Khi người mua B2B tiếp thu thói quen của người mua hàng B2C, việc có nội dung sản phẩm B2B chất lượng cao là điều cần thiết cho sự thành công trong kinh doanh trong tương lai trên tất cả các kênh online. Nội dung sản phẩm này bao gồm hình ảnh, dữ liệu, mô tả và nội dung phong phú được yêu cầu để cung cấp cho khách hàng của bạn và đến lượt người mua của họ thông tin họ cần để quyết định mua hàng. 

Danh mục sản phẩm của bạn sẽ xác định yếu tố nào trong số các yếu tố nội dung sản phẩm này cần được nhấn mạnh nhất. Trong các kênh B2B, tầm quan trọng của hình ảnh chất lượng cao thường bị bỏ qua. 

Tuy nhiên, hình ảnh chính là sự khác biệt giữa việc đảm bảo cho việc bán được hàng hoặc khiến người mua bỏ bạn để tìm kiếm thông tin, đặc biệt là nội dung sản phẩm B2B ở nơi khác. 

Nói một cách đơn giản, hình ảnh tốt thay bạn nói lên hàng nghìn câu từ và các sản phẩm có hình ảnh đẹp nhận được nhiều nhấp chuột hơn. Điều này đúng đối với nội dung sản phẩm B2B cũng như đối với các sản phẩm B2C. Các sản phẩm B2B thường phức tạp hoặc có các thông số kỹ thuật rất cụ thể mà người mua cần phải hiểu; điều này có thể bao gồm vị trí của một bộ phận trên máy móc, cảm nhận về tỷ lệ hoặc nhu cầu đọc chi tiết của bao bì. Điều chắc chắn là khi thương mại trực tuyến phát triển, mọi thứ đều cần hình ảnh tốt.

Nhiều doanh nghiệp cố gắng tự tạo hình ảnh và nội dung sản phẩm, trong khi những doanh nghiệp khác lại tìm đến các công ty ngoài để giúp họ đối phó với thách thức này. 

Daniel Roberts, Người sáng lập & Giám đốc điều hành tại SKUvantage gợi ý rằng lý do chất lượng nội dung sản phẩm B2B so với B2C là vì các doanh nghiệp B2B không có thời gian hoặc con người để quản lý yêu cầu này. Lý do là bởi một danh mục sản phẩm thường khổng lồ cộng với các hệ thống không phù hợp với mục đích quản lý sự đa dạng của hình ảnh, dữ liệu và nội dung. Điều này dẫn đến nội dung không đạt tiêu chuẩn, không hấp dẫn, ảnh hưởng tiêu cực đến doanh số bán hàng, uy tín và trải nghiệm của khách hàng.

“Những người mua trên các kênh B2B tại nơi làm việc, mua trên các trang B2C khi ở nhà, vì vậy họ mong đợi một trải nghiệm thông tin tương tự B2C khi mua hàng B2B” 

Cách bạn mô tả và trình bày sản phẩm của mình là điều cần thiết cho sự thành công của quy trình bán hàng. Hình ảnh chất lượng cao về bất cứ thứ gì bạn bán là một thành phần thiết yếu của hoạt động kinh doanh. Việc đầu tư vào hình ảnh tốt thường chỉ bằng chi phí một lần bán hàng ”

Vậy điều gì tạo nên một hình ảnh sản phẩm tuyệt vời? 

 • Trong trẻo
  • Nền nhất quán, rõ ràng với sự nhất quán trong cách chụp ảnh
  • Độ phân giải đủ cao để hỗ trợ phóng to là điều cần thiết. 
 • Chi tiết
  • Chụp sản phẩm của bạn từ các góc độ khác nhau
  • Cận cảnh các tính năng chính hoặc thuộc tính đặc điểm kỹ thuật quan trọng
 • Tương tác
  • Cân nhắc lợi ích của việc sử dụng vòng quay 360, cho phép người mua xoay sản phẩm trên màn hình
  • Video giải thích thúc đẩy lượt chuyển đổi tăng lên rất lớn. Nhưng nếu bạn không đủ khả năng, một video xoay quanh hình ảnh và trình bày hình ảnh theo một thứ tự cụ thể cũng rất hữu ích trong việc thúc đẩy mức độ tương tác
 • Có thể so sánh
  • Có thể bố trí bố cục chụp sản phẩm bạn với một vật có thể làm mốc so sánh. Ví dụ: nếu sản phẩm của bạn có kích thước nhỏ và đó là thế mạnh, hãy hiển thị nó bên cạnh thứ gì đó để khách hàng có thể so sánh kích thước.
  • Sản phẩm dùng trong hoàn cảnh nào là phù hợp, bạn có thể chụp một người đang sử dụng hoặc đeo sản phẩm đó. 
 • Tính nhất quán
  • Sự nhất quán của việc trình bày trong một danh mục giúp người mua đánh giá trên phạm vi rộng. Sử dụng cùng một số lượng hình ảnh cho mỗi loại sản phẩm, đảm bảo trình bày giống nhau về ánh sáng, góc độ và phông nền.
  • Nên quy định những yếu tố kỹ thuật rõ ràng để đảm bảo tính nhất quán giữa các lần chụp.

Tìm nguồn cung ứng hình ảnh

Nguồn hình ảnh rẻ nhất là lấy nguồn thuê ngoài. Tuy nhiên, các nhà cung cấp thường có cùng một vấn đề trong việc tạo nội dung và có thể không có hình ảnh cần thiết theo các tiêu chuẩn mà doanh nghiệp của bạn yêu cầu. Điều này có thể khiến bạn cần phải tự tạo hình ảnh cho mình. Mặc dù bây giờ mọi người đều có thể trở thành một nhiếp ảnh gia, nhưng vẫn đòi hỏi các kỹ năng để tạo ra một hình ảnh đẹp, đặc biệt là đối với các sản phẩm nhiều chi tiết.

Daniel cho biết thêm : “Cách duy nhất để đảm bảo bạn có được những hình ảnh đẹp nhất, nguyên bản, chất lượng cao và độc quyền cho doanh nghiệp của bạn là nhờ một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp . “Ví dụ: SKUvantage làm việc với khách hàng để thiết lập các hướng dẫn phong cách cụ thể cho danh mục và yêu cầu của họ. Điều này đảm bảo tính nhất quán trên toàn bộ phạm vi. Và cần có một studio chụp ảnh sản phẩm được trang bị tốt để tạo ra ánh sáng cần thiết và tránh những bức ảnh vô hồn ”.

“Chụp ảnh sản phẩm giá rẻ thường là một quyết định kinh tế sai lầm, việc này đòi hỏi phải làm lại hoặc chỉ dẫn đến hiệu quả thương mại điện tử thấp. Tuy nhiên, chi phí như nhau để quay một sản phẩm cho dù bạn là doanh nghiệp 1 triệu đô la hay 100 triệu đô la, vì vậy các doanh nghiệp lớn hơn sẽ nhận được lợi ích cao hơn khi đầu tư vào nội dung sản phẩm. Vì vậy, nếu ngân sách eo hẹp, hãy bắt đầu với các sản phẩm phổ biến nhất và là thế mạnh của bạn và bắt đầu từ đó. Kiểm tra số liệu phân tích của bạn và xem những sản phẩm hoặc danh mục nào đang nhận được lượng nhấp chuột cao nhưng chuyển đổi thấp hơn và đánh giá xem việc có hình ảnh và nội dung sản phẩm tốt hơn sẽ khắc phục điều này hay không. ”  

Quản lý tài sản, quy trình làm việc & phân phối

Tạo, quản lý và phân phối nội dung sản phẩm B2B trên nhiều loại sản phẩm có thể là một thách thức lớn về kỹ thuật và vận hành.

Nhiều doanh nghiệp dựa vào hệ thống ERP hoặc bảng tính và bộ nhớ dùng chung để quản lý nội dung sản phẩm. Điều này thường dẫn đến khó khăn trong việc cập nhật nội dung và quản lý các thuộc tính hiệu quả. Tệ nhất là nó dẫn đến sự nhầm lẫn và nội dung sản phẩm nghèo nàn hoặc sai. Và khi đầu tư vào việc có được nội dung phù hợp, điều quan trọng là phải tối đa hóa việc sử dụng lại tất cả các tài sản này trên cơ sở khách hàng của bạn, những người có thể cần nội dung của bạn để bán cho khách hàng của họ. 

“Việc dựa vào các hệ thống và quy trình kế thừa để tạo và quản lý nguồn lực quan trọng này là không thích hợp cho sự thành công lâu dài. Nền tảng PIM (quản lý thông tin sản phẩm) phù hợp với mục đích giúp phát triển và duy trì hiệu quả hơn chiến lược Thương mại điện tử B2B. ” , Daniel bình luận. 

Việc có một nền tảng mà các nhóm và hệ thống nội bộ có thể truy cập dễ dàng sẽ tránh bị lặp lại và đảm bảo nội dung sản phẩm có sẵn theo thời gian thực là cần thiết. Cung cấp quyền truy cập cho các nhóm bên ngoài doanh nghiệp của bạn cũng tránh được các yêu cầu liên tục về nội dung sản phẩm từ khách hàng và đại lý. . 

Theo B2BEA