Cross-docking (gom hàng nhanh tại kho) là một kỹ thuật phổ biến trong logistics. Kỹ thuật này mang lại nhiều ưu điểm như giảm chi phí lưu giữ hàng tồn kho, chi phí vận tải. Hãy cùng We.eiindustrial.com tìm hiểu thêm về cross-docking qua bài viết dưới đây! Qua đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn về định nghĩa, phân loại, lợi ích của kỹ thuật này và những lưu ý khi áp dụng.

1. Kỹ thuật cross-docking là gì?

Cross-docking (gom hàng nhanh tại kho) là một kỹ thuật logistics nhằm loại bỏ chức năng lưu trữ và thu gom đơn hàng của kho hàng, song vẫn cho phép kho hàng thực hiện chức năng tiếp nhận và gửi hàng.

Kỹ thuật cross-docking là gì?
Kỹ thuật cross-docking là gì?

Cross-docking được sử dụng chủ yếu trong các nhà kho hợp nhất. Tại đây, các chuyến hàng lớn, riêng lẻ được tiếp nhận và dỡ xuống các cross dock. Các lô hàng thường chỉ mất tối đa một ngày ở cross dock và đôi lúc chưa tới 1 giờ. Sau đó, những lô hàng này được chia thành những lô nhỏ hơn. Kế đến, chúng sẽ được kết hợp và phân phối đến từng khu vực cụ thể.

2. Phân loại cross-docking

Cross-docking sản xuất (Manufacturing cross-docking): Liên quan đến việc tiếp nhận các sản phẩm đầu vào đã mua và được gửi đến theo yêu cầu sản xuất. Nhà kho sẽ nhận các sản phẩm này và chuẩn bị các nguyên liệu phụ khác cho các đơn đặt hàng sản xuất.

Cross-docking nhà phân phối (Distributor cross-docking): Thu gom các sản phẩm đầu vào được gửi đến từ các nhà cung cấp khác nhau thành một pallet sản phẩm hỗn hợp. Pallet này sẽ được giao cho khách hàng khi sản phẩm cuối cùng được nhận.

Cross-docking vận tải (Transportation cross-docking): Kết hợp các lô hàng từ một số hãng vận tải khác nhau trong các ngành công nghiệp vận chuyển hàng lẻ bằng xe tải (LTL) và đóng gói nhỏ nhằm đạt được lợi thế kinh tế về quy mô.

Cross-docking bán lẻ (Retail cross-docking): Có thể sử dụng trong bất kỳ nhà kho nào. Liên quan đến việc chuyển một sản phẩm trực tiếp từ khu vực nhận hàng đến khu vực gửi hàng đi để đáp ứng đơn đặt hàng của khách hàng.

3. Những lợi ích của kỹ thuật cross-docking

– Giảm chi phí lưu giữ hàng tồn kho. Lợi ích này thể hiện rõ trong trường hợp nhà bán lẻ xác định hao phí hàng có nhu cầu cao, ổn định gắn liền với việc giữ hàng trong kho.

– Giảm chi phí vận tải. Lợi ích này dễ nhận thấy trong trường hợp nhà bán lẻ hay nhà vận tải chuyên chở hàng nhỏ, lẻ. Cross-docking góp phần làm giảm chi phí xăng dầu, sửa chữa và nâng cấp phương tiện.

Một số lợi ích của kỹ thuật cross-docking
Một số lợi ích của kỹ thuật cross-docking

– Tăng tốc độ lưu thông sản phẩm trong chuỗi cung ứng do lượng hàng lưu kho ít.

– Giảm chi phí lao động liên quan đến việc thu gom, lưu trữ, bốc dỡ hàng.

– Giảm thời gian từ thời điểm sản xuất đến giao hàng cho khách hàng, giúp cải thiện sự hài lòng của khách hàng.

– Giảm nhu cầu về không gian nhà kho do không có yêu cầu lưu giữ hàng.

4. Lưu ý khi áp dụng cross-docking

Nhìn chung, kỹ thuật cross-docking phù hợp với các mặt hàng sau:

– Dễ hư hỏng, đòi hỏi phải vận chuyển ngay lập tức;

– Chất lượng cao, không cần phải kiểm tra chất lượng trong quá trình nhận hàng;

– Đã được gắn mã vạch hoặc RFID, dán nhãn và sẵn sàng để bán cho khách hàng;

Kỹ thuật cross-docking phù hợp với một số mặt hàng
Kỹ thuật cross-docking phù hợp với một số mặt hàng

– Mặt hàng quảng cáo và đang trong quá trình tung ra thị trường;

– Bán lẻ chủ lực với nhu cầu ổn định và mức độ biến động thấp;

– Thuộc đơn đặt hàng của khách hàng và đã được nhà máy sản xuất hoặc kho hàng đóng gói trước.

 

*Nguồn tham khảo: