Những thách thức của việc tùy chỉnh hàng loạt trong sản xuất

Ngày nay, người tiêu dùng không còn bằng lòng với các sản phẩm tiêu chuẩn mà họ muốn những hàng hóa hoặc dịch vụ khác biệt và được cá nhân hóa. Nhờ các công nghệ thông tin mới và quy trình sản xuất sáng tạo, khả năng tùy chỉnh hàng loạt đã trở nên khả dụng trong nhiều lĩnh vực. Bài viết này, chúng ta sẽ bàn đến những thách thức mà việc tùy chỉnh hàng loạt trong sản xuất mang lại.

Tùy chỉnh hàng loạt là sự kết hợp hoàn hảo giữa sản xuất hàng loạt và tùy chỉnh, nhằm cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ độc đáo trên quy mô lớn với chi phí tương đối thấp. Các nhà sản xuất thông minh đã nhận thức được rằng tùy chỉnh hàng loạt có thể là chìa khóa quan trọng để tạo ra lợi nhuận kinh doanh, vì nó giúp tăng sự hài lòng của khách hàng đồng thời lấy được lòng trung thành của khách hàng dành cho thương hiệu.

Theo nghiên cứu trong một số lĩnh vực của Deloitte – công ty kiểm toán chuyên nghiệp thuộc “Big Four”, hơn 50% người tiêu dùng bày tỏ sự quan tâm đến việc mua các sản phẩm hoặc dịch vụ tùy chỉnh, 1/5 người tiêu dùng sẵn sàng trả thêm 20% chi phí cho dịch vụ tùy chỉnh. Ví dụ, trong ngành thời trang, ngày càng nhiều người tiêu dùng tìm kiếm các loại quần áo, túi xách và giày dép được cá nhân hóa. Mặc dù khả năng tùy chỉnh hàng loạt mang lại lợi ích đáng kể cho các nhà sản xuất, tuy nhiên vẫn tồn tại một số thách thức lớn sau đây.

Thách thức đến từ chuỗi cung ứng hiệu quả

Mặc dù khách hàng có thể sẵn sàng trả nhiều hơn cho một sản phẩm tùy chỉnh, nhưng các nhà sản xuất vẫn cần phải giảm thiểu chi phí sản xuất. Do đó, các nhà sản xuất cần rút ngắn thời gian giao hàng để đảm bảo mức giá cuối cùng thích hợp. Để làm được điều đó, các nhà sản xuất cần hợp tác với các nhà cung cấp đáng tin cậy. Bởi vì có thể sẽ không có nhiều thời gian cũng như ngân sách để kiểm tra toàn bộ sản phẩm, do đó làm việc với các nhà cung cấp nguyên liệu chất lượng và nhanh chóng, đúng hạn là giải pháp tốt nhất.

Bên cạnh đó, chuỗi cung ứng cần có khả năng thích ứng. Mọi nút trong chuỗi cung ứng phải có khả năng giao tiếp hiệu quả với nhau để có thể nhận thức được bất kỳ thay đổi nào trong nhu cầu của người tiêu dùng hoặc các rủi ro có thể ảnh hưởng đến thời gian sản xuất. Đầu tư vào phần mềm hiển thị chuỗi cung ứng có thể giúp các nhà sản xuất nhận thức được những gì đang xảy ra trong một chuỗi cung ứng mở rộng, từ đó giúp họ phản ứng nhanh chóng khi đối mặt với các tình huống bất ngờ ảnh hưởng đến việc phân phối hàng hóa.

Có thể thực hiện tùy chỉnh hàng loạt trong lĩnh vực sản xuất, nhưng các công ty cần phải thực hiện các quy trình phù hợp để giảm chi phí sản xuất.

Thách thức từ hệ thống quản lý

Mỗi khách hàng có thể có nhu cầu rất khác nhau đối với sản phẩm, do đó, hệ thống quản lý đơn hàng đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng. Các công ty cần phát triển một hệ thống quản lý có thể quản lý một lượng lớn thông tin, bao gồm cơ sở dữ liệu khách hàng, đơn đặt hàng và rất nhiều thứ khác nữa…

Ngoài ra, các công ty nên để khách hàng tham gia vào cấu hình sản phẩm, nghĩa là việc bán hàng, tiếp thị, phân phối và sản xuất đều cần phải có sự hiểu biết sâu sắc về các yêu cầu của khách hàng. Chẳng hạn như khách hàng truy cập trang web của Dell có thể trực tiếp trao đổi với nhân viên về các yêu cầu cá nhân của họ. Sau khi lựa chọn sản phẩm phù hợp, khách hàng có thể đặt hàng chỉ với một cú nhấp chuột đơn giản. Từ hàng tồn kho, sản xuất cho đến tiếp thị và logistics, tất cả các bộ phận trong công ty đều có thể xử lý giao dịch cùng một lúc, do đó khách hàng có thể biết ngay lập tức tất cả các điều khoản mua hàng.

Thách thức đến từ quy trình sản xuất linh hoạt

Bởi vì các nhà sản xuất cần sản xuất hàng hóa đều dựa trên các yêu cầu khác nhau của khách hàng, nên một quy trình sản xuất có tính linh hoạt cao là rất quan trọng. Các công ty có thể tổ chức thiết kế sản phẩm theo mô-đun một cách hợp lý để có một hệ thống sản xuất nhanh nhẹn hơn. Trong thiết kế sản phẩm theo mô-đun, các sản phẩm được thiết kế theo một số mô-đun hoặc quy trình cho phép bất kỳ loại tùy chỉnh nào.

Ví dụ, Boeing đã phân loại một số lượng lớn các bộ phận và linh kiện cho máy bay của mình thành ba loại: tiêu chuẩn hóa, cấu hình theo một nhóm tùy chọn cố định hoặc tùy chỉnh. Một thiết kế sản phẩm mô-đun hiệu quả có thể hợp lý hóa quy trình đặt hàng, kỹ thuật và sản xuất, dẫn đến quy trình tùy chỉnh hiệu quả hơn và tiết kiệm thời gian hơn.

Nhiều công nghệ sản xuất tiên tiến như sản xuất bồi đắp và tự động hóa sẽ rất lý tưởng cho sản xuất tùy chỉnh hàng loạt vì chúng rất nhanh nhẹn, dễ thích nghi và hiệu quả chi phí cao. Ví dụ, sản xuất bồi đắp làm giảm đáng kể chi phí tồn kho và phân phối, đồng thời giảm nguy cơ lỗi thời và gián đoạn chuỗi cung ứng.

Các công nghệ tự động hóa, chẳng hạn như công nghệ robot, có thể làm tăng đáng kể tính linh hoạt và hiệu quả trong xưởng sản xuất. Do đó, để dẫn đầu xu hướng sản xuất tùy chỉnh hàng loạt, các nhà sản xuất phải khai thác được sức mạnh của công nghệ mới.

Theo New Equipment