Tổng hợp và biên soạn: Ân Hồ

Bộ Tư pháp cho biết Winland International / Super Tire có trụ sở tại Houston đã âm mưu trốn thuế đối với lốp xe nhập khẩu.

Các quan chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ đã buộc tội hơn một chục người và một công ty ở Texas liên quan đến một kế hoạch kéo dài một thập kỷ nhằm trốn thuế nhập khẩu đối với lốp xe do Trung Quốc sản xuất, các quan chức thông báo hôm thứ Ba.

Bộ Tư pháp cho biết hoạt động chung đã phát hiện ra rằng Winland International / Super Tire có trụ sở tại Houston và các nhà điều hành “âm mưu trốn thuế chống bán phá giá liên quan đến lốp xe địa hình (OTR) và xe tải nhẹ (LVT) từ Trung Quốc.”

Họ bị cáo buộc sử dụng thủ tục giấy tờ từ các nhà sản xuất Trung Quốc không phải chịu thuế và cũng làm giả hóa đơn để khai thấp giá trị hàng nhập khẩu nhằm trả mức thuế thấp hơn, bộ cho biết trong một tuyên bố.

Giá trị của những chiếc lốp này là hơn 21 triệu USD, có nghĩa là Hoa Kỳ không thể thu được hơn 6,5 triệu USD thuế nhập khẩu.

Các nhà chức trách đã bắt giữ Zheng “Miranda” Zhou và Kun “Bruce” Liu, được liệt kê là chủ tịch và phó chủ tịch hoạt động của công ty lốp xe.

Mark B. Dawson thuộc Văn phòng Điều tra An ninh Nội địa (HSI) của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan cho biết: “Trong hơn một thập kỷ, Zhou và đồng phạm của cô ta bị cáo buộc đã tìm cách đạt được lợi thế cạnh tranh không công bằng với chi phí của các công ty Mỹ” Houston.

Các nhà chức trách đã đệ đơn cáo buộc sáu cá nhân khác, tất cả đều bị coi là những kẻ đào tẩu, hầu hết đều cư trú ở Trung Quốc, theo tuyên bố.

Sáu người khác phải đối mặt với cáo buộc dân sự.

Tổng thống Donald Trump đã đưa ra các mức thuế mạnh mẽ đối với hàng hóa Trung Quốc là đặc điểm trọng tâm trong chính quyền của ông, nhưng các cơ quan thương mại Mỹ từ lâu đã nỗ lực chống lại việc bán phá giá sản phẩm vào thị trường Mỹ với giá thấp hơn thị trường, gây hại cho các nhà sản xuất Mỹ.

“Trung Quốc và các ngành công nghiệp của họ muốn ăn cắp, tái tạo và thay thế các sản phẩm và công nghệ sản xuất của Mỹ”, Luật sư Hoa Kỳ Ryan K. Patrick tại Quận phía Nam của Texas cho biết.

“Nhập khẩu và bán phá giá bất hợp pháp những hàng hóa này là một cách để làm suy yếu các đối thủ cạnh tranh của Mỹ một cách có hệ thống”, ông nói trong tuyên bố.

THAM KHẢO:

US Charges Tire Company With Evading Tariffs on China