Người con gái thế hệ thứ 3 ở LeGroup – Viết tiếp ước mơ nâng tầm Doanh nghiệp Việt trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Eiindustrial We
Người con gái thế hệ thứ 3 ở LeGroup –  Viết tiếp ước mơ nâng tầm Doanh nghiệp Việt trong chuỗi cung ứng toàn cầuLTS: LeGroup là một trong những Doanh nghiệp gia đình có lịch sử lâu năm trong Công nghiệp phụ trợ ngành cơ khí chế tạo tại Việt Nam. Công ty hiện là nhà cung cấp cấp 1 cho chuỗi cung ứng của rất nhiều hãng lắp ráp nổi tiếng cho các ngành ô tô, xe máy, gia dụng, nội thất, điện điện tử, được dùng ở nhiều quốc gia khác nhau trong khối ASEAN, Nhật Bản, Anh, Ý, Hà Lan, và Bắc Mỹ. Cùng WE theo dõi bài chia sẻ của chị Lê Vân Anh – thành viên Ban Giám đốc nhà máy LeGroup đồng thời là một trong những người con thế hệ “F3”, người đứng sau việc vận hành sản xuất loạt sản phẩm của một công ty Việt Nam đang vươn mình trong chuỗi cung ứng Thế giới.
  • Là một Nữ Giám đốc quản lý vận nhà máy cơ khí với hơn 600 nhân sự, đặc biệt lại thuộc ngành Công nghiệp phụ trợ, có những thuận lợi và thách thức gì, thưa Bà?
Chuyên ngành tôi theo học không phải về cơ khí, nên việc quản lý vận hành sản xuất các chi tiết thiên về kỹ thuật là một thử thách. Nhưng đối với tôi, thử thách chính là cơ hội để khám phá những khả năng tiềm ẩn và mở ra những chân trời mới. Sinh trưởng trong gia đình có truyền thống hiếu học, thế hệ đi trước luôn là nguồn cảm hứng về việc không ngừng học hỏi không chỉ cho bản thân tôi mà còn cho các anh chị em trong gia đình cũng như nhân viên của LeGroup. Đó cũng chính là văn hoá doanh nghiệp mà chúng tôi luôn đề cao. Ngoài ra, tư duy mở cũng là một giá trị mà chúng tôi hướng tới. “Mở” để không ngừng cải tiến.  “Mở” để uyển chuyển trong mọi cơn bão và khúc cua. “Mở” nhưng linh hoạt trong khuôn khổ. Lãnh đạo là người dẫn dắt, đồng hành cùng anh chị em để cùng tháo gỡ những nút thắt trong công việc và cùng đồng hành trên các thách thức mà công ty đối mặt. Mọi người ở LeGroup luôn giữ thái độ chân thành với nhau như gia đình vậy nên điều đó hỗ trợ cho tôi rất nhiều trong công việc. Do đó, dù xuất phát điểm có nhiều sự khác biệt và thách thức, tôi luôn coi đó là cơ hội để chuyển mình trở thành một mảnh ghép phù hợp trong gia đình LeGroup.
  • Những khó khăn là không thể tránh khỏi, vậy đâu là đam mê nuôi dưỡng ngọn lửa trong Bà với công việc ?
Sự biết ơn và khát khao đưa ngành công nghiệp cơ khí chế tạo Việt ra thế giới có lẽ là yếu tố chính khiến tôi trở về và cống hiến cho LeGroup. Đã có những lúc, tôi muốn bay xa, theo đuổi những ước mơ tuổi trẻ nhưng sự yêu nghề có lẽ đã chảy trong huyết quản tôi từ tuổi thơ ấu. Chính sự hy sinh và cống hiến của các thế hệ cha ông mà tôi được lĩnh hội và phát triển những di sản LeGroup có được ngày hôm nay. Trải qua nhiều biến cố, thứ tôi nhận ra là sự tự hào của người Việt có thể sản xuất ra những sản phẩm mang hàm lượng kỹ thuật khó, được ứng dụng và sử dụng rộng rãi trên thế giới, góp phần nối dài và không làm mai một những ngành nghề truyền thống của cha ông. Đó là niềm kiêu hãnh và cơ hội phá bỏ định kiến Việt Nam là một đất nước nghèo, lạc hậu mà thế hệ kế cận chúng tôi có trách nhiệm bảo tồn và phát triển.
  • Trải qua nhiều năm làm việc tại doanh nghiệp gia đình mình, thành tựu nào khiến Bà tự hào nhất?
Tất cả những thành tựu mà hôm nay LeGroup đạt được không phải là thành tích của một cá nhân, mà là trái ngọt từ các thế hệ đi trước vun trồng. Các bậc cha ông đã đổ biết bao mồ hôi, nước mắt để khai phá, đặt những viên đá tảng đầu tiên. Thế hệ “F3” chúng tôi may mắn được thừa hưởng và phát triển trên nền móng vững chắc đó. Đó là điều tôi luôn biết ơn và tự hào. Trong quãng đường đồng hành cùng anh em cán bộ tại LeGroup, tôi được may mắn “kinh qua” nhiều nhiệm vụ “bất khả thi”, nhưng với sự cố gắng và nỗ lực cùng nhau của các thành viên gia đình LeGroup, đã biến thành nhiệm vụ “khả thi”. Tôi còn nhớ thời điểm năm 2016, thế hệ trẻ chúng tôi được trao nhiệm vụ chuyển đổi toàn bộ hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn IATF 16949:2016, một tiêu chuẩn vô cùng cao nhưng bắt buộc dành cho các nhà gia công phụ trợ trong ngành công nghiệp ô tô. Chúng tôi coi đây là một “đá tảng thách thức” bởi độ khó và thời gian rất eo hẹp, và quan trọng hơn cả, thành công của dự án chính là một mắt xích quan trọng trong việc chuyển đổi hướng đi kinh doanh cho công ty.  Dự án triển khai là một hành trình nghiên cứu, học hỏi, ứng dụng không ngừng. Chúng tôi cứ “ngã” rồi lại đứng lên liên tục. Thử, sai và sửa. Thời gian đó, chúng tôi làm việc cùng nhau 12-14 tiếng mỗi ngày, cũng có những giai đoạn phải “đập đi xây lại” vô cùng nản, nhưng cứ nghĩ tới vai trò quan trọng của mắt xích này, anh chị em tiếp tục đứng lên đi tiếp để “mở cánh cửa trên nấc thang mới”. Cuối cùng, chúng tôi đã cùng nhau chuyển đổi hệ thống thành công trong vòng 13 tháng. Chính thức đưa LeGroup trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên trong ngành cơ khí chế tạo in dấu chân mình trên bản đồ IATF toàn cầu.  Niềm tự hào của mỗi thành viên trong gia đình LeGroup chúng tôi còn ở từng sản phẩm LeGroup gia công thành công. Từ các sản phẩm hàng loạt tại Việt Nam cho tới những bộ linh kiện, hệ thống ống xả dành cho các dòng xe mô tô phân khối lớn nhất thế giới. Tại LeGroup, chúng tôi hay đùa nhau rằng mỗi lần nghe thấy tiếng xe nổ hay nhìn thấy xe chạy ngoài đường hay trên phim ảnh, các cung đường đua thế giới, là con tim mỗi thành viên lại chững lại vài nhịp vì tự hào và hạnh phúc. Tình yêu ngành và đam mê, khát vọng vươn lên được truyền qua các thế hệ chính là điều mà tôi tự hào và biết ơn nhất ở gia đình LeGroup. Thành công thực sự trong kinh doanh không chỉ nằm ở doanh thu, lợi nhuận mà còn là những giá trị về hạnh phúc, di sản và văn hóa doanh nghiệp.
  • LeGroup nói riêng và nền công nghiệp phụ trợ Việt Nam trong 5 năm tới, điều gì khiến Bà trăn trở nhất?
Từ nền công nghiệp sản xuất non trẻ, Công nghiệp phụ trợ Việt Nam nay đã khởi sắc với những tín hiệu đáng mừng. Công nghiệp phụ trợ Việt Nam là một trong những ngành tạo ra giá trị thặng dư, phát triển nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, để nâng cao vị thế của các doanh nghiệp Việt trên trường quốc tế, chúng ta còn có khá nhiều thách thức. Thứ nhất, là thiết lập được một hệ sinh thái tương hỗ trong cộng đồng Công nghiệp phụ trợ Việt Nam bao gồm các chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp nghiên cứu và ứng dụng công nghệ, các doanh nghiệp hậu cần… Nhằm giúp chúng ta có thể chủ động trong việc sản xuất cũng như phát triển công nghệ, chuyển đổi số. Thứ hai, là đưa doanh nghiệp Việt tiến dần tới việc tham gia vào quá trình thiết kế sản phẩm (ODM) thay vì chỉ gia công (OEM) theo bản vẽ kỹ thuật như trước. Như vậy, doanh nghiệp Việt Nam mới có thể gia tăng giá trị sản phẩm mang hàm lượng chất xám cao, để đưa Công nghiệp phụ trợ Việt Nam bước lên một nấc thang mới trong chuỗi cung ứng Thế giới. Thứ ba, chính là ở thế hệ trẻ kế cận chúng tôi. Tôi cho rằng thách thức lớn nhất chính là trau dồi kiến thức, trui rèn tâm thế để học hỏi, tiếp nhận, nuôi dưỡng và phát triển những di sản từ các thế hệ trước đã dày công xây dựng. Từ đó giúp đội ngũ nhân viên nâng cao năng lực và có khả năng quản trị năng lượng tốt nhất cho những đỉnh cao mới. Mọi người thường hay nói vui “Thế hệ lãnh đạo thừa kế các doanh nghiệp gia đình là những người sinh ra ở vạch đích, chỉ cần tiến là được”. Tôi cho rằng, đối với chúng tôi, đó vẫn là điểm xuất phát, và ở đấy gió bão cũng to lắm! Mỗi thành viên trẻ phải nỗ lực không ngừng để đến được nấc thang cao hơn và những đỉnh núi cao hơn. Mỗi ngày đều là ngày đầu tiên!
  • Để vừa dẫn dắt tập thể cán bộ nhân viên LeGroup đạt được những thành tựu như hôm nay, vừa cân bằng với vai trò là một người mẹ 3 con, người vợ trong gia đình, có khó không, thưa Bà?
Với tôi, câu trả lời là có và không. Nếu đo độ khó bằng tiêu chuẩn thời gian dành cho gia đình và công việc, đối với tôi là rất khó. May mắn là gia đình tôi không dùng thời gian làm thước đo, mà luôn quan niệm sự cân bằng cuộc sống theo cách riêng, gọi là “All-in” – Toàn tâm, toàn ý.  Có những thời điểm tôi không thể ở bên gia đình (như khoảng thời gian “3 tại chỗ” trong làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid-19), chúng tôi luôn cố gắng kết nối với nhau bằng mọi phương tiện.  Dù có ở xa hay gần, có bên nhau “một cách vật lý” nhiều hay ít, trong mỗi hành động, suy nghĩ và các buổi trò chuyện, mỗi thành viên đều “All-in” - Toàn tâm, toàn ý dành trọn thời gian khi được gặp nhau.  Điều này giúp gia đình chúng tôi chia sẻ và thấu hiểu cho nhau nhiều hơn.   Với LeGroup, mỗi khi bước chân đến công ty, tôi không có cảm giác đó là công việc, mà đây là gia đình thứ 2 và là một phần cuộc sống của tôi. Tại LeGroup có những gia đình 2 thế hệ đang công tác tại công ty. Tôi luôn trân trọng và tâm niệm rằng, việc phát triển kỹ thuật công nghệ hay mô hình quản lý tiên tiến từ hội nhập quốc tế phải kết hợp với điều chỉnh văn hoá làm việc Á Đông, nhưng vẫn cần duy trì những di sản vốn có của người Việt, phát huy được tính cần cù, thông minh, ham học hỏi của người Việt chúng ta, thì dù có trở ngại đến mấy, sẽ vẫn tìm được lối ra cuối đường hầm.   Tôi rất may mắn có sự ủng hộ từ gia đình nhỏ và gia đình lớn của mình.  Mọi người luôn tạo điều kiện và hết lòng hỗ trợ tôi về mặt tinh thần cũng như trong công việc. Đó là động lực to lớn khiến mỗi ngày thức dậy, tôi đều cảm thấy biết ơn và sống trọn với đam mê của mình. Xin cám ơn chị đã dành thời gian chia sẻ những câu chuyện truyền cảm hứng tới cộng đồng Công nghiệp Việt Nam. Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, chúc chị và gia đình nhiều sức khoẻ. Chúc LeGroup phát triển bền vững trong tương lai.

Vy Nguyễn

Nội dung khác

Khu công nghiệp “xanh” Nam Cầu Kiền - Điểm sáng trên bản đồ KCN Hải Phòng

Theo dự thảo Báo cáo Quy hoạch sử dụng đất Quốc gia giai đoạn 2021 – 2030, dự kiến đến năm 2030, số...

Tầm quan trọng của quản trị chuỗi cung ứng trong sản xuất kinh doanh

Khi sự cạnh tranh trong kinh doanh ngày càng trở nên gay gắt thì mục tiêu chiếm lĩnh thị trường...