Khi người tiêu dùng nhận thức rõ ràng hơn về ô nhiễm môi trường, họ đòi hỏi doanh nghiệp chuyển đổi sang sản xuất xanh, giảm thiểu tối đa tác động dến hệ sinh thái.

Một cuộc khảo sát năm 2019 cho thấy 37% người tiêu dùng xem tác động môi trường là yếu tố cần cân nhắc khi mua hàng. Vì vậy, sở hữu một quy trình sản xuất xanh giúp doanh nghiệp nâng cao lợi thế cạnh tranh.

Sản xuất xanh là gì?

Sản xuất xanh là đổi mới quy trình, thiết lập các hoạt động thân thiện hơn với môi trường. Về cơ bản, đó là tiến trình “xanh hóa” ngành sản xuất: doanh nghiệp sử dụng ít tài nguyên thiên nhiên hơn, tăng cường tái chế, tái sử dụng nguyên vật liệu, đồng thời hạn chế ô nhiễm và chất thải trong các quy trình sản xuất.

Mục tiêu chính của sản xuất xanh là tiết kiệm năng lượng và ngăn ngừa ô nhiễm, bằng cách giảm bớt hoặc loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại phát sinh trong quá trình sản xuất.

Làm thế nào để thực hành sản xuất xanh?

Doanh nghiệp có thể xanh hóa quy trình sản xuất của mình nếu họ bằng cách: 

 • Sử dụng năng lượng tái tạo, giảm bớt tác động đến môi trường.
 • Sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Không chỉ chuyển qua sử dụng năng lượng sách, doanh nghiệp còn có thể giảm bớt năng lượng tiêu hao để tạo nên một sản phẩm.

  sản xuất xanh, năng lượng
  Năng lượng tái tạo là một phần của giải pháp sản xuất xanh.
 • Giảm thiểu ô nhiễm. Hạn chế tối đa tác động của sản xuất đến môi trường thông qua tái chế và phát triển công nghệ mới.
 • Bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. Nhà sản xuất cam kết bảo vệ các khu vực tự nhiên để bù đắp tổn hại mà quá trình sản xuất gây ra với môi trường.

Thông qua nghiên cứu và đầu tư vào công nghệ mới, doanh nghiệp có thể tạo ra những cải tiến đáng kể để giảm thiểu ô nhiễm.

Tại sao nên xanh hóa quy trình sản xuất?

Sản xuất xanh mang lại lợi ích không chỉ cho môi trường, mà còn cho doanh nghiệp: cải thiện lợi nhuận và tăng động lực cho nhân viên.

 • Tiết kiệm chi phí. Chuyển sang các phương pháp sản xuất thân thiện với môi trường là một cách chắc chắn để tiết kiệm tiền. Chẳng hạn, thay thế bóng đèn sợi đốt truyền thống bằng bóng đèn LED và CFL giúp giảm đáng kể chi phí năng lượng; thay thiết bị thông thường bằng thiết bị đạt chuẩn Energy Star cũng giúp cơ sở hoạt động hiệu quả hơn. Như vậy, giảm tiêu thụ năng lượng không chỉ tăng cường “sức khỏe” cho hành tinh, mà cho cả ví tiền của công ty bạn.
 • Nâng cao danh tiếng. Sở hữu quy trình sản xuất xanh chứng tỏ doanh nghiệp của bạn quan tâm đến hành tinh và cộng đồng. Suy cho cùng, những nỗ lực bảo vệ môi trường không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, mà còn cho tất cả mọi người trên trái đất. Điều này gây ấn tượng với người tiêu dùng, gây dựng lòng tin nơi công chúng, từ đó hình thành một lượng khách hàng trung thành.  
 • Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Người tiêu dùng ngày càng nâng cao nhận thức về tác động tiêu cực của sản xuất đối với môi trường. Vì thế, họ đòi hỏi hàng hóa phải được làm ra từ vật liệu bền vững và phương pháp thân thiện với môi trường. Đi theo hướng sản xuất xanh, doanh nghiệp đáp ứng tốt nhu cầu này của khách hàng và duy trì lợi thế cạnh tranh.

  sản xuất xanh, tiêu dùng
  Sản phẩm xanh dễ “lấy lòng” người tiêu dùng hơn.
 • Tạo môi trường làm việc an toàn. Theo thời gian, doanh nghiệp xanh sẽ tạo ra môi trường làm việc tốt hơn cho tất cả nhân viên. Chính môi trường tốt này sẽ thúc đẩy tinh thần, năng suất và niềm tự hào về công ty của người lao động. 
 • Hưởng tợi ích về thuế. Áp dụng phương pháp sản xuất bền vững giúp các doanh nghiệp đủ điều kiện nhận các khoản khấu trừ và tín dụng thuế.

Tóm lại, sản xuất xanh tác động tích cực đến bất kỳ doanh nghiệp nào: nâng cao hình ảnh thương hiệu, tạo môi trường làm việc trong sạch, an toàn hơn, giúp công ty thu được nhiều lợi nhuận hơn. 

Tuy nhiên, một số chủ doanh nghiệp còn ngần ngại chuyển đổi sang sản xuất xanh, vì e ngại mất một số tiền khổng lồ chỉ để xanh hóa mà không thu lại được gì. Nhưng thực tế chứng minh: sản xuất xanh giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả. Công nghệ hiện đại đã cải thiện rất nhiều quy trình sản xuất xanh, trong khi yêu cầu về tính bền vững đang chi phối ngày càng nhiều sở thích mua sắm của công chúng. Bên cạnh đó, chính phủ nhiều nước cũng khuyến khích các nhà sản xuất đi theo hướng xanh hóa bằng nhiều chính sách ưu đãi.

“Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” đều thôi thúc doanh nghiệp chuyển đổi xanh. Tất nhiên, xanh hóa quy trình sản xuất không phải là nhiệm vụ một sớm một chiều, nhưng doanh nghiệp của bạn hoàn toàn hoàn thành – chỉ cần bạn tiến hành những bước đi đầu tiên ngay bây giờ.

Bến Hà

 

Có thể bạn quan tâm:

Giải pháp bền vững cho doanh nghiệp xây dựng

Sống xanh ư? Dễ ợt!

Thời trang nhanh vs. thời trang xanh: lựa chọn nào cho chất lượng sống?