Sản xuất là một trong 3 phân hệ cơ bản của của doanh nghiệp, là thành phần quan trọng trong một chuỗi cung ứng, có chức năng tạo ra sản phẩm hay dịch vụ đáp ứng yêu cầu của xã hội. 

“Quản trị sản xuất” là quá trình thiết kế, hoạch định, tổ chức điều hành và kiểm tra chất lượng hệ thống sản xuất thông qua quá trình chuyển hóa hay biến đổi các yếu tố đầu vào thành sản phẩm và dịch vụ theo yêu cầu của khách hàng nhằm thực hiện các mục tiêu đã xác định.

Quản trị sản xuất trong công nghiệp đem lại nhiều lợi ích
Quản trị sản xuất trong công nghiệp đem lại nhiều lợi ích

Mục tiêu của quản trị sản xuất

Đúng hàng, đúng thời điểm

Chất lượng sản phẩm là sự phù hợp với những kỳ vọng của khách hàng, tạo ra đúng thứ mà khách hàng cần là điều thiết yếu để duy trì “xương sống” của doanh nghiệp. Do đó, duy trì được chất lượng sản phẩm tốt cũng thể hiện sự đánh giá cho sản xuất. Đó chính là sự thành công của phân hệ quản trị sản xuất.

Rút ngắn thời gian cho quy trình sản xuất sản phẩm hay dịch vụ

Tốc độ sản xuất là một khoảng thời gian chờ của khách hàng để được cung cấp sản phẩm, hay dịch vụ. Lợi ích từ việc giao hàng nhanh chóng cho khách hàng chính là sự hạnh phúc của khách hàng, sự thỏa mãn của họ. Rất đơn giản, họ sẵn sàng chi trả thêm thêm một khoản phí để hưởng thụ sự hạnh phúc đó.

Đảm bảo sự tin cậy trong chuỗi cung ứng

Độ tin cậy của khách thể hiện ở khoảng chênh lệch giữa sản phẩm họ nhận và sản phẩm mà họ được hứa sẽ nhận được. Nếu sự chênh lệch ấy bằng không thì họ không ngại quay trở lại lần thứ n. Tuy nhiên, nhiều yếu khác phát sinh trong quá trình xây dựng mối quan hệ bền vững giữa nhà sản xuất và khách hàng. Lấy ví dụ, dù cho xe buýt có rẻ đến mấy thì người ta vẫn sẽ có tiềm năng lựa chọn taxi để không phải chen chúc với nhiều người.

Xây dựng sự linh hoạt trong hệ thống sản xuất

Tính linh hoạt trong hệ thống sản xuất sản phẩm, dịch vụ là sự thay mới liên tục để thích ứng với thị trường ở các giai đoạn khác nhau. Có thể là thay mới sản phẩm hay dịch vụ, thời gian sản xuất, hay giới thiệu ưu đãi cho khách hàng, giữ chân được nguồn khách hàng hiện tại và thu hút sự chú ý vào sản phẩm của nhóm khách hàng tiềm năng.

Như vậy, tính linh hoạt có thể tạo ra đa dạng loại hình sản phẩm. Một số công ty lựa chọn mô hình sản xuất đa dạng để phục vụ cho từng đối tượng tiêu thụ riêng biệt. Nghĩa là phải có quy mô sản xuất lớn để đáp ứng tính linh hoạt này. Do đó, để giảm thiểu chi phí, hệ thống sản xuất nên đi theo lối sản xuất hàng khối.

Chi phí là mục tiêu quan trọng đối với doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp cạnh tranh bằng giá, thì việc giảm chi phí có thể hạ giá thành sản phẩm thấp hơn so với đối thủ cạnh trạnh. Đối với những doanh nghiệp không cạnh tranh bằng giá thì vẫn mong muốn tối ưu hóa chi phí. Vì khi đó, một đồng cho chi phí sản xuất giảm được thì tăng một đồng lợi nhuận. Do đó, giảm thiểu chi phí sản xuất là một cách để tối ưu hóa lợi nhuận, là mục tiêu chung của toàn bộ doanh nghiệp.

Nguồn tham khảo: khoaqtkd.uneti.edu.vn