Trong ngành xây dựng, nguyên tắc chung là nếu bạn không sử dụng một thiết bị nào đó hơn 60% đến 70% thời gian, bạn nên cân nhắc đến việc thuê ngoài các thiết bị thi công hạng nặng. Tuy nhiên, nếu mức độ hoạt động của bạn vượt quá ngưỡng đó, mua và sở hữu thiết bị là lựa chọn tốt hơn cả. 

“Máy móc hạng nặng” ở đây được hiểu là máy xúc, máy ủi đất và những máy thi công tương tự. Cả hai giải pháp mua và thuê đều có ưu và khuyết điểm riêng. Hãy cùng tìm hiểu các ưu và khuyết điểm và các yếu tố quan trọng khác bạn cần cân nhắc khi quyết định thuê hoặc mua các thiết bị thi công.

Lưu ý rằng tất cả các yếu tố này đều phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của bạn.

Ưu điểm của việc mua các thiết bị thi công hạng nặng

  1. Đây là khoản đầu tư một lần

Nếu bạn có một dự án dài hạn, bạn nên cân nhắc mua các thiết bị cho mình. Lợi ích của việc sở hữu thiết bị là bạn có thể xem chi phí này là khoản đầu tư một lần.

Mặt khác, thông thường các công ty cho thuê thiết bị tính phí dựa trên thời gian cho thuê. Nếu thời gian thi công kéo dài, số tiền phải trả sẽ tăng lên đáng kể. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp của bạn phụ thuộc nhiều vào thiết bị, việc mua đứt các thiết bị này sẽ giúp bạn sẽ tránh khỏi nhiều rắc rối khác.

  1. Đảm bảo an toàn tại công trường

Khi mua máy móc, thiết bị, thường công ty sẽ thuê luôn nhân viên vận hành và bảo dưỡng. Bằng việc có các chuyên gia trong việc vận hành làm việc ngay tại công ty bạn, các vấn đề như tai nạn thường xuyên phát sinh do thiếu kiến ​​thức kỹ thuật sẽ được giảm thiểu đáng kể.

Bạn cũng sẽ lập một kế hoạch bảo dưỡng và nâng cấp, nghĩa là bạn có thể hoàn thành bất kỳ dự án nào trong thời gian ngắn kể từ khi bạn sử dụng máy.

  1. Tiết kiệm thời gian

Vấn đề lớn nhất với việc thuê thiết bị là các dự án của công ty có thể bị trì hoãn. Bạn có thể sẽ mất nhiều thời gian mới tìm thấy một công ty cho thuê phù hợp. Tuy nhiên, khi bạn đã có sẵn  thiết bị trong cơ sở của mình, bạn có thể hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian ngắn hơn.

Ưu điểm của việc mua các thiết bị thi công hạng nặng
Ưu điểm của việc mua các thiết bị thi công hạng nặng

Ưu điểm của việc thuê thiết bị thi công hạng nặng

  1. Không cần phải có kế hoạch bảo trì

Một khi mua các thiết bị mới, bạn phải có kho bãi để bảo quản. Sự thật là bạn sẽ không thể để thiết bị bên ngoài vì điều kiện thời tiết bất lợi có thể gây ra hư hỏng cho các bộ phận khác nhau của máy móc.

Nếu bạn thuê thiết bị từ công ty khác, nhiệm vụ bảo trì bảo dưỡng là của họ.

  1.  Bạn nhận thiết bị tốt nhất trên thị trường

Công nghệ luôn không ngừng phát triển và thay đổi, nhất là trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay. Mỗi ngày trôi qua, một phát minh mới được tung ra thị trường. Nói cách khác, máy móc của bạn có thể đã lỗi thời ngay khi bạn vừa mua chúng. Sau khi bạn mua thiết bị thi công hạng nặng, sẽ mất thời gian rất lâu mới có thể thay thế chúng bằng một thiết bị tối tân khác.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn thuê, bạn có thể nhận được một đề nghị tốt từ các máy móc hiện đại nhất cho dự án của bạn,

  1. Không có chi phí khấu hao

Rõ ràng là thiết bị của bạn sẽ cũ đi khi bạn tiếp tục sử dụng. Từ góc độ kinh doanh, bạn biết điều đó có nghĩa là gì. Máy móc của bạn sẽ giảm giá trị, gây khó khăn khi bạn cần bán chúng đi. Một khi bạn quyết định thuê thiết bị, bạn không cần quan tâm tới khoản chi phí khấu hao này.

Những lưu ý khác cần cân nhắc trước khi quyết định thuê hay mua thiết bị hạng nặng

Đảm bảo rằng bạn đưa ra quyết định sáng suốt khi chọn mua hay thuê. Hãy tham khảo thêm một số lưu ý cần thiết khác ngay bên dưới.

  1. Tình hình tài chính hiện tại

Chi phí luôn là yếu tố cần xem xét hàng đầu. Hiện tại bạn có vốn để mua thiết bị hay thuê là phương án tốt hơn? Mặc dù mua thiết bị đòi hỏi bạn phải chi ra số tiền lớn hơn cho một lần, nhưng chi phí thuê sẽ tăng lên nhanh chóng và trong một thời gian dài có thể gây tốn kém – đặc biệt nếu thiết bị không được sử dụng hiệu quả trong toàn bộ thời gian thuê. Và đừng quên, khi sở hữu, bạn có thể bán hoặc cho thuê lại thiết bị của mình khi cần.

  1. Độ dài của dự án hoặc tần suất công việc

Thời lượng dự án hoặc tần suất công việc cũng là yếu tố quan trọng cần xem xét. Nếu đây là một dự án ngắn hạn hoặc bạn cần một thiết bị chuyên dụng cho công việc cho một lần duy nhất, thuê máy móc hạng nặng là quyết định hợp lý. Tất nhiên, sẽ có những rủi ro tương ứng khi máy không được sử dụng trong toàn bộ thời gian thuê khi có sự thay đổi trong lịch trình hoặc sự cố nào đó xảy ra.

Nếu bạn đang thực hiện một dự án dài hơi hoặc đang có nhiều dự án trong tương lai, mua các thiết bị thi công hạng nặng có lẽ sẽ hợp lý hơn vì chi phí thuê sẽ tăng lên nhanh chóng. Trong khi đó, hầu hết các thiết bị đa năng (máy xúc lật, máy xúc, xe nâng, xe tải,…) đều có thể được sử dụng luân phiên cho các dự án khác nhau.

  1. Hiệu suất sử dụng và tính khả dụng của thiết bị

Lợi thế lớn của việc sở hữu thiết bị của riêng bạn là chúng luôn sẵn sàng phục vụ bạn 24/7. Bạn có thể phản ứng ngay lập tức với những thay đổi bất ngờ trong dự án hoặc lịch trình dự án, đảm nhận công việc ngay lập tức và hoàn thành dự án với thời ít thời gian chết hơn.

Ngoài ra, sở hữu các trang thiết bị thiết yếu cũng là một điểm cộng đối với khách hàng tiềm năng. Khách hàng của bạn có thể đánh giá cao khi biết bạn không chỉ có đủ trang bị để đảm nhận công việc ngay lập tức mà dựa trên những gì bạn sở hữu, họ có thể nghĩ bạn là một doanh nghiệp ổn định, đáng tin cậy.

  1. Quản lý đội xe và kiểm soát hàng tồn kho

Khả năng quản lý thiết bị của bạn cũng là điều cần xem xét. Nếu bạn có kỹ năng và thời gian, bạn có thể tiết kiệm tiền hơn trong dài hạn bằng cách mua một số hoặc tất cả thiết bị của mình và tự lo bảo hiểm, bảo trì… Trong trường hợp bạn không có sẵn đội ngũ quản lý đội xe, thuê ngoài là lựa chọn hợp lý.

Rõ ràng, có nhiều yếu tố quan trọng quyết định việc bạn nên thuê ngoài hay sở hữu các trang thiết bị công trường hạng nặng. Cho dù thuê hay mua, bước tiếp theo phải làm là tìm kiếm một đối tác uy tín. Tại Ei Industrial, chúng tôi cung cấp một nền tảng thương mại điện tử B2B – kết nối doanh nghiệp với doanh nghiệp, tập trung vào các sản phẩm công nghiệp dành cho khách hàng trong các lĩnh vực công nghiệp sản xuất và xây dựng. Đừng ngại liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tìm kiếm các đối tác tin cậy cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

THAM KHẢO:

WHEN TO BUY OR RENT HEAVY EQUIPMENT

3 Pros and Cons to Buying vs. Renting Heavy Equipment