LTS: Nhựa Duy Tân là thương hiệu thân thuộc với nhiều gia đình người Việt Nam suốt mấy chục năm qua. Với tôn chỉ xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn bằng cách đặt giá trị môi trường và sức khỏe người tiêu dùng lên hàng đầu, Duy Tân không ngừng sáng tạo để nâng cao chất lượng sản phẩm, phục vụ khách hàng hiệu quả hơn.

Mời bạn đọc cùng WE trao đổi với ông Lê Anh – Phó Tổng Giám đốc Nhựa Duy Tân – xung quanh hoạt động và đóng góp bảo vệ môi trường của công ty.

Là một công ty nhựa, Duy Tân làm gì để giảm thiểu ô nhiễm do rác thải nhựa, thưa ông?

Sản phẩm của Duy Tân chủ yếu là nhựa gia dụng có độ bền rất cao, hiếm khi thải ra môi trường. Người tiêu dùng có thể mua một chiếc tủ nhựa và sử dụng hơn 10 năm, đến khi không dùng nữa thì người mua ve chai sẽ thu gom, tái chế. Do đó, sản phẩm của Duy Tân không phải là tác nhân gây ô nhiễm như các loại nhựa dùng một lần như nylon, ống hút, ly, hộp thức ăn…

Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghĩ ô nhiễm rác thải nhựa là do lỗi của các công ty nhựa. Điều này không đúng với Duy Tân, nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm hành động vì môi trường.

Thực hiện chiến lược lâu dài của mình, Duy Tân đã đầu tư 60 triệu USD để xây dựng nhà máy tái chế nhựa ở Long An. Đưa vào hoạt động từ quý 4/2020, đây nhà máy đầu tiên tại Việt Nam áp dụng công nghệ bottles-to-bottles, tức tái chế chai nhựa phế liệu thành chai nhựa mới cao cấp, đạt chuẩn FDA để sử dụng trong bao bì mỹ phẩm, thực phẩm. Năng lực sản xuất dự kiến khoảng 100.000 tấn mỗi năm.

Đây là điểm đặc biệt của nhà máy, vì trước nay tái chế ở Việt Nam chủ yếu cho ra những sản phẩm thứ cấp.

Chúng tôi phải mất hơn 2 năm cử đội ngũ nhân sự chuyên ngành đi khắp thế giới tìm kiếm công nghệ thích hợp, và cuối cùng chọn dây chuyền tiên tiến của châu Âu.

Tái chế nhựa khó hơn rất nhiều so với sản xuất nhựa từ hạt nhựa nguyên sinh nhập khẩu. Phải hiểu rất rõ quy trình, máy móc cần liên kết với nhau thành hệ thống đồng nhất. Mọi thứ phải được tính toán kỹ lưỡng, đòi hỏi sự tỉ mỉ, chi tiết. Các bộ phận trong công ty từ kỹ thuật, nghiên cứu phát triển đến thu mua, bán hàng cũng phải làm việc chặt chẽ với nhau.

Xin ông chia sẻ thêm về hoạt động của nhà máy tái chế nhựa Duy Tân.

Ở giai đoạn 1 này, mỗi ngày, Duy Tân thu mua 60 tấn vỏ chai đã qua sử dụng. Tính ra một năm, số lượng này lên tới cả 20.000 đến 22.000 tấn, một con số rất có ý nghĩa với môi trường.

Theo kế hoạch, nhà máy nhựa tái chế sẽ sản xuất khoảng 100.000 tấn hạt nhựa mỗi năm khi đã hoàn thành giai đoạn 2, 3. Sản phẩm cũng mở rộng, không chỉ dừng ở nhựa PET như giai đoạn 1 mà còn thêm nhựa PP, HDPE. Lúc đó, sẽ có thêm nhiều vỏ chai và các sản phẩm khác từ nhựa, như bàn ghế, tủ quần áo… được thu gom và tái chế nhằm giảm thiểu lượng nhựa nguyên sinh dùng cho sản phẩm mới. Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ giảm được lượng dầu mỏ sử dụng, góp phần bảo vệ môi trường.

Để có nguồn nguyên liệu đầu vào cho nhà máy tái chế, Duy Tân đã gây dựng được mạng lưới hơn 80 đại lý đạt chuẩn, thực hiện thu mua, phân loại và đóng kiện các chai nhựa đã qua sử dụng. Giá mỗi kilogam nhựa nguyên liệu đã được xử lý, tương đương khoảng 200 vỏ chai, đang được Duy Tân mua cho các đại lý với giá cao hơn giá ve chai bình thường. Điều này cũng góp phần tạo thêm việc làm cho người lao động.

Duy Tân hy vọng hoạt động của nhà máy này sẽ giúp mọi người quan tâm hơn đến nhựa tái chế, truyền cảm hứng cho nhiều khách hàng và đối tác cùng bảo vệ môi trường.

Trong 3 dòng sản phẩm (gia dụng, công nghiệp, bao bì) của Duy Tân, dòng nào đang chiếm tỷ trọng lớn nhất ạ? Duy Tân có kế hoạch phát triển thêm nhiều sản phẩm công nghiệp không, thưa ông?

Dòng sản phẩm gia dụng vẫn đang chiếm tỷ trọng lớn nhất, được người tiêu dùng tin yêu mấy thập kỷ qua.

Về sản phẩm công nghiệp, Duy Tân có mặt hàng pallet, rổ, sóng, kệ nhựa, thùng nhựa… bán rất chạy và được khách hàng tin dùng. Đây cũng là tín hiệu vui của thị trường khi doanh số sản phẩm công nghiệp không ảnh hưởng nhiều trong mùa dịch, chứng tỏ nhiều doanh nghiệp sản xuất Việt Nam vẫn hoạt động khá tốt.

Đặc biệt trong xuất khẩu, pallet Duy Tân là sản phẩm hỗ trợ thiết thực việc bảo quản hàng hóa khi vận chuyển.

nhựa Duy Tân, pallet
Pallet nhựa của Duy Tân hỗ trợ đắc lực cho công nghiệp, xuất khẩu.

Nhựa công nghiệp là mảng mới, nhưng được thị trường đón nhận rất tốt. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển thêm nhiều sản phẩm nhựa công nghiệp để phục vụ các doanh nghiệp sản xuất, song song với đẩy mạnh sản phẩm gia dụng và bao bì.

Nhựa Duy Tân từ lâu đã trở thành sản phẩm thân thuộc với nhiều gia đình Việt Nam, còn con đường chinh phục khách hàng quốc tế thì sao?

Nhựa Duy Tân bao năm qua chỉ muốn làm tốt công việc của mình, ít khi quan tâm đến thứ hạng nhất nhì hay so sánh với ai. Hiện chúng tôi cũng đặt mục tiêu vươn ra thị trường nước ngoài, và từng bước thực hiện nó bằng cách mở đại lý ở các nước Đông Nam Á và Hoa Kỳ.

Hy vọng trong thời gian sắp tới, thương hiệu Duy Tân sẽ được biết đến nhiều hơn bên ngoài phạm vi Việt Nam.

Dịch bệnh kéo dài ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của Duy Tân? Công ty đã khắc phục khó khăn bằng những đối sách gì? 

Khó khăn do dịch bệnh là tình hình chung. Khách hàng chịu ảnh hưởng thì dĩ nhiên Duy Tân cũng ảnh hưởng. Tuy nhiên, chúng tôi cố gắng duy trì sản xuất, phục vụ khách hàng vơi chất lượng tốt nhât – và luôn chú trọng đảm bảo sức khỏe, đời sống người lao động. Duy Tân tuân thủ nghiêm túc mọi quy địch của nhà nước để phòng chống dịch hiệu quả.

Xin cảm ơn ông đã dành cho WE cuộc phỏng vấn bổ ích. Chúc ông cùng tập thể nhân viên Nhựa Duy Tân nhiều sức khỏe và thành công.  

 

Có thể bạn quan tâm:

Giám đốc Vietnam Outsourcing: “Công nghiệp Việt Nam từ OEM đến thành phẩm – khó nhưng sẽ làm được!”

CEO Bluetechni: Việt Nam đang trở thành một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng nguyên liệu thực phẩm thế giới!