Nổi danh là trung tâm tài chính toàn cầu, Singapore đang chuyển mình thành “thung lũng Silicon của Châu Á”.

“Đại bàng” kéo đến làm tổ

Tencent, ByteDance và Alibaba đang lên kế hoạch đặt trụ sở vùng tại Singapore, đặc biệt ByteDance dự kiến ​​tạo thêm hàng trăm việc làm trong ba năm tới. Họ sẽ gia nhập một nhóm quốc tế gồm những gã khổng lồ công nghệ như Google, Facebook, Amazon, Stripe, Salesforce và Grab – vốn đã đặt trụ sở chính hoặc tiến hành các hoạt động quan trọng – bao gồm trung tâm kỹ thuật và R&D, tại Singapore.

Điều này có nghĩa là các công ty khởi nghiệp sẽ phải cạnh tranh gay gắt hơn để tìm kiếm nhân tài. Các nhà đầu tư đặt trụ sở tại Singapore cho biết: sự hiện diện của một nhóm đa dạng các công ty công nghệ lớn sẽ có ích cho hệ sinh thái nhờ cung cấp nhiều nguồn lực hơn, gồm cả cố vấn và cơ hội tài trợ sớm. Về lâu về dài, những gã khổng lồ công nghệ toàn cầu, cùng với những kỳ lân “cây nhà lá vườn” như Grab, Sea (trước đây là Garena) và Trax có mặt đồng thời cũng mang tới nhiều cơ hội thoái vốn hơn cho công ty khởi nghiệp.

Mặc dù cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng thúc đẩy các công ty Trung Quốc như Tencent và ByteDance chuyển nhiều hoạt động sang Singapore, nhưng đó không phải là lý do duy nhất” – Jessica Liu, đối tác của AppWorks, người giám sát các chương trình đầu tư mạo hiểm và khởi nghiệp tại Đông Nam Á, cho biết. 

Nhiều công ty đã đầu tư vào Đông Nam Á và cũng đang để mắt đến các thị trường khu vực này, đặc biệt là Indonesia. “Nguyên nhân nằm ở cuộc chiến thương mại trong hai năm qua và những khó khăn khác mà doanh nghiệp phải đối mặt tại Hoa Kỳ” – cô Liu nói với Extra Crunch. “Về mặt chiến lược, họ cũng phải tìm một thị trường lớn khác có tiềm năng phát triển lâu dài và tôi nghĩ đó là lý do tại sao họ nhắm đến Đông Nam Á”.

Hiệu quả của chính sách 

Vị trí gần các thị trường tăng trưởng quan trọng không phải là lý do duy nhất khiến các công ty công nghệ thấy Singapore là điểm đến mơ ước. Chính sách cũng đóng một vai trò nhất định. Liu nói, “Chính phủ Singapore đã làm rất tốt, từ góc độ chính sách và thuế, khuyến khích các startup và công ty công nghệ lớn thành lập và hoạt động tại Singapore”, khiến đảo quốc sư tử trở thành một lựa chọn hứa hẹn để đặt trụ sở.

Kuo-Yi Lim, đồng sáng lập và đối tác quản lý của công ty đầu tư Monk’s Hill Ventures, cho biết: Singapore hấp dẫn đối với các công ty công nghệ nhờ áp dụng nhiều sáng kiến ​​của chính phủ trong hơn một thập kỷ qua.

Lim cho biết: “Một trong những nhiệm vụ rõ ràng của họ là thu hút các công ty công nghệ hàng đầu đến Singapore và tập trung vào các hoạt động phát triển sản phẩm, bên cạnh các hoạt động tiếp thị như bán hàng. Đó luôn là một phần rất rõ ràng trong chiến lược của chính phủ nhằm phát triển ngành công nghệ”.

Trong vài năm qua, Google và Facebook đã tiến hành nhiều hoạt động đáng kể tại Singapore, bên cạnh các công ty khởi nghiệp đang phát triển nhanh chóng như Twilio – startup đến sau khi nhận được đầu tư từ Infocomm.

Lim nói: “Chiến lược thu hút này đã được thực hiện trong 10 năm, và chúng ta đang nhìn thấy thành quả của nó, với ByteDance, cũng như Tencent… Tôi có thể khẳng định điều này rất tích cực cho sự sống động của hệ sinh thái, phát huy tài năng sâu săc trên nhiều lĩnh vực chức năng và mang lại phạm vi hoạt động phong phú cho các bên liên quan trên ngành dọc”. 

Ngoài ra, một số yếu tố khác càng khiến Singapore thêm hấp dẫn đối với các công ty công nghệ, như: ngôn ngữ (chủ yếu nói tiếng Anh), sự hiện diện của một số lượng lớn các trường quốc tế và công ty đa quốc gia.

Đúng người, đúng thời điểm

Lim cho biết: “Từ năm 2010 đến năm 2020, Đông Nam Á đã trải qua một cuộc thay đổi ngoạn mục, với việc sử dụng hàng loạt thiết bị di động. Điều này rất ý nghĩa với các công ty hoạt động tại địa phương. Tất cả yếu tố kết hợp với nhau thật tuyệt vời trong thập kỷ vừa qua”.

Chính phủ Singapore vẫn tiếp tục vận dụng sáng kiến ​​mới để thu hút công ty công nghệ và doanh nhân. Gần đây, Chương trình Đổi mới Blockchain Singapore (SBIP) đã khởi động, hướng đến mục tiêu giúp các công ty thương mại hóa công nghệ blockchain. 

Theo TechCrunch

 

Có thể bạn quan tâm:

Cải tiến liên tục: đòn bẩy cho các hoạt động kỹ thuật số