hóa thông qua mã nguồn mở

Mặc dù phần mềm lưu trữ dữ liệu tại chỗ (on-prem) là mặc định với nhiều nhà sản xuất, nhưng đã có sự bùng nổ các nền tảng công nghệ mới chờ ta khám phá. Nghiên cứu nội bộ của Google Cloud phát hiện các nhà sản xuất đang thử nghiệm công nghệ đột phá và công cụ hỗ trợ kỹ thuật số với tốc độ chưa từng có; một nghiên cứu gần đây cũng tiết lộ nguyên nhân khiến 76% nhà sản xuất đã tăng cường sử dụng những công nghệ hiện đại đó là do đại dịch.

Việc nhà sản xuất có thể tiếp cận sản phẩm tốt nhất là rất quan trọng, nhưng điều cốt yếu là các dịch vụ này phải phối hợp hiệu quả với nhau. Mã nguồn mở là một cách đã được chứng minh là hiệu quả trong việc tiêu chuẩn hóa và hợp nhất công nghệ silo. Nó mang đến nhiều lợi ích, từ việc hỗ trợ giải quyết khối lượng công việc trên dữ liệu tại chỗ và dữ liệu đám mây, đến việc cung cấp bảo mật chặt chẽ hơn và giảm phụ thuộc vào một nhà cung cấp. Nguồn mở đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực sản xuất vào năm 2021, bất kể ta đang dùng nền tảng công nghệ nào.

Tính bền vững trở thành ưu tiên mới trong công nghiệp 4.0

Là xu hướng chiếm ưu thế trong các cuộc thảo luận công khai trước đại dịch, tính bền vững vẫn rất được quan tâm. Đã có nhiều nhà sản xuất thể hiện cam kết đáp ứng các mục tiêu bền vững toàn cầu, chẳng hạn như Volvo Cars truy vết coban trong pin xe điện của mình để đảm bảo nguyên liệu thô có nguồn gốc lành mạnh. Ngoài ra, cả chính phủ lẫn các tổ chức cũng đang quan tâm nhiều hơn, tiến hành đo lường các khía cạnh bền vững, bắt đầu từ việc hiểu rõ hơn dấu chân carbon và sinh thái của chính họ. Nhà nghiên cứu khí hậu phi lợi nhuận toàn cầu CDP ghi nhận mức tăng 45% so với cùng kỳ năm trước của các công ty duy trì “điểm A” – chỉ số đo lường cam kết hành động và tính minh bạch vì môi trường.

sản xuất xanh, bền vững, môi trường
Công nghiệp 4.0 không thể bỏ qua tính bền vững

Khi các nhà sản xuất tự động hóa hơn nữa quy trình sản xuất thì cũng là cơ hội để tích hợp tính bền vững vào nỗ lực đổi mới của họ. Điều này bao gồm ưu tiên chọn các nhà cung cấp công nghệ thông tin tập trung vào lĩnh vực xanh để hợp tác và tiến sâu hơn vào nhiệm vụ số hóa chuỗi cung ứng.

5G hiện diện “bằng xương bằng thịt”, nhất là trong sản xuất

Không nghi ngờ gì nữa, 5G sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi công nghiệp 4.0, với những khả năng hứa hẹn vô tận — từ việc tự động hóa kho hàng, đến thu thập và cấu trúc dữ liệu công nghiệp cho đám mây và cung cấp nội dung AR (thực tế tăng cường) hay VR (thực tế ảo) cho các kỹ thuật viên để chẩn đoán máy. 5G cũng có thể đưa các công nghệ chìa khóa như AI hay ML và phân tích dữ liệu vào doanh nghiệp, nhằm giảm độ trễ và cung cấp dịch vụ tốt hơn cho người dùng cuối.

5G đã có sự tăng trưởng đáng kể trong năm 2020, bao gồm việc mở rộng của Verizon tại Hoa Kỳ và sự ra mắt theo kế hoạch của Nokia và Togocom ở Tây Phi. Khi nhiều khu vực được phủ hơn, nhiều kịch bản 5G sẽ chuyển từ giai đoạn thử nghiệm sang sử dụng thực tế. 5G sẽ thay đổi cách sản xuất và quản lý chuỗi cung ứng theo cách chúng ta chưa từng thấy trước đây.

Làm việc từ xa sẽ thành chuyện bình thường, không phải ngoại lệ

Không chỉ công ty công nghệ mà các nhà sản xuất truyền thống cũng tăng cường làm việc tại nhà. Đầu mùa hè 2020, Siemens đón nhận rất nhiều công nhân “di động” – những người dành vài ngày mỗi tuần làm việc xa văn phòng. Conference Board nhấn mạnh: trong lĩnh vực sản xuất, tỷ lệ nhân viên toàn thời gian của Hoa Kỳ chủ yếu làm việc tại nhà (ít nhất 3 ngày mỗi tuần) đã tăng đáng kể từ 7% lên 32%.

Rõ ràng đang diễn ra một thay đổi ngoạn mục, khi ngay cả những công ty bảo thủ nhất cũng đã nhận ra lợi ích và tính dễ kết nối mà các công cụ kỹ thuật số mang lại. Khi ngày càng nhiều nhà sản xuất cảm thấy thoải mái hơn với những công cụ này, chúng ta sẽ thấy rõ “quy chuẩn làm việc từ xa mới” áp dụng cho năm 2021.

Các nhà sản xuất có nhiều điều để tự hào về năm 2020, khi họ vượt qua những thách thức chưa từng có – và cuối cùng gặt hái thành tựu nhờ đánh giá lại khả năng ứng dụng công nghệ trong các hoạt động của mình. Năm 2021 chứng kiến ​​các nhà sản xuất tận dụng công cụ mới, từ AI cho đến mã nguồn mở và 5G để phát triển mạnh sau đại dịch cũng như trong tương lai xa hơn.

Dominik Wee

Theo Industry Week

Dominik Wee là Giám đốc Điều hành mảng Sản xuất Toàn cầu, Công nghiệp và Vận tải tại Google Cloud. Ông chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh toàn cầu của Google Cloud với các công ty trong lĩnh vực này, bao gồm hàng công nghiệp, cung cấp thiết bị và phụ tùng ôtô, điện tử, năng lượng, hàng không, quốc phòng, cũng như các nhà cung cấp dịch vụ vận tải và hậu cần.

 

 

Có thể bạn quan tâm:

Internet vạn vật công nghiệp (IIoT) và ứng dụng trong sản xuất công nghiệp

Cải tiến liên tục: đòn bẩy cho các hoạt động kỹ thuật số