Là công viên phần mềm đầu tiên và lớn nhất của Việt Nam, QTSC đã có những giải pháp rất “công nghệ thông tin” (CNTT) để duy trì hoạt động trong mùa dịch. 

Sắp xếp “3 tại chỗ” cho hơn 800 nhân sự QTSC trong một ngày

Ngay khi có yêu cầu áp dụng “3 tại chỗ”, QTSC đã cấp tốc hoàn thiện đầy đủ cơ sở vật chất cho hơn 800 nhân viên ăn – ngủ – làm việc tại công ty, vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa duy trì hoạt động ổn định của hệ thống hạ tầng chính phủ điện tử TP. HCM.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long – Giám đốc QTSC – cho biết: “Hiện các công ty chỉ có 6% nhân sự làm việc. Tuy nhiên, QTSC cam kết tất cả các dịch vụ cung cấp cho hệ thống hạ tầng viễn thông – trung tâm dữ liệu, hệ thống đảm bảo an ninh, an toàn thông tin và hạ tầng chính phủ điện tử TP. HCM được đảm bảo. Tất cả các nhân viên này đều có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 vào sáng 15/07/2021”.

QTSC, lều
Lều cá nhân phục vụ sản xuất “3 tại chỗ”.

Bà Nguyễn Thị Điệp, Giám đốc Nghiệp vụ Công ty TNHH DIGI-TEXX, chia sẻ: “Là doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ cho các khách hàng lớn ở châu Âu và châu Mỹ, nhiều dự án yêu cầu bảo mật cao nên chúng tôi không được phép làm việc tại nhà.

Do đó, chỉ trong một ngày, chúng tôi đã hoàn thiện nơi ăn – ngủ – làm việc cho gần 100 nhân viên. Tất cả đều được trang bị từ lều cá nhân, nệm, mền, gối, nhu yếu phẩm… Việc chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần, hay tập thể dục hàng ngày… cũng được sắp xếp ổn thỏa”.

Hiện nay, khoảng 819 nhân sự của 48 công ty đang thực hiện “3 tại chỗ” tại QTSC. Vào sáng ngày 18/07/2021, đại diện QTSC đã chuẩn bị 1 tấn rau củ đủ loại mang tặng các công ty.

SureMeet – sáng tạo đậm chất QTSC mùa giãn cách

Khi mọi người đều làm việc ở nhà, QTSC đã triển khai hệ thống lưu trữ, chia sẻ tài liệu QTSC Drive với những chức năng cao cấp như ngăn chặn người xem tác động vào tài liệu; giới hạn đối tượng được xem tài liệu, cài đặt thời hạn xem, thu hồi tài liệu đã chia sẻ… Ngoài ra, hệ thống có thể tích hợp với máy photocopy, phục vụ in ấn, scan, chia sẻ bảo mật tài liệu.

Bên cạnh đó, QTSC còn cho ra mắt phần mềm họp trực tuyến SureMeet, được UBND TP. HCM, UBND các quận 1, 3, 7, Bình Thạnh, huyện Bình Chánh, lực lượng Thanh niên Xung phong TP. HCM, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn và QTSC sử dụng trong suốt những đợt dịch vừa qua.

QTSC, SureMeet
Họp trực tuyến với SureMeet.

Ông Phí Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội Tin học TP. HCM (HCA), cho rằng các tính năng của SureMeet không thua kém Zoom hay Teams. Các tài liệu có thể chia sẻ trực tiếp trên ứng dụng này mà không sợ lỗ hổng bảo mật như khi dùng ứng dụng có máy chủ nước ngoài.

Hiện tại, giải pháp họp trực tuyến SureMeet của Lạc Việt có nhiều phiên bản khác nhau, tương ứng với tính năng sử dụng, mức độ hỗ trợ khác nhau: gói cơ bản (miễn phí), tiêu chuẩn, chuyên nghiệp (có thu phí). Chẳng hạn, gói dịch vụ họp trực tuyến miễn phí cho phép họp 20 người trong vòng 60 phút, chia sẻ tài liệu…

Ngoài ra, QTSC cũng phối hợp với UBND TP. HCM nghiên cứu và triển khai các phần mềm hữu ích cho kiểm soát dịch bệnh và hỗ trợ người dân: ứng dụng Gói hỗ trợ COVID-19 và camera soi chiếu giấy tờ tại chốt kiểm dịch, giúp tránh tiếp xúc. 

QTSC giữ vững vị thế trong đại dịch

Cho đến nay, theo đại diện QTSC, bình quân một hecta đất tại QTSC tạo ra hơn 1.600 tỷ đồng doanh thu. Giá trị xuất khẩu trực tiếp của doanh nghiệp CNTT đạt 38.500 tỷ đồng. Dù đại dịch vẫn đang diễn biến phức tạp, QTSC vẫn kiên định mục tiêu trở thành chuỗi công viên phần mềm, giải quyết được bài toán việc làm cho nhiều lao động khắp cả nước tại các dự án Công viên Phần mềm Quang Trung Đà Lạt, Nam Định…

Ngoài ra QTSC còn có Khu Thực nghiệm Ứng dụng CNTT trong nông nghiệp với nhiều mô hình mới như trồng rau thủy canh, trồng rau trong container, robot gieo hạt… Mục tiêu của QTSC là cung cấp các giải pháp, chu trình khép kín cho nhà nông, nâng cấp mô hình này thành làng thông minh (Smart Village). 

Trong đợt dịch, vào cuối tháng 6, đã có 11.000 người của 190 doanh nghiệp tại QTSC được tiêm vaccine phòng COVID. Lãnh đạo QTSC luôn quan tâm đến việc hỗ trợ lương thực để người lao động của các công ty có sức khỏe, yên tâm công tác.

Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) được thành lập ngày 16/03/2001 tại phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP. HCM. QTSC được thiết kế theo định hướng mô hình đô thị phần mềm (software city) trên tổng diện tích 43 ha. Đây là công viên phần mềm đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam với hơn 650 sản phẩm, giải pháp, dịch vụ CNTT được xuất khẩu cho hơn 20 quốc gia khác nhau trên thế giới.

Gần 200 doanh nghiệp phần mềm tại QTSC có đặc điểm là không nhà máy, không ô nhiễm, nguyên liệu đầu vào chủ yếu là chất xám, các hoạt động xuất khẩu được thực hiện trên môi trường không gian mạng nên đòi hỏi chất lượng nguồn nhân lực cao. Hiện tổng số lao động tại Công viên phần mềm Quang Trung khoảng 21.700 người, trong đó trình độ kỹ sư và đại học hơn 11.000 người, cùng gần 10.500 sinh viên.

Năm 2017, tổ chức tư vấn quốc tế KPMG xếp Công viên phần mềm Quang Trung đứng thứ 3 trong 8 khu công nghệ tiêu biểu tại châu Á về hiệu quả hoạt động.

Trọng Nghĩa

Có thể bạn quan tâm:

Doanh nghiệp thích ứng để tồn tại trong đại dịch

DM Vina một năm vượt thử thách kép: vừa sản xuất trong mùa dịch, vừa trở thành vendor cấp 1 của Samsung