Ngày nay, các nhà sản xuất có xu hướng tăng cường quản lý năng lượng để cắt giảm chi phí, đáp ứng Tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG) giảm thiệt hại khi cúp điện.

Đây là bước tiến đáng khích lệ, khi chỉ trước đây không lâu, nhiều doanh nghiệp sản xuất vẫn cho rằng đeo đuổi chiến lược quản lý năng lượng là không tương xứng với thời gian và chi phí họ bỏ ra. Những bước tiến mới trong quản lý năng lượng cũng giúp mục tiêu này dễ tiếp cận hơn, hấp dẫn hơn về mặt tài chính, tạo cơ hội, động lực để nhiều công ty xem xét lại khâu quản lý năng lượng của mình.

Quản lý năng lượng: mệnh lệnh mang tính chiến lược

50% số công ty công nghiệp được khảo sát trong Nghiên cứu Tài nguyên Deloitte 2020 cho biết quản lý năng lượng là yếu tố then chốt trong chiến lược kinh doanh của họ. Hơn 60% đã có kế hoạch về tầm nhìn và sứ mệnh quản lý năng lượng. Ngoài ra, 76% công ty cho biết họ đã chính thức lập mục tiêu quản lý tài nguyên và năng lượng, từ việc giảm tiêu thụ điện đến thu nhỏ dấu chân carbon.

quản lý năng lượng, tiêu thụ
5 nguồn năng lượng chính của doanh nghiệp sản xuất.

Động lực lớn nhất để các nhà sản xuất thực thi quản lý năng lượng là cắt giảm chi phí (48%), kế đến là chỉ tiêu ESG và các quy định trong tương lai. Ngoài ra, khả năng phục hồi trong tình huống mất điện cũng được xếp hạng cao khi có đến 46% số công ty trong cuộc khảo sát Tương tác Lưới điện Công nghiệp năm 2021 của Deloitte xác định mất điện là quan ngại lớn nhất của họ.

Vai trò của năng lượng phân tán (DER)

DER đang thâm nhập vào môi trường công nghiệp, có triển vọng trở thành nhân tố chính giúp cắt giảm chi phí và khí thải carbon, đồng thời tăng cường khả năng phục hồi. Chúng kết hợp giữa nhiệt với điện năng – theo cách mà ngành công nghiệp đã vận hành trong nhiều thập kỷ – và gần đây bổ sung thêm năng lượng mặt trời, năng lượng gió tại chỗ, pin năng lượng, hệ thống đo lường năng lượng, lưới điện và trạm sạc xe điện (EV).

Sự thật thì điện khí hóa phương tiện giao thông và lắp đặt trạm sạc EV (36%) là sáng kiến quản lý năng lượng phổ biến nhất trong cuộc khảo sát, nhằm giảm chi phí và dấu chân carbon (Hình 2).

quản lý năng lượng, giải pháp
Các giải pháp năng lượng đang áp dụng cho ngành sản xuất.

Tương tự, 36% nhà sản xuất cũng đã lắp đặt pin năng lượng, nhằm giảm nhu cầu và thời gian sử dụng điện cũng như các chi phí tiện ích.

Công nghiệp 4.0 đang mở rộng cơ hội để các doanh nghiệp sản xuất quản lý việc sử dụng năng lượng và tương tác với lưới điện. Khoảng 1/3 số công ty được khảo sát cho biết họ đang sử dụng phần mềm quản lý năng lượng, giúp kết nối và quản lý hệ thống tiêu thụ năng lượng như HVAC và chiếu sáng, từ đó tối ưu hóa tiêu thụ năng lượng để giảm chi phí.

Hệ thống còn có thể kết nối với các tiện ích khác để tính toán thời gian mua năng lượng rẻ hơn vào giờ thấp điểm. Ngoài ra, chúng cũng giúp tạo ra luồng doanh thu mới bằng cách cung cấp các tiện ích như thu phí quản lý xe điện EV.

Để tăng cường khả năng phục hồi và tự cung tự cấp, một số doanh nghiệp đang lắp đặt hệ thống phát điện tại chỗ và kết nối nó với bộ lưu trữ năng lượng. Nếu chọn sử dụng năng lượng tái tạo như gió và mặt trời, doanh nghiệp vừa giảm được lượng khí thải carbon, vừa có thể bán lại sản lượng dư thừa cho lưới điện quốc gia.

Làm thế nào để quản lý năng lượng hiệu quả?

Trước đây, nhiều nhà sản xuất do dự khi theo đuổi các dự án quản lý năng lượng do thiếu chuyên môn. Do đó, ngay cả bước đi đầu tiên là phác thảo bức tranh toàn cảnh về mức tiêu thụ điện năng hiện tại của công ty cũng trở thành thách thức đối với họ. Đó cũng là lý do 70% doanh nghiệp sản xuất xem các tiện ích như một đồng minh quan trọng trong hành trình này.

Một số khác có xu hướng khai thác hệ sinh thái mở rộng của các nhà cung cấp dịch vụ, bao gồm nhà cung cấp nền tảng công nghệ, thiết bị, phát triển năng lượng tái tạo… để giúp họ điều phối giải pháp năng lượng toàn diện.

Một trở ngại lớn khác trên con đường quản lý năng lượng là thiếu vốn. 50% số công ty được khảo sát cho biết thời gian hòa vốn trong 2 – 3 năm là điều kiện tài chính quan trọng nhất thúc đẩy họ lắp đặt thiết bị để tạo ra và lưu trữ năng lượng tại chỗ.

Trong khi thời gian hoàn vốn cho nhiều khoản đầu tư vào quản lý năng lượng đang giảm, nhiều giải pháp mới cũng được đưa ra nhằm giúp nhà sản xuất tiếp cận dễ dàng hơn với mục tiêu này. Dịch vụ năng lượng, energy-as-a-service, là mô hình phân phối “chìa khóa trao tay” có thể kết hợp cài đặt, sở hữu, vận hành và bảo trì các nguồn năng lượng tái tạo, lưu trữ, lưới điện tại chỗ, cùng các nguồn năng lượng khác.

Dịch vụ này cũng kết hợp đươc với tài chính, giao dịch tín dụng carbon, và tham gia vào các chương trình tiện ích hoặc thị trường nhằm tối ưu hóa lợi nhuận. Tất cả nằm trong một gói thuê bao được đăng ký từ trước, giá có thể thấp hơn đáng kể so với chi phí điện hàng tháng của công ty. Vì vậy, có lẽ đã đến lúc các nhà sản xuất cần xem xét lại chính sách quản lý năng lượng của mình.

Hoàng Khánh Linh

Theo Industry Today

 

Có thể bạn quan tâm:

Nhà máy thông minh cần giải pháp năng lượng thông minh

Hà Lan mở con đường xe đạp tích hợp năng lượng mặt trời dài nhất thế giới