Cả MRP và ERP đều là các hệ thống phần mềm được thiết kế để hỗ trợ điều hành doanh nghiệp. Giúp các doanh nghiệp dự báo tốt hơn, mang lại sự gắn kết giữa các mục tiêu khác nhau trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu MRP là gì, có những ưu và nhược điểm nào. Bên cạnh đó, so sánh MRP với ERP để tìm ra hệ thống nào phù hợp hơn với doanh nghiệp của bạn.

MRP là gì

MRP – Material Requirements Planning hay Hệ thống hoạch định nhu cầu vật liệu – có thể hiểu là quy trình lập kế hoạch yêu cầu về sử dụng nguyên vật liệu trong doanh nghiệp. MRP là một hệ thống phần mềm dùng để tính toán các vật liệu và các thành phần cần thiết cho quá trình sản xuất ra một sản phẩm.

Một hệ thống MRP thường bao gồm ba bước chính:

 1. Kiểm kê vật liệu và các thành phần đã có
 2. Xác định cần phải bổ sung những gì
 3. Lên lịch sản xuất hoặc mua sắm.

Lịch sử ra đời của MRP

MRP ban đầu được  thiết lập bởi các nhà sản xuất động cơ hàng không Rolls Royce và General Electric vào đầu những năm 1950 nhưng không được thương mại hóa. Sau đó được tinh chỉnh để phục vụ chương trình Polaris – cung cấp tàu ngầm dựa trên hệ thống vũ khí hạt nhân – của Vương quốc Anh.

Vào năm 1964, Joseph Mitchicky đã phát triển hệ thống MRP đầu tiên để đáp ứng chương trình sản xuất của Toyota. Công ty đầu tiên chính thức sử dụng MRP là Black & Decker vào năm 1964, với Dick Alban là người lãnh đạo dự án. Đến năm 1975, MRP được triển khai tại 700 công ty. Con số này đã tăng lên khoảng 8.000 vào năm 1981.

MRP sử dụng thông tin từ các hóa đơn nguyên vật liệu (danh sách, số lượng các nguyên liệu và các thành phần cần thiết khác để tạo ra sản phẩm), dữ liệu tồn kho và lịch trình sản xuất để tính toán cần bao nhiêu và khi nào cần bổ sung các vật liệu cần thiết cho quá trình sản xuất.

Ưu và nhược điểm của MRP

Mục đích cơ bản của MRP là để đo lường số lượng vật liệu bạn cần. MRP chứa các công cụ hỗ trợ các quy trình sản xuất. Nhờ vào MRP, các doanh nghiệp có thể dự báo chính xác và đặt hàng đúng lúc, với số lượng phù hợp. Bên cạnh đó, các công ty không trực tiếp sản xuất cũng được khuyến khích sử dụng hệ thống MRP để quản lý hiệu quả hàng tồn kho.

Lợi ích của MRP là nó cho phép kiểm soát toàn bộ và quản lý hiệu quả kho hàng, hiệu quả thiết bị tổng thể, mua và sản xuất. Một hệ thống MRP sẽ sử dụng dự báo để đặt hàng các nguyên liệu cần thiết đến vào một ngày thích hợp để quá trình sản xuất tiếp tục liền mạch. MRP cũng có khả năng tích hợp với hệ thống của nhà cung cấp để đảm bảo quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả hơn.

Hạn chế của hệ thống MRP là chúng hoạt động dựa vào dữ liệu đầu vào có độ chính xác cao. Bất kỳ sai sót nào trong dữ liệu đầu vào đều có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như giao hàng chậm trễ hoặc quá hạn, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất.

Vì vậy, khi sử dụng hệ thống MRP, bạn cần đặc biệt cẩn thận trong việc nhập dữ liệu chính xác và đúng giờ. Nếu dữ liệu cũ hoặc không chính xác, dự báo nguyên liệu có thể bị sai lệch, dẫn đến việc có quá nhiều hoặc quá ít nguyên liệu thô có sẵn.

Những điểm khác biệt cơ bản nhất của MRP và ERP

ERP là gì?

ERP – Enterprise Resource Planning hay Hệ thống Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp – khác với MRP ở chỗ chúng tích hợp mọi bộ phận của doanh nghiệp chứ không chỉ tập trung vào bộ phận sản xuất. 

Các yếu tố khác của bán lẻ và phân phối có thể được liên kết với hệ thống, mang lại cho doanh nghiệp và khách hàng một quy trình rõ ràng và minh bạch hơn từ đầu đến cuối.

ERP có thể theo dõi các quy trình sản xuất theo cách tương tự như MRP, điểm khác biệt chính là nó cũng có chức năng quản lý các lĩnh vực như tài khoản, bán hàng, dịch vụ khách hàng và hơn thế nữa. 

Ban quản trị sẽ có thể có được bức tranh đầy đủ hơn về cách doanh nghiệp của họ đang vận hành, từ một hệ thống duy nhất. Từ đó có thể sử dụng dữ liệu để đưa ra các quyết định có chất lượng hơn, sáng suốt hơn về tương lai của doanh nghiệp. Cập nhật chi phí, trạng thái và khách hàng theo thời gian thực cho phép các nhà quản lý doanh nghiệp phản ứng nhanh chóng và dứt khoát với thông tin chính xác.

Ví dụ, bằng cách đưa dự báo bán hàng vào quy trình, một doanh nghiệp có thể chuẩn bị nguyên vật liệu và giờ làm việc để đáp ứng đơn đặt hàng cụ thể. Một lợi ích tiềm năng khác nữa của ERP là hệ thống này cung cấp tính năng theo dõi từ đầu đến cuối, từ đơn đặt hàng đến giao hàng. 

Về khía cạnh sản xuất theo quy trình, việc sử dụng ERP cho phép tăng hiệu quả, sản xuất gọn gàng hơn và hoạt động kinh doanh nhanh nhẹn và linh hoạt hơn.

Tùy vào từng loại hình doanh nghiệp, đặc thù của ngành cũng như nhu cầu quản lý của lãnh đạo mà lựa chọn MRP hay ERP

Tùy vào từng loại hình doanh nghiệp, đặc thù của ngành cũng như nhu cầu quản lý của lãnh đạo mà lựa chọn MRP hay ERP

Sự khác biệt chính của hệ thống ERP và phần mềm ERP

ERP bao gồm tất cả, MRP phục vụ cho một nhiệm vụ cụ thể

ERP là một phần mềm quản lý toàn bộ doanh nghiệp. ERP được tự động hóa và tích hợp tất cả các hệ thống khác nhau trong một tổ chức thành một phần mềm duy nhất. Phần mềm ERP bao phủ tất cả các khía cạnh của CRM (customer relationship management hay còn gọi là Quản trị quan hệ khách hàng) từ đơn hàng tới thanh toán, bao gồm cả lĩnh vực hành tài chính của doanh nghiệp mà khách hàng không bao giờ nhìn thấy. 

ERP chịu trách nhiệm cho kế hoạch hoạt động, theo dõi tồn kho và dữ liệu tài chính. Thêm vào đó, ERP cũng hỗ trợ xác định các quy trình kinh doanh và đảm bảo chúng được tuân thủ trong suốt chuỗi cung ứng.

Trong khi đó, MRP là một phần mềm chuyên biệt. Với MRP, bạn không thể truy cập tính năng quản lý tài chính hay tính năng của phần mềm CRM. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát nhiều hơn quá trình sản xuất mà không cần phải cố gắng tích hợp toàn diện như các chương trình ERP.

ERP bao gồm cả module MRP

MRP có thể là một module riêng của ERP. Ngày nay hầu hết ứng dụng ERP đều có thể tích hợp tính năng của MRP vào trong hệ thống của nó bao gồm quản lý nguyên liệu, quản lý phân xưởng, định mức, báo giá và lệnh sản xuất.

Điều quan trọng nhất ở đây là là, doanh nghiệp của bạn có cần tất cả các tính năng trên không? Trong một vài trường hợp, câu trả lời là không. Và đó là lý do tại sao một vài công ty lại chọn MRP chứ không phải là ERP.

Hệ thống nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn?

Tùy vào từng loại hình doanh nghiệp, đặc thù của ngành cũng như nhu cầu quản lý của lãnh đạo. Các doanh nghiệp có thể lựa chọn cho mình một hệ thống phù hợp nhất, dưới đây là bảng so sánh điểm mạnh và điểm yếu của mỗi hệ thống.

Dưới đây là bản tóm tắt các ưu nhược điểm của MRP và ERP, cung cấp cho bạn so sánh tổng quan nhất về hai hệ thống này.

ƯU ĐIỂM

NHƯỢC ĐIỂM

ERP
 • Bao gồm tất cả (hoặc hầu hết) các nhu cầu trong bộ phận của bạn và các yêu cầu ứng dụng chỉ trong một gói phần mềm duy nhất
 • Chỉ cần làm việc với một nhà cung cấp cho mọi vấn đề
 • Có thể dễ dàng mở rộng quy mô hơn
 • Có thể khó (và tốn kém) để tùy chỉnh.
 • Các ứng dụng sản xuất có thể thiếu một số tính năng quan trọng đối với một số ngành hoặc lĩnh vực ngách
 • Có thể là quá mức cần thiết đối với một số doanh nghiệp, nhà sản xuất nhỏ.
MRP
 • Nhiều chức năng hơn để phục vụ cho các quy trình sản xuất
 • Có nhiều khả năng đáp ứng các yêu cầu đặt biệt cho các ngành cụ thể
 • Tùy chỉnh ít tốn kém hơn
 • Có thể phát sinh một số vấn đề khi tích hợp với các ứng dụng quản trị khác (ví dụ: nhân sự hoặc quản lý quan hệ khách hàng)
 • Hệ thống ERP là lựa chọn phù hợp hơn nếu cần bao gồm các chức năng quản trị.

Khi so sánh với một hệ thống MRP đơn thuần, thì một hệ thống ERP được xây dựng và duy trì tốt sẽ đánh bại nó. Tất nhiên, một MRP chất lượng sẽ giúp cuộc sống của chủ doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn, ERP không chỉ cho phép hiệu quả hơn nữa mà còn giúp làm nổi bật cái nhìn sâu sắc về các lĩnh vực khác trong hoạt động kinh doanh, không chỉ làm cho công việc dễ dàng hơn mà doanh nghiệp có lợi nhuận hơn và lâu dài hơn.


THAM KHẢO

Material requirements planning

https://eiindustrial.com/bai-viet/tong-quan-nen-kinh-te-so-viet-nam-2020

https://eiindustrial.com/