Khái niệm “xanh” và “bền vững” nghe có vẻ như là gần giống nhau, và có thể thay thế nhau trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, chúng không hoàn toàn là một. Dẫn đến khái niệm “Công trình xanh” và “Xây dựng xanh/ Xây dựng bền vững” cũng không hoàn toàn giống nhau.

Vậy sự khác biệt là gì? Để EI Industrial giúp bạn làm rõ qua bài viết này nhé.

Khái niệm “Công trình xanh – Green Building”

Theo Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ, thì Công trình xanh là “thiết kế, xây dựng và vận hành các tòa nhà nhằm tối đa hóa sức khỏe và năng suất của người ở, sử dụng ít tài nguyên hơn, giảm thiểu chất thải và các tác động tiêu cực đến môi trường cũng như giảm chi phí vòng đời”.

Nói nôm na thì khái niệm này sẽ nghiêng nhiều hơn về việc thiết kế, xây dựng và vận hành của bản thân chính tòa nhà, sau khi nó đã được hoàn thành.

Công trình xanh
“Công trình xanh” nghiêng nhiều hơn về việc thiết kế, xây dựng và vận hành của bản thân chính tòa nhà, sau khi nó đã được hoàn thành.

Ví dụ về “Công trình xanh”

Một số yếu tố khiến cho tòa nhà có thể được gọi là công trình xanh, đó là:

 • Tòa nhà đạt Chứng nhận LEED
 • Tòa nhà có hệ thống điện nước được lắp đặt hiệu quả
 • Tòa nhà có hệ thống lọc không khí chất lượng, bao gồm cả một bức tường xanh
 • Tòa nhà sử dụng vật liệu không độc hại, bền vững và thân thiện với môi trường
 • Thiết kế thực tế của tòa nhà có tính đến sự thay đổi môi trường

Như vậy, một tòa nhà được coi là công trình xanh khi xét đến các yếu tố sau khi hoàn thành tòa nhà, những ảnh hưởng về lâu về dài của nó đối với môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, bao gồm cả việc sử dụng loại vật liệu bền vững để xây dựng tòa nhà. Nhưng không bao gồm quá trình xây dựng.

Khái niệm “Công trình xanh” liên quan nhiều hơn đến loại công trình. Chẳng hạn như một nhà máy lại sử dụng nhiều ánh sáng tự nhiên, năng lượng mặt trời và năng lượng gió thì sẽ được đánh giá cao hơn so với hệ thống lọc không khí ở một tòa chung cư.

Khái niệm “Xây dựng xanh – Green Construction”

“Xây dựng xanh” bao gồm khái niệm “Công trình xanh” và tất cả những gì liên quan đến quá trình xây dựng có mục đích hướng đến môi trường, vì môi trường. Đó là việc xây dựng mà tất cả mọi quy trình đều nhằm tối đa hóa sức khỏe và năng suất của con người, sử dụng ít tài nguyên hơn, giảm thiểu chất thải và các tác động tiêu cực đến môi trường.

Công trình xanh
“Công trình xanh” quan tâm đến việc xây dựng thực tế của chính tòa nhà theo cách thân thiện với môi trường.

Xây dựng bền vững

Xây dựng bền vững được định nghĩa là “tránh sự cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên để duy trì sự cân bằng sinh thái”. Nó ít tập trung vào các tác động môi trường của quá trình xây dựng như “xây dựng xanh”. Mà thay vào đó, “xây dựng bền vững” tập trung vào các nguồn tài nguyên được sử dụng có phải là vật liệu bền vững hay không, cách sử dụng nguồn nguyên liệu và khả năng tái chế chúng để giảm thiểu chất thải.

Tính bền vững là một khái niệm khá mới, và nó chỉ mới thực sự được sử dụng nhiều vào những năm 1980. Mặc dù vẫn còn khá mới, nhưng khái niệm về tuổi thọ của vật liệu đóng vai trò rất quan trọng trong việc đổi mới ngành xây dựng.

Những phương pháp xây dựng xanh

Thực hành xây dựng xanh bao gồm nhiều thay đổi kể cả lớn và nhỏ đối với quá trình xây dựng. Các phương pháp xây dựng xanh này có thể bao gồm:

 • Sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường hơn.
 • Sử dụng thiết bị mới hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn để đốt cháy ít nhiên liệu hơn.
 • Tìm nguồn hóa chất không độc hại để sử dụng tại công trường.
 • Thải bỏ các vật liệu độc hại một cách cẩn thận và an toàn.
 • Giảm chất thải nhiều nhất có thể thông qua các quy trình như xây dựng mô-đun, công nghệ in 3D.
 • Tái chế các vật liệu như mảnh vụn, bê tông, gỗ, … càng nhiều càng tốt.

Xây dựng bền vững liên quan trực tiếp đến yếu tố địa điểm, công trường xây dựng: ví dụ công trường có ít chất thải hơn, đốt ít nhiên liệu hơn, có nhiều nguồn nguyên liệu bền vững và có thể tái tạo hơn. Thì đây sẽ được coi là một dự án xây dựng bền vững.

Sự khác biệt giữa “Công trình xanh” và “Xây dựng xanh”

Có thể thấy, một tòa nhà có thể được chứng nhận là công trình xanh ngay cả khi quá trình xây dựng không hoàn toàn thân thiện với môi trường. Để được Chứng nhận LEED, bạn cần có cơ sở hạ tầng, công nghệ, thiết bị và thiết kế áp dụng để làm cho nó “xanh”. Tuy nhiên, quá trình xây dựng nên nó thậm chí còn không được xem xét đến.

Rõ ràng rằng “Công trình xanh” và “Xây dựng xanh” là một phần của nhau, nhưng “công trình xanh” thiêng về quản lý thành phẩm, còn “Xây dựng xanh” lại bao gồm cả quá trình. “Công trình xanh” xem xét các hoạt động của sản phẩm hoàn thiện cũng như thiết kế và xây dựng, trong khi “Công trình xanh” quan tâm đến việc xây dựng thực tế của chính tòa nhà theo cách thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, cả hai đều thể hiện sự thân thiện với môi trường, và bao gồm các thực hành xây dựng tương tự nhau.

Công trình xanh có chứng nhận LEED, trong khi không có danh hiệu hay chứng chỉ nào cho quá trình xây dựng. Tuy vậy, việc thực hành các xây dựng xanh vẫn luôn là điều mà các nhà thầu, nhà quản lý xây dựng hướng tới.

Kết

Mặc dù hai khái niệm này không hoàn toàn đồng nhất, nhưng tựu chung lại chúng đều cùng hướng tới một mục tiêu chung, đó là làm cho các tòa nhà “xanh” hơn và thân thiện hơn với môi trường. Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để giúp bạn không bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Và giúp bạn hiểu hơn về công trình xanh cũng như thực hành xanh trong xây dựng.

————————————-

THAM KHẢO

GREEN CONSTRUCTION VS GREEN BUILDING: UNDERSTANDING THE IMPORTANT DIFFERENCE