Công ty Mitsubishi Corporation của Nhật Bản đang chuẩn bị phát triển một nhà máy điện gió công suất 600MW. Đây được xem là một trong những nhà máy điện gió trên bờ lớn nhất Đông Nam Á.

Mitsubishi sẽ xây dựng một nhà máy điện gió tại Lào, sau đó có thể bán điện cho Việt Nam. Năm 2016, Việt Nam đã ký thỏa thuận chia sẻ điện năng với Lào.

Thương hiệu Nhật Bản này kỳ vọng việc chia sẻ điện năng xuyên biên giới sẽ tạo thêm động lực cho ngành năng lượng tái tạo Đông Nam Á, tương tự như ở châu Âu.

Để theo đuổi mục tiêu này, Mitsubishi đã thành lập liên doanh với hai nhà phát triển năng lượng tái tạo của Thái Lan. Một trong những công ty con của Mitsubishi sẽ nắm giữ 20% cổ phần tại liên doanh này – các phương tiện truyền thông địa phương cho biết.

Nhà máy điện gió mới sẽ khởi công vào cuối năm nay và đi vào hoạt động từ năm 2024. Song song đó, một mạng lưới điện cũng được xây dựng để cung cấp điện cho Việt Nam theo hợp đồng 25 năm.

Việt Nam có tiềm năng rất lớn về điện gió. Tuy nhiên, theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, năng lượng gió chỉ chiếm dưới 1% (hay 670MW) tổng công suất lắp đặt của quốc gia vào cuối năm 2020.

Chính phủ Việt Nam đã đặt mục tiêu nâng công suất năng lượng tái tạo từ 19GW lên hơn 36GW vào năm 2030.

Theo Energy Box