Nguồn lực dẫn dắt sự thay đổi của chuỗi cung ứng có thể là nguồn lực bên ngoài, cũng là có thể là nguồn lực bên trong, mà những biến đổi của nó có thể kéo theo sự thay đổi dù ít dù nhiều của tổ chức/ công ty và cả chuỗi cung ứng của nó.

Theo các nghiên cứu và đánh giá của BSR (tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu về phát triển các chiến lược và giải pháp kinh doanh bền vững), 5 nguồn lực chính sau đây được xác định có khả năng tác động đáng kể đến chuỗi cung ứng đến năm 2025. 

Áp dụng rộng rãi công nghệ trong toàn bộ chuỗi giá trị, bao gồm cả tự động hóa

Những tiến bộ công nghệ đang thúc đẩy quá trình số hóa quản lý chuỗi cung ứng, thay đổi cách sản phẩm và dịch vụ được sản xuất và phân phối, đồng thời cho phép tạo và chia sẻ thông tin chuỗi cung ứng theo những cách mới bởi một nhóm tác nhân đa dạng hơn. Các công ty đang chuyển đổi kỹ thuật số việc quản lý chuỗi cung ứng bằng cách thí điểm và áp dụng các công nghệ như máy học (Machine Learning), công nghệ blockchain và thực tế tăng cường (AR) vào các hoạt động quản lý chuỗi cung ứng truyền thống.

Chuỗi cung ứng đang trở nên siêu minh bạch khi các nhà cung cấp, người lao động và cộng đồng bắt đầu tiếp cận các công nghệ ngày càng phức tạp và sử dụng chúng để tạo cũng như chia sẻ thông tin về các hoạt động môi trường và xã hội. Tự động hóa và sản xuất tiên tiến đang có những tác động đáng kể đến chuỗi cung ứng và sẽ tiếp tục định hình lại lực lượng lao động và tổng chi phí cho nguồn cung ứng.

Những thay đổi này có thể có một số tác động đến các nhà lãnh đạo mua sắm: thay đổi nhà cung cấp (do một số nhà cung cấp áp dụng công nghệ mới trong khi những nhà cung cấp khác thì không), thay đổi bối cảnh của các vấn đề liên quan đến lao động phổ biến trong chuỗi cung ứng, tạo ra những thách thức mới liên quan đến dịch chuyển lực lượng lao động, và tạo điều kiện cho việc tiếp cận với khối lượng lớn thông tin của chuỗi cung ứng theo thời gian thực.

Biến đổi khí hậu toàn cầu và khan hiếm tài nguyên

Mặc dù không thể đo lường chính xác các tác động của biến đổi khí hậu trong chuỗi cung ứng, nhưng các chuỗi cung ứng rất dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu do nó phụ thuộc vào nguyên liệu thô và tập trung ở các quốc gia có khả năng bị tác động bởi biến đổi khí hậu. Các công ty đã xác định được các tác động của khí hậu đối với chuỗi cung ứng của họ, bao gồm những thay đổi về chất lượng và sự sẵn có của nguyên liệu thô, biến động giá hàng hóa, gián đoạn nguồn cung nghiêm trọng do thiên tai và sức khỏe người lao động bị ảnh hưởng do nhiệt độ tăng cao.

Biến đổi khí hậu và cạn kiệt nguồn tài nguyên.
Với dân số 8.3 tỉ người, đến năm 2030 chúng ta cần hơn 50% năng lượng, 40% nước, và 35% thức ăn.
Biến đổi khí hậu và cạn kiệt nguồn tài nguyên

Những tác động này có thể sẽ gia tăng về tần suất và mức độ nghiêm trọng khi nhiệt độ toàn cầu tiếp tục tăng. Theo WHO, ILO và UNDP, vào năm 2030, tổn thất năng suất do gián đoạn tại nơi làm việc do nhiệt và chấn thương có thể tăng lên đến 2 nghìn tỷ đô la Mỹ. Mà hầu hết các nhà cung cấp chưa có công cụ để đánh giá hoặc quản lý các tác động tiềm tàng của biến đổi khí hậu và khan hiếm tài nguyên đối với doanh nghiệp của họ.

Sự di cư trên quy mô lớn

Di cư lao động xuyên quốc gia đã là một xu hướng, nhưng trong vài thập kỷ qua sự di cư đã diễn ra trên quy mô lớn với hơn 240 triệu người di cư sang đất nước khác để sinh sống. Di cư nội bộ ở các nước như Trung Quốc cũng góp phần thay đổi động lực lao động và được dự báo có xu hướng gia tăng trong tương lai.

Trong vài thập kỷ qua sự di cư đã diễn ra trên quy mô lớn với hơn 240 triệu người di cư sang đất nước khác để sinh sống
Trong vài thập kỷ qua sự di cư đã diễn ra trên quy mô lớn với hơn 240 triệu người di cư sang đất nước khác để sinh sống

Sự di chuyển ồ ạt của người dân và hoàn cảnh di cư của họ đã làm thay đổi tiềm năng kinh tế bên trong các quốc gia, đồng thời tạo ra những thách thức và cơ hội mới cho các công ty trong việc tìm kiếm các mối quan hệ và hỗ trợ nhân quyền trong chuỗi cung ứng toàn cầu của họ. Chẳng hạn, người di cư dễ bị lạm dụng lao động do rào cản ngôn ngữ, thiếu mạng lưới chính thức và sự hạn chế của các biện pháp bảo vệ pháp lý.

Thay đổi nhu cầu tiêu dùng và nhân khẩu học thị trường

Những tiến bộ trong công nghệ kỹ thuật số đã cho phép nâng tầm mức độ cá nhân hóa trong tiếp thị và thiết kế sản phẩm, đồng thời thúc đẩy nền kinh tế theo yêu cầu phát triển. Chỉ riêng tại Hoa Kỳ, người tiêu dùng đang chi gần 60 tỷ đô cho các dịch vụ theo yêu cầu như mua sắm trực tuyến và vận tải.

Theo xu hướng này, các công ty đang tìm cách đáp ứng nhu cầu đối với hàng hóa thông quan và thúc đẩy thời gian giao hàng nhanh hơn ở một số nơi trên thế giới. Nhiều công ty cũng đang tìm kiếm cơ hội phát triển ở các thị trường mới và ở các nhóm khách hàng mới. Những động lực này có thể thúc đẩy các công ty tìm nguồn cung ứng và sản xuất thành phẩm tại chỗ để  đến gần hơn với khách hàng.

Đến năm 2025, nhiều chuỗi cung ứng có thể chuyển từ các luồng hàng hóa và dịch vụ toàn cầu sang các mạng lưới người mua và nhà cung cấp quốc gia, khu vực và địa phương.

Tín hiệu hỗn hợp về thương mại và tính minh bạch

Trong những năm tới, các mô hình kinh doanh tạo ra chuỗi cung ứng toàn cầu có thể không bị ràng buộc bởi những thách thức trực tiếp hoặc thậm chí đơn giản là sự không chắc chắn về độ bền của các hiệp định và quy chuẩn thương mại toàn cầu. Các công ty cho rằng những thay đổi cơ bản của chuỗi cung ứng (chẳng hạn như tìm kiếm lại doanh nghiệp, tích hợp theo chiều dọc và tăng cường tìm nguồn cung ứng từ các khu vực địa lý mới) là kết quả của các tín hiệu hỗn hợp trong hệ thống thương mại toàn cầu và sự thay đổi kế hoạch trong các mô hình kinh tế.

Bên cạnh đó, các quy định ảnh hưởng đến tính minh bạch và công bố thông tin của chuỗi cung ứng cũng không chắc chắn, điều này cũng tác động ít nhiều đến sự thay đổi của chuỗi cung ứng.

Kết

Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin có giá trị về chuỗi cung ứng và các nguồn lực thay đổi chính có tác động đến chuỗi cung ứng trong tương lai.

—————————————————– 

Xem thêm >>> VAI TRÒ CỦA BLOCKCHAIN (CÔNG NGHỆ CHUỖI KHỐI) TRONG QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG

THAM KHẢO:

Future of Supply Chains 2025