Google vừa ra mắt Supply Chain Twin – một giải pháp Google Cloud mới cho phép doanh nghiệp xây dựng bản sao số cho chuỗi cung ứng thực tế của mình, bằng cách sắp xếp dữ liệu từ  nhiều nguồn khác nhau.

Với công cụ này, doanh nghiệp có được cái nhìn đầy đủ hơn về các nhà cung cấp, hàng tồn kho và các sự kiện khác như thời tiết, rủi ro, tính bền vững của đối tác. 

Đi cùng với công cụ Supply Chain Twin là mô-đun Supply Chain Pulse, có thể được sử dụng song song với Supply Chain Twin để cung cấp báo cáo tổng quan, phân tích, cảnh báo và cộng tác trong Google Workspace – trong thời gian thực.

Với Supply Chain Twin, doanh nghiệp có thể nhanh chóng tập hợp dữ liệu từ nhiều nguồn. Nhanh hơn rất so với các giải pháp dựa trên API trước đó. Một số khách hàng của Google cho biết, thời gian xử lý phân tích đã giảm 95%, từ 2,5 giờ xuống còn 8 phút so với phương pháp truyền thống. 

Phần lớn doanh nghiệp không có khả năng hiển thị toàn bộ chuỗi cung ứng, dẫn đến tình trạng đứt hàng tại các nhà bán lẻ. Trong khi thực tế hàng tồn kho vẫn còn đây ắp tại nhà sản xuất. 

Vào năm 2020, ước tính các mặt hàng rơi vào tình trạng thiếu hụt có giá trị lên đến 1,14 nghìn tỷ USD. Gián đoạn chuỗi cung ứng nghiêm trọng trong thời gian qua càng cho thấy tầm quan trọng của việc thấu hiểu nhu cầu và hoạt động logistics, để doanh nghiệp có điều chỉnh ngay lập tức tuyến đường vận chuyển và định mức tồn kho.

Supply Chain Twin giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn chuỗi cung ứng

Supply Chain Twin giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn chuỗi cung ứng

Với Supply Chain Twin, các công ty có thể tập hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, bằng cách cho phép chia sẻ dữ liệu với các nhà cung cấp và đối tác. Giải pháp hỗ trợ các hệ thống kinh doanh của doanh nghiệp này chứa dữ liệu vị trí, sản phẩm, đơn đặt hàng và hoạt động hàng tồn kho của tổ chức cũng như dữ liệu từ các nhà cung cấp và đối tác, chẳng hạn như lượng hàng tồn kho và tình trạng vận chuyển vật liệu. Supply Chain Twin cũng lấy dữ liệu công khai từ các nguồn khác để cung cấp thông tin về thời tiết, rủi ro và tính bền vững. 

Google không phải là người đầu tiên cung cấp một giải pháp kỹ thuật số trong lĩnh vực hậu cần. Tiêu biểu có SenSat, một công ty có trụ sở tại London, đã giúp khách hàng trong lĩnh vực xây dựng, khai thác mỏ, năng lượng và nhiều ngành công nghiệp khác tạo ra các mô hình số cho các dự án đang thực hiện.

GE cung cấp giải pháp cho phép các công ty mô hình hóa máy móc thực tế và theo dõi chặt chẽ hiệu suất dựa trên công nghệ bản sao số. Microsoft cũng đã cung cấp công cụ Azure Digital Twins và Project Bonsai, để mô hình hóa các mối quan hệ và tương tác giữa con người, địa điểm và thiết bị trong môi trường ảo.

Hans Thalbauer – Giám đốc điều hành Chuỗi cung ứng và Hậu cần tại Google Cloud – cho biết: “Dữ liệu không đầy đủ đang hạn chế khả năng hiển thị chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp. Sử dụng Supply Chain Twin, các doanh nghiệp sẽ hiểu sâu hơn về hoạt động của mình, giúp tối ưu hóa các chức năng của chuỗi cung ứng từ việc tìm nguồn cung ứng, lập kế hoạch đến phân phối và hậu cần”.

Supply Chain Pulse cung cấp khả năng hiển thị theo thời gian thực

Supply Chain Pulse cũng được ra mắt trong tháng này. Nó cung cấp khả năng hiển thị theo thời gian thực, quản lý sự kiện, tối ưu hóa và mô phỏng theo hướng AI.

Tận dụng công cụ này, doanh nghiệp có thể đi sâu vào các chỉ số hoạt động với bảng báo cáo hiệu suất trực quan, dễ dàng xem được trạng thái chuỗi cung ứng. Ngoài ra, họ có thể cài đặt cảnh báo khi chỉ số đạt đến một ngưỡng xác định trước và xây dựng quy trình công việc. Từ đó, cho phép các bên liên quan cộng tác để cùng giải quyết vấn đề. 

Các đề xuất thuật toán dựa trên AI của Supply Chain Pulse cũng sẽ đưa ra những đề xuất phản ứng cho các sự kiện, cảnh báo các vấn đề phức tạp và mô phỏng tác động của các tình huống giả định.

Trước khi ra mắt Supply Chain Twin và Supply Chain Twin, vào tháng 6 năm nay, Google cũng đã giới thiệu Visual Inspection AI, một giải pháp công nghiệp khác sử dụng AI để phát hiện lỗi ngay trên dây chuyền sản xuất. Google cho biết nhiều nhà sản xuất lớn như  Renault, Foxconn và Kyocera đã chọn Visual Inspection AI để tăng cường kiểm tra và đảm bảo chất lượng cho sản phẩm của họ.

Dịch vụ hậu cần, sản xuất, bán lẻ và hàng hóa sản phẩm tiêu dùng đang trỗi dậy khi các chủ doanh nghiệp muốn hiện đại hóa các nhà máy của họ và tăng tốc hoạt động. 

Theo một cuộc khảo sát của PricewaterhouseCoopers năm 2020, các công ty trong lĩnh vực sản xuất kỳ vọng tăng hiệu quả trong 5 năm tới nhờ chuyển đổi kỹ thuật số. Bên cạnh đó, một nghiên cứu của McKinsey với Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho thấy các nhà sản xuất thực thực hiện “Công nghiệp 4.0” – tự động hóa các hoạt động công nghiệp truyền thống – có tiềm năng tạo thêm 3,7 nghìn tỷ đô la vào năm 2025.

Nguồn Venturebeat